Tăng cường hợp tác năng lượng hạt nhân Việt Nam-Hungary

TP - Trong buổi hội đàm ngày 16/9 giữa Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Hungary Ader Janos, hai bên nhất trí cho rằng, hợp tác trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân, quản lý nước, y tế, giáo dục và nông nghiệp sẽ là những trọng tâm mới trong quan hệ kinh tế song phương thời gian tới.

Tăng cường hợp tác năng lượng hạt nhân Việt Nam-Hungary

> Chủ tịch Trương Tấn Sang bắt đầu chuyến thăm Hungary
> Chủ tịch nước thăm Hungary, Đan Mạch

Theo Tuyên bố chung Việt Nam - Hungary nhân chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tới Hungary, hai bên nhất trí tiếp tục mở rộng, làm sâu sắc hơn mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước; thống nhất tăng cường hợp tác song phương trong lĩnh vực năng lượng, đặc biệt là năng lượng hạt nhân dùng cho mục đích hòa bình. Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, hai nhà lãnh đạo hoan nghênh việc ký Hiệp định về hợp tác đào tạo, nghiên cứu, pháp quy và kỹ thuật trong sử dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình nhân chuyến thăm.

Chủ tịch Trương Tấn Sang và Tổng thống Hungary đã thống nhất các phương hướng lớn, biện pháp cụ thể để khai thác một cách có hiệu quả những tiềm năng và thế mạnh của hai bên, nhằm đưa quan hệ hợp tác song phương, đặc biệt là hợp tác trong lĩnh vực đào tạo chuyên gia về năng lượng nguyên tử, nông nghiệp, giáo dục, thương mại, đầu tư y dược, môi trường và văn hóa, lên một tầm cao mới.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và các lãnh đạo cấp cao Hungary đã chứng kiến lễ ký kết một số văn kiện, gồm Thỏa thuận hợp tác đào tạo, nghiên cứu, pháp quy và kỹ thuật trong sử dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình; Bản ghi nhớ hợp tác giữa Thủ đô Hà Nội và Thủ đô Budapest; Thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực quản lý nước. Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh tầm quan trọng của Ủy ban hỗn hợp về Hợp tác kinh tế Việt Nam - Hungary; coi đây là cơ chế hợp tác quan trọng giữa hai nước nhằm thúc đẩy quan hệ kinh tế - thương mại, khoa học - kỹ thuật, giáo dục - đào tạo.

Về các vấn đề khu vực và toàn cầu, hai bên chung quan điểm rằng, tranh chấp giữa các quốc gia phải được giải quyết bằng biện pháp hòa bình, phù hợp luật pháp và tập quán quốc tế. Tổng thống Hungary Ader Janos khẳng định Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng nhất của Hungary trong số các nước ASEAN, đánh giá cao vai trò ngày càng tăng của Việt Nam tại khu vực và trên thế giới…

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Hungary Ader Janos đã chứng kiến lễ ký Hiệp định về dẫn độ tội phạm và Hiệp định về chuyển giao người bị kết án phạt tù giữa Việt Nam và Hungary.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá