Tăng cường chống tiêu cực, tham nhũng trong lực lượng chống buôn lậu

TPO - Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389) yêu cầu các cơ quan, đơn vị tăng cường kỷ cương, kỷ luật công vụ, phòng chống và xử lý nghiêm các trường hợp tiêu cực, bao che, tiếp tay cho buôn lậu.

Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình chủ trì hội nghị về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.
Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình chủ trì hội nghị về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Sáng 9/3, dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình, Ban Chỉ đạo 389 tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác năm 2016, sơ kết quý I năm 2017 và triển khai nhiệm vụ trong thời gian tới.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Thủ tướng đề nghi, các đại biểu cần tập trung thảo luận vào các vấn đề, lĩnh vực trọng tâm, đột phá cần phấn đấu thực hiện trong thời gian tới, nhất là những vấn đề nóng, được dư luận quan tâm như: Buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất và kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, buôn lậu các mặt hàng xăng dầu, thuốc lá, động vật hoang dã, rượu bia…

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo, trong năm 2016, các lực lượng chức năng đã phát hiện xử lý 211.559 vụ, tăng 2,25% so với năm 2015. Số tiền thu được từ xử phạt, bán hàng tịch thu và công tác thanh tra, kiểm tra là hơn 18 nghìn tỷ đồng. Khởi tó 1.560 vụ đối với 1.863 đối tượng có liên quan.

Điểm đáng lưu ý được Ban Chỉ đạo nêu ra là tại các cửa khẩu hàng không sân bay quốc tế nổi lên là hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép ma túy diễn ra phức tạp. Ông Nguyễn Văn Cẩn, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan cũng cho biết, vận chuyển ma túy bằng đường hàng không và đường biển có những lúc lên đến gần 3 tấn, quy mô tầm xuyên quốc gia. Trong đó, xuất hiện các loại tiền chất ma túy mới như  lá khát.

Theo ông Cẩn, trong quá trình điều tra, bắt giữ nổi lên nhiều yếu tố liên quan đến các phương tiện vận chuyển, các hãng kinh doanh vận chuyển. “Chúng tôi phối hợp xác minh, khám xét các kho hàng không thì thấy nổi lên thực trạng là hàng vô chủ. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ cương quyết xác minh đến cùng. Máy bay của các hãng vận tải cơ mà, khi gửi phải có số người, chứ sao lại có chuyện hàng vô chủ”, ông Cẩn nói.

 Lực lượng cảnh sát biển thì cảnh báo về tình trạng buôn bán xăng dầu đang diễn ra phức tạp trên biển. Nếu như trước đây, các đối tượng thường buôn bán trong vùng biển Việt Nam, thì giờ lại chuyển sang hoạt động ở các vùng giáp ranh nên rất khó xử lý.

Về nhiệm vụ 2017, Ban Chỉ đạo 389 yêu cầu các cơ quan đơn vị tập trung làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, tăng cường kỷ cương, kỷ luật công vụ, phòng chống các biểu hiện tiêu cực, tham nhũng của cán bộ, công chức các lực lượng chức năng từ Trung ương đến địa phương. Đồng thời khen thưởng và kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, có hành vi bao che, tiếp tay cho buôn lậu.


Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng