Tăng cường cán bộ trẻ, có chất lượng

TP - Đó là khẳng định của ông Trần Lưu Hải, phó trưởng ban thường trực Ban Tổ chức Trung ương tại hội nghị cán bộ toàn quốc về quán triệt, triển khai chỉ thị của Bộ Chính trị về đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội XII của Đảng diễn ra tại TPHCM vào ngày 21/8.

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Tô Huy Rứa (bìa trái) trao đổi với các đại biểu tại hội nghị cán bộ toàn quốc. Ảnh: LT
Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Tô Huy Rứa (bìa trái) trao đổi với các đại biểu tại hội nghị cán bộ toàn quốc. Ảnh: LT
Theo hướng dẫn của Ban Tổ chức Trung ương ban hành ngày 18/8, số lượng cấp ủy viên Thành ủy TP Hà Nội không quá 75 người; Thành ủy TPHCM và Tỉnh ủy các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An không quá 69 người.

Ban thường vụ tỉnh ủy các tỉnh có từ 13 đến 15 người. Riêng TP Hà Nội, TPHCM, các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An không quá 17 người. Các tỉnh ủy có hai phó bí thư, riêng thành ủy TP Hà Nội, TPHCM có ba phó bí thư. 

Cấp huyện và tương đương có số lượng cấp ủy viên từ 29 đến 41 người; ủy viên thường vụ từ 9 đến 11 người, hai phó bí thư. Huyện, quận có số lượng đảng viên lớn hoặc tính chất nhiệm vụ, địa bàn phức tạp thì số lượng cấp ủy viên không quá 43 người, ủy viên thường vụ không quá 13 người. 

“Công tác nhân sự cấp ủy nhiệm kỳ 2015-2020 cần tiến hành công tâm, khách quan, chống tư tưởng cá nhân, cục bộ, nể nang, né tránh, ngại va chạm”. 

 

Trưởng ban Tổ chức Trung ương Đảng 

Tô Huy Rứa

Số lượng cấp ủy viên của các đảng ủy trực thuộc đảng ủy khối ở trung ương từ 27 đến 37 người, ủy viên thường vụ từ 9 đến 11 người, phó bí thư từ 1- 2 người. 

Cấp ủy viên đảng ủy khối cơ quan tỉnh, thành phố và đảng ủy cấp trên trực tiếp cơ sở khác (tập đoàn, tổng công ty lớn) từ 21 đến 27 người, ủy viên thường vụ từ 7 đến 9 người, phó bí thư từ 1 - 2 người. Riêng đảng bộ cơ sở, số lượng cấp ủy viên không quá 15 người.

Ban Tổ chức trung ương yêu cầu không cơ cấu vào cấp ủy những cán bộ, đảng viên bản thân hoặc vợ (chồng), con vi phạm các quy định của đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước, làm ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan, đơn vị và bản thân cán bộ; cán bộ vi phạm quy định về tiêu chuẩn chính trị và những điều đảng viên, cán bộ, công chức không được làm. Cấp ủy viên trong lực lượng vũ trang không vi phạm quy định của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an.

Trao đổi với báo chí, ông Trần Lưu Hải nói nhiệm kỳ này sẽ chú ý chọn những cán bộ có chất lượng, tăng cường cán bộ trẻ (40 tuổi trở xuống đối với cấp tỉnh và 35 tuổi trở xuống đối với cấp huyện), cán bộ nữ, cán bộ có trình độ kỹ thuật công nghệ cao và người dân tộc thiểu số, phấn đấu đạt tỷ lệ cán bộ trẻ không dưới 10% trong cấp ủy, cán bộ nữ đạt không dưới 15%. 

“Hằng năm, chúng tôi rà soát, bổ sung, đưa vào quy hoạch những nhân tố mới, trẻ, có triển vọng, đồng thời đưa ra khỏi quy hoạch những người không còn đáp ứng được yêu cầu”, ông Trần Lưu Hải cho biết. 

Theo ông Hải, quan trọng nhất là lấy ý kiến đánh giá cán bộ, thông qua các kênh như cấp trên, đảng, quần chúng, phường xóm, tổ dân phố… Thông qua các hình thức bỏ phiếu tín nhiệm của quần chúng nhân dân, của đảng bộ, nếu không còn được tín nhiệm thì không tham gia cấp ủy nữa.

Theo Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Tô Huy Rứa, Ðại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Ðảng sẽ diễn ra vào quý I/2016. 

Khâu trọng tâm của công tác chuẩn bị nhân sự là đánh giá cán bộ.

Không chỉ làm đúng quy định, quy trình, mà sẽ mở rộng dân chủ, nhất là dân chủ trực tiếp, nghiên cứu, tham khảo đánh giá cán bộ qua nhiều kênh thông tin, từ nơi cán bộ công tác, cư trú, các tổ chức trong hệ thống chính trị, đặc biệt là uy tín và hiệu quả công tác của cán bộ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá