Tăng cường kiểm tra, giám sát của Đảng

TP - Tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt Ủy ban Kiểm tra T.Ư ngày 16- 9, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: Nếu không kiểm tra thì coi như không lãnh đạo.

> Có bắt buộc kê khai tài sản của con, em quan chức?

Sau khi nghe ý kiến của đại diện Ủy ban Kiểm tra T.Ư, các ban, ngành, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao những cố gắng của Ủy ban Kiểm tra T.Ư trong thời gian qua. Tổng Bí thư khẳng định: “Công tác kiểm tra là một bộ phận quan trọng trong xây dựng Đảng, một nội dung bảo đảm nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng, làm cho Đảng luôn trong sạch. Nếu không kiểm tra thì coi như không lãnh đạo”.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ: “Điều mà cán bộ, đảng viên, nhân dân lo lắng là sự xuống cấp về phẩm chất đạo đức trong một bộ phận cán bộ đảng viên dẫn đến uy tín của Đảng, lòng tin của nhân dân giảm sút, một số cán bộ cấp trên không gương mẫu. Đây là tình trạng rất đáng lo ngại.

Nhiệm vụ đặt ra là phải chặn đứng hư hỏng, tiêu cực, tham nhũng, lãng phí. Chính vì vậy, yêu cầu đặt ra cho công tác kiểm tra thời gian tới rất cao. Phải nâng cao hơn nữa chất lượng công tác kiểm tra; nâng cao bản lĩnh, trình độ, sức chiến đấu; thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ được giao.

Công tác kiểm tra giám sát cần lấy phòng ngừa, xây dựng, biểu dương mặt tốt nhưng phải xử lý nghiêm minh những tiêu cực sai trái trong Đảng, giữ vững nguyên tắc tập trung dân chủ, giữ nghiêm kỷ luật Đảng”.

Theo báo cáo của Ủy ban Kiểm tra T.Ư, ngay sau Đại hội XI của Đảng, cơ quan này đã chủ động triển khai thực hiện các nhiệm vụ do Bộ Chính trị, Ban Bí thư giao, các nhiệm vụ do Điều lệ Đảng quy định và tập trung vào công tác xây dựng ngành.

Bên cạnh đó, Ủy ban đã tham mưu giúp Bộ Chính trị, Ban Bí thư thành lập các đoàn giải quyết khiếu nại kỷ luật đảng; tham mưu giúp Ban Bí thư tiếp tục ban hành quy chế phối hợp giữa Ủy ban Kiểm tra Trung ương với một số cơ quan; nhận xét, thể hiện chính kiến về việc bổ nhiệm cán bộ.

Cùng với kiện toàn tổ chức, Ủy ban kiểm tra Trung ương đã tiến hành kiểm tra dấu hiệu vi phạm; kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng đối với một số tổ chức Đảng cấp dưới.

Hủy kết quả nếu chậm nộp tiền trúng đấu giá đất quá 3 tháng

UBND thành phố Hà Nội vừa quy định mới về đấu giá quyền sử dụng đất để giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc cho thuê đất. Theo đó, thời hạn nộp và chậm nộp tiền trúng đấu giá tối đa không quá 3 tháng kể từ ngày có quyết định phê duyệt kết quả trúng đấu giá.

Sau thời gian trên, nếu chưa nộp đủ tiền trúng đấu giá thì sẽ bị hủy kết quả trúng đấu giá, khoản tiền đặt trước của người này không được trả lại và sẽ được thu nộp vào ngân sách.

Trường hợp bên tổ chức đấu giá chậm bàn giao đất cho người trúng đấu giá so với thời gian quy định tại hồ sơ mời đấu giá thì bên tổ chức đấu giá phải trả lãi cho bên trúng đấu giá theo lãi suất 0,05%/ngày.


H.N
Theo VOV.vn

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá