Tăng cường an ninh cho tàu biển

TP - Trao đổi với Tiền Phong ngày 9/10, Cục trưởng Hàng hải Nguyễn Nhật cho biết, khi tàu Sunrise 689 cập bờ Việt Nam, Cục sẽ tiến hành kiểm tra tàu và tiếp cận các thuyền viên để làm rõ thêm vụ cướp tàu.

Trước mắt, Cục Hàng hải đã khuyến cáo các chủ tàu biển trang bị đầy đủ thiết bị phục vụ an toàn, an ninh trên tàu và tập huấn cho các thuyền viên về công tác đảm bảo an ninh.

Trả lời câu hỏi vì sao các nhân viên Sunrise 689 không kịp nhấn các nút báo động, thông tin khẩn cấp trên tàu, ông Nhật nói: “Họ cướp được tàu có nghĩa đã dùng các biện pháp để ngăn chặn việc báo động. Cục thường xuyên khuyến cáo các chủ tàu khi đi lại ở những vùng có cướp biển. Lần này, chúng tôi sẽ tiếp tục khuyến cáo” – ông Nhật nói.

Ông Nhật cũng cho biết, Cục Hàng hải sẽ làm việc với cơ quan quản lý hàng hải các nước trong khu vực ASEAN để tăng cường các biện pháp đảm bảo an ninh và xử lý nếu xảy ra tình huống cướp tàu biển. Trong nước, Cục Hàng hải, hải quân và cảnh sát biển cũng triển khai các biện pháp để bảo vệ tàu biển.

Theo ông Nhật, theo quy định của ngành hàng hải, các tàu và hàng đi biển đều bắt buộc phải mua bảo hiểm. Việc khắc phục hậu quả trong tường hợp này sẽ căn cứ vào các gói bảo hiểm do chủ tàu, chủ hàng ký kết với doanh nghiệp bảo hiểm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá