Kết thúc Phiên họp thứ 19 UBTVQH:

Tăng cường kiểm soát lĩnh vực nợ công

TP - Chiều qua, phiên họp thứ 19 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã kết thúc sau bảy ngày làm việc. Trước đó, các ủy viên UBTVQH đã thảo luận cho ý kiến về một số vấn đề lớn còn có ý kiến khác nhau của Dự thảo Luật quản lý Nợ công và Luật Quy hoạch Đô thị.

Dự thảo mới nhất Luật Quản lý Nợ công trình UBTVQH chiều qua bổ sung những hành vi bị cấm trong quản lý nhà nước về nợ công, bao gồm việc huy động vốn không đúng thẩm quyền, mục đích, quyết định cho vay, cho vay lại, cấp bảo lãnh Chính phủ không đúng thẩm quyền, mục đích, đối tượng, sử dụng vốn vay trái phép, sai mục đích, lãng phí.

Đáng chú ý, dự luật quy định cấm lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt, chiếm dụng vốn vay, gây thất thoát vốn, thông đồng thiếu trách nhiệm trong công tác thẩm định và cản trở hoạt động giám sát, thanh tra, kiểm tra việc thực hiện pháp luật về quản lý nợ công. Dự thảo luật cũng bổ sung quy định về trách nhiệm của tổ chức, cá nhân quyết định cho vay, thực hiện thẩm định và các cơ quan có liên quan.

Qua thảo luận các ý kiến đã làm rõ khái niệm về nợ công vốn gây nhiều tranh cãi. Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính-Ngân sách Phùng Quốc Hiển cho biết: Nợ công bao gồm nợ Chính phủ tính trên tổng GDP (gồm những khoản Chính phủ vay, hoặc bảo lãnh); và nợ quốc gia, tức nợ nước ngoài tính trên tổng GDP. Ngoài ra, nợ công còn bao gồm cả nợ của các địa phương (vay nước ngoài hoặc trong nước).

Mô hình kiến trúc sư trưởng

Cũng chiều qua, UBTVQH thảo luận cho ý kiến về dự án Luật Quy hoạch Đô thị (QHĐT). UBTVQH đề nghị giữ quy định về hội đồng kiến trúc quy hoạch như trong dự thảo luật. Theo đó, hội đồng này được thành lập tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hoặc có thể được thành lập tại thành phố, thị xã theo yêu cầu quản lý của Chủ tịch UBND.

Về mô hình kiến trúc sư trưởng (KTST),  UBTVQH thấy rằng, cần có thiết chế KTST nhằm bảo đảm sự thống nhất về không gian, kiến trúc, cảnh quan trong quá trình phát triển và giữ gìn bản sắc của đô thị. Tuy nhiên, phần thảo luận, có ý kiến băn khoăn về mô hình KTST, nếu thực hiện mô hình KTST thì  chức năng của sở quy hoạch kiến trúc sẽ như thế nào.

Ngoài ra, các Ủy viên UBTVQH tập trung tranh luận xung quanh quy định, cơ quan nào có trách nhiệm lập quy hoạch cho đô thị đặc biệt (như Hà Nội, TPHCM). Hiện giữa Ủy ban Kinh tế và cơ quan chủ trì soạn thảo dự luật này vẫn chưa đi đến thống nhất về vấn đề này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá