Tặng dụng cụ chứa nước cho dân hạn mặn Bến Tre

TPO - Ngày 25/8, Báo Tiền Phong phối hợp Cty Tài chính Home Credit Việt Nam và Tỉnh Đoàn Bến Tre tổ chức trao tặng 100 cống chứa nước sạch cho 50 hộ dân nghèo vùng hạn mặn ở xã cù lao An Hiệp (Ba Tri, Bến Tre).

Lãnh đạo báo Tiền Phong, Tỉnh Đoàn Bến Tre, đại diện Cty Tài chính Home Credit Việt Nam cùng người dân tại buổi trao tặng cống chứa nước
Lãnh đạo báo Tiền Phong, Tỉnh Đoàn Bến Tre, đại diện Cty Tài chính Home Credit Việt Nam cùng người dân tại buổi trao tặng cống chứa nước
Ông Trương Văn Đưng, Bí thư chi bộ ấp An Bình, xã An Hiệp cho biết, năm nay mặn đến sớm và kéo dài hơn mọi năm. Đồng thời, tình hình biến đổi khí hậu đã ảnh hưởng nặng nề đến đời sống sinh hoạt, sản xuất của người dân.

“Hiện nay, bà con rất có ý thức trong việc trữ ngọt, hứng nước mưa tích trữ cho mùa hạn, mặn tới. Đối với gia đình khá giả thì họ chủ động xây cống để chứa nước, còn người nghèo muốn xây nhưng không dễ dàng”, ông Đưng nói. 
Còn cụ ông Nguyễn Văn Đức được nhận cống trữ nước, ông vui vẻ nói: “Có được những cống trữ nước này, bà con trong ấp rất phấn khởi. Tôi sẽ chứa nước mưa để dành uống, chứ không dám xài cho sinh hoạt hằng ngày”.
Tặng dụng cụ chứa nước cho dân hạn mặn Bến Tre    - ảnh 1 Ông Trần Thanh Lâm, Phó Tổng biên tập báo Tiền Phong (bên trái) bắt tay đại diện Cty Tài chính Home Credit Việt Nam
Tặng dụng cụ chứa nước cho dân hạn mặn Bến Tre    - ảnh 2 Đại diện Cty Tài chính Home Credit Việt Nam cạnh người dân 
Bà Bùi Thị Cẩm Hiếu, đại diện Cty Tài chính Home Credit Việt Nam chia sẻ: “Trước những khó khăn của người dân sống trong tình trạng hạn, mặn xâm nhập, Home Credit Việt Nam muốn góp phần nhỏ để tiếp sức cho người dân giảm bớt khó khăn trước những tác hại của biến đổi khí hậu gây ra”.   

Cống chứa nước được làm bằng bê tông, có thể tích dao động từ 1,5 đến 03 mét khối/cái (1.500 đến 3.000 lít/cái), có van bên dưới để xả nước và nắp đậy để giữ vệ sinh, ngăn muỗi, lăng quăng, tổng giá trị của 100 cống là 100 triệu đồng do Cty Tài chính Home Credit Việt Nam tài trợ.

An Hiệp là xã cù lao có tỷ lệ hộ nghèo cao của tỉnh, riêng ấp An Bình (cù lao Đất) chỉ có 241 hộ thì có đến 123 hộ nghèo, 17 hộ cận nghèo. Việc đi lại của bà con hết sức khó khăn vì ở biệt lập ngoài cù lao, muốn vào đất liền phải đi bằng đò với thời gian gần 30 phút và 1 giờ đồng hồ mới có 1 chuyến nên ảnh hưởng rất lớn đến việc phát triển kinh tế, tỷ lệ hộ nghèo cao. Đợt hạn mặn vừa rồi đã ảnh hưởng rất lớn đến đời sống sản xuất, thiệt hại hoa màu, vật nuôi, bà con thiếu nước ngọt ăn uống, sinh hoạt trầm trọng.

Hiện nay, bà con phải chứa nước bằng các vật dụng như lu, mái, thùng, xô... với số lượng ít không đủ sử dụng trong mùa hạn mặn. Vì thế phải khoan, đào giếng lấy nước sử dụng nhưng vẫn khan hiếm, nước giếng nhiều nơi bị nhiễm mặn, nhiễm phèn và các loại tạp chất gây ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Đa số người thiếu nước sinh hoạt là hộ nghèo, hộ cận nghèo, gia đình chính sách khó khăn nên việc mua nước ngọt thô sử dụng cũng rất khó khăn, chỉ sử dụng nấu ăn, các sinh hoạt còn lại đều phải dùng nước mặn. 


 

 


Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá