Tăng ghế tiếp nhận máu

TP - Sáng nay (12/1) cùng nhiều tỉnh thành phố trên cả nước, tại Hà Nội diễn ra Ngày hội Chủ Nhật Đỏ hiến máu tình nguyện do báo Tiền Phong phối hợp Ủy ban ATGT Quốc gia, Viện Huyết học và Truyền máu T.Ư, Thành Đoàn Hà Nội, Trường Đại học Thương mại tổ chức.

Người đẹp xứ Trà Phùng Thị Yến Hằng (phải) động viên các bạn sinh viên ĐH Nông Lâm Thái Nguyên sau buổi hiến máu chiều qua. Ảnh: trung hiền
Người đẹp xứ Trà Phùng Thị Yến Hằng (phải) động viên các bạn sinh viên ĐH Nông Lâm Thái Nguyên sau buổi hiến máu chiều qua. Ảnh: trung hiền

Từ một điểm hiến máu tình nguyện được tổ chức tại Hà Nội năm 2009, đến nay, năm thứ 6, Chủ Nhật Đỏ do báo Tiền Phong có sáng kiến và phối hợp với Viện Huyết học và Truyền máu T. Ư cùng một số đơn vị khác tổ chức thường niên, đã phát triển thành ngày hội hiến máu tình nguyện tiến hành đồng thời tại 10 tỉnh thành phố trên cả nước: Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Cần Thơ, Thái Nguyên, Hải Phòng, Nam Định, Thái Bình, Nghệ An.

Tăng ghế tiếp nhận máu - ảnh 1 Các người đẹp xứ Trà trong Chủ Nhật Đỏ tại Thái Nguyên. Ảnh: trung hiền

Chủ Nhật Đỏ 2014 đã nhận được sự hưởng ứng của hàng ngàn sinh viên và tuổi trẻ khắp cả nước. Tại Hà Nội, Chủ Nhật Đỏ được tổ chức tại trường ĐH Thương mại (đường Hồ Tùng Mậu, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội) vào 7 giờ ngày chủ nhật 12/1, dự kiến thu hút khoảng 3.000 người tham dự và hơn 1.500 người đăng ký hiến máu.

Bà Nguyễn Thị Bích Loan, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Thương Mại cho biết, mọi công tác chuẩn bị cho ngày hội mang tính nhân văn sâu sắc này đã được Ban Giám hiệu và sinh viên hoàn tất. Mười lán trại phục vụ công tác đăng ký, hiến máu và các hoạt động khác đã hoàn thành, sẵn sàng đón người tham gia hiến máu.

Bác sĩ Ngô Mạnh Quân, Trưởng khoa Vận động và Tổ chức hiến máu (Viện Huyết học và Truyền máu T.Ư) cho biết, trong khuôn khổ Chủ Nhật Đỏ, những ngày vừa qua tại 3 tỉnh Thái Nguyên, Hải Phòng, Nam Định đã thu được tổng cộng 2.825 đơn vị máu.

Cùng Viện Huyết học và Truyền máu T.Ư, các bệnh viện của 6 tỉnh, thành phố diễn ra Chủ Nhật Đỏ vào hôm nay đã chuẩn bị chu đáo cơ sở vật chất để tiếp nhận những giọt máu nghĩa tình. Bác sĩ Ngô Mạnh Quân cho biết, tại trường ĐH Thương Mại (Hà Nội) có 40 ghế tiếp nhận máu với sự tham gia chuyên môn của 70 cán bộ y tế thuộc Viện Huyết học và Truyền máu T.Ư. 

Năm nay số ghế dùng để phục vụ việc hiến máu đã tăng lên so với mọi năm để không bỏ sót một trường hợp nào muốn hiến máu. Điều đặc biệt của Chủ Nhật Đỏ lần thứ 6 này so với những lần trước là những người hiến máu tình nguyện sẽ nhận được thông báo kết quả xét nghiệm máu cùng lời chúc Tết qua tin nhắn.

Chủ Nhật Đỏ đã phát triển mạnh mẽ và lan tỏa sang nhiều tỉnh thành phố trên cả nước truyền đi thông điệp nhân văn: “Hiến máu cứu người - Sinh mệnh bạn và tôi”. Chủ Nhật Đỏ đã góp phần thúc đẩy phong trào hoạt động xã hội thiện nguyện tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước, thu hút hàng vạn sinh viên, thanh niên và nhân dân tham gia.

GS.TS Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu T.Ư khẳng định, sự kiện có ý nghĩa cao đẹp này là một giải pháp hữu hiệu đối với tình trạng khan hiếm máu điều trị đang diễn ra trầm trọng tại nhiều bệnh viện, không chỉ ở Hà Nội mà còn ở nhiều địa phương khác trên cả nước vào thời điểm cuối năm, đặc biệt trước Tết Nguyên đán.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá