DMCA.com Protection Status

Tăng cường kiểm tra xử phạt vi phạm hành chính về phòng, chống tác hại của thuốc lá

Trong 03 ngày từ 29 đến ngày 31/10/2019, Ban chỉ đạo Phòng, chống tác hại của thuốc lá Bộ Công an phối hợp với Công an Thành phố Hồ Chí Minh tiến hành kiểm tra đột xuất 12 khách sạn trên địa bàn quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh về việc chấp hành các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra việc thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá tại các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn TP HCM
Đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra việc thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá tại các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn TP HCM

Đoàn kiểm tra đã lập biên bản, ghi nhận 11/12 khách sạn vi phạm các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá với các lỗi vi phạm chủ yếu:  Không treo biển báo “Cấm hút thuốc lá” trong khuôn viên khách sạn; không đưa nội dung “cấm hút thuốc lá trong khách sạn” vào nội quy của khách sạn; có hành vi hút thuốc trong khách sạn. Tổng số tiền phạt lên tới 88 triệu đồng thu nộp Ngân sách nhà nước.

Theo đó, có 06 khách sạn vi phạm lỗi tại Điểm a, Khoản 2, Điều 23, Nghị định 176 với lỗi không treo biển có chữ hoặc biểu tượng “cấm hút thuốc lá” tại địa điểm cấm hút thuốc lá: Khách sạn Hà Nội, Khách sạn Sài Gòn, Khách sạn Vương Quang, Khách sạn Apartment and hotel, Khách sạn Đô Hà và Khách sạn Thành Tài; 01 khách sạn vi phạm lỗi tại Điểm b, Khoản 2, Điều 23, Nghị định 176 với lỗi bỏ mẩu, tàn thuốc lá không đúng nơi quy định khi hút thuốc lá tại những địa điểm được phép hút thuốc lá: Khách sạn Vivian; 04 khách sạn vi phạm lỗi tại Điểm c, Khoản 2, Điều 27, Nghị định 176 với lỗi không đưa nội dung phòng, chống tác hại của thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hằng năm, không quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ: Khách sạn Hoàng Long, Khách sạn Park Royal, Khách sạn Ciao Saigon hotel and Spa và Khách sạn ND.

Bên cạnh việc kiểm tra, xử phạt, đoàn cũng ghi nhận Khách sạn H79 là khách sạn triển khai tốt quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Trước đó, trong 2 ngày 25/9 và 26/9, thực hiện chỉ đạo của Ban chỉ đạo Phòng, chống tác hại của thuốc lá Bộ Công an, Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai kiểm tra việc thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá tại một số khách sạn, nhà hàng trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh. Kết quả kiểm tra, trong số 12 nhà hàng, khách sạn được kiểm tra có đến 08 nhà hàng, khách sạn đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức xử phạt là 8 triệu đồng/cơ sở.

Từ đầu tháng 10/2019 tới nay, Công an Thành phố Hồ Chí Minh (Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội - PC06) đã ra quân tiến hành kiểm tra về việc chấp hành các quy định về phòng, chống tác hại của thuốc lá tại trên 150 nhà hàng, khách sạn trong địa bàn thành phố. Kết quả, công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá đã có sự lan tỏa trong khối nhà hàng, khách sạn. Nhiều cơ sở kinh doanh đã có những chuyển biến tích cực trong công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá, từ đó tạo một môi trường trong lành, không khói thuốc, bảo vệ sức khỏe của khách hàng, khách lưu trú.

Công tác kiểm tra ngày càng có nhiều chuyển biến với sự tham gia tích cực của lực lượng công an các tỉnh, thành phố thông qua sự chỉ đạo của Ban chỉ đạo Phòng, chống tác hại của thuốc lá Bộ Công an, Ban chỉ đạo Phòng, chống tác hại của thuốc lá của công an các tỉnh, thành phố; sự tham gia của thanh tra Bộ Y tế, Ủy ban nhân dân một số quận tại Hà Nội như quận Hoàn Kiếm, Tây Hồ, Hoàng Mai, Đống Đa. Tại các tỉnh, thành phố, công tác kiểm tra việc thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá cũng được các đơn vị nhận hỗ trợ của Quỹ tham mưu cho lãnh đạo các Sở ngành và Ủy ban nhân dân các cấp để thành lập đoàn kiểm tra liên ngành hoặc lồng ghép với các nội dung kiểm tra khác trên địa bàn tỉnh. Giai đoạn 2015-2018, các cơ quan chức năng đã kiểm tra việc thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và việc triển khai hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá tại 4.000 đơn vị trên toàn quốc.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng