Sự kiện: COVID-19

Tăng giá bán khẩu trang có thể bị phạt tối đa đến 15 triệu đồng

BÁO NÓI TIỀN PHONG

TPO - Liên quan đến giá bán khẩu trang, Cục trưởng Cục quản lý giá,Bộ Tài chính Nguyễn Anh Tuấn cho biết, mặc dù không nằm trong diện bình ổn, quản lý giá nhưng theo quy định thì mặt hàng này phải niêm yết giá, nếu tăng giá bán có thể bị phạt từ 10- 15 triệu đồng.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo điều hành giá
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo điều hành giá

Bảo đảm nguồn cung chống dịch trong nước

Chiều 31/1, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo điều hành giá đã chủ trì cuộc họp đột xuất của Ban chỉ đạo nhằm đánh giá các tình hình tác động tới công tác điều hành giá ngay trong tháng đầu năm 2020.

Tại cuộc họp, ông Huệ cho biết tình hình giá cả ngay từ đầu năm đã có nhiều diễn biến mới, phức tạp nên Chính phủ triệu tập họp Ban chỉ đạo nhằm đánh giá tình hình điều hành giá ngay từ đầu năm. Cụ thể, dịch cúm chủng mới là virus Corona (nCo V) xuất hiện tác động tới tình hình kinh tế giá cả thế giới.

Phó Thủ tướng cho biết theo nhiều dự báo, nCo V sẽ tác động lớn nhất tới lĩnh vực nhiên liệu và năng lượng theo xu hướng giảm do kinh tế thế giới sẽ giảm sâu hơn dự báo, tác động tới ngành hàng không, du lịch cũng suy giảm theo. Trong khi đó, Việt Nam là nước có kim ngạch nhập khẩu và xuất khẩu nhiều có cả mặt lợi và không lợi (giá xăng dầu trong nước giảm, dân được lợi nhưng giá xuất khẩu dầu thô của PVN giảm).

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng đặt ra vấn đề xem xét giá khẩu trang, nước rửa tay trong phòng dịch nCo V tăng để bảo đảm nguồn cung trong nước, khách du lịch và việc Việt Nam quyết định hỗ trợ khẩu trang cho Trung Quốc phòng dịch.

Phạt nặng hành vi không niêm yết, tăng giá bán khẩu trang

Liên quan tới giá khẩu trang và nước sát trùng, Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch- Tài chính (Bộ Y tế) Lê Thành Công cho biết nhu cầu đang tăng đột biến. Cả nước có 46 đơn vị sản xuất khẩu trang nhưng nguyên liệu phụ thuộc phía Trung Quốc và bị động kế hoạch sản xuất do sát Tết Nguyên đán. Vừa qua, có đơn vị ở Trung Quốc đề nghị nhập khẩu khẩu trang từ Việt Nam.

Cũng theo ông Công, các đơn vị sản xuất trong nước cũng đang tìm nguyên liệu mới từ châu Âu, các quốc gia khác để nhập khẩu, sản xuất. Về dung dịch sát khuẩn, chủ yếu dùng trong đơn vị y tế qua đấu thầu mua sắm, giờ mỗi gia đình mua thì việc đáp ứng là khó khăn.

Đồng thời đại diện Bộ Y tế khẳng định: “Không có chuyện bệnh viện bán khẩu trang, dung dịch sát khuẩn ra ngoài vì bản thân các bệnh viên rất lo các nguồn cung ứng nội bộ để phòng chống dịch”.

Trong khi đó, Cục trưởng Cục Quản lý giá Nguyễn Anh Tuấn cho biết khẩu trang không nằm trong diện bình ổn, quản lý giá nhưng theo Nghị định số 109/2013/NĐ-CP ngày 24/9/2013 thì mặt hàng này phải niêm yết giá.

“Không niêm yết cũng bị xử phạt, còn niêm yết mà tăng giá bán thì sẽ phạt nặng hơn từ 10- 15 triệu đồng và bồi hoàn tiền cho người tiêu dùng. Nghị định 109 quy định Thanh tra tài chính, quản lý thị trường thực hiện kiểm tra, xử phạt”, ông Tuấn nói.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải bổ sung thêm: “Điều 10, Luật Giá cấm tổ chức cá nhân kinh doanh lợi dụng thiên tai, địch hoạ để kinh doanh hàng hoá trục lợi.  Nghị định số 185 của Chính phủ quy định về xử phạt hành chính cũng quy định mức xử lý với hàng (khẩu trang) giả, kém chất lượng. Điều 196 Bộ luật Hình sự quy định việc găm hàng làm khan hiếm hàng hoá khi thiên tai, địch hoạ sẽ bị phạt từ 30- 300 triệu và phạt tù tới 3 năm”.

Ông Hải khẳng định Quản lý thị trường sẽ thực hiện theo các quy định hiện hành khi kiểm tra, xử lý các hành vi này.

'Phun thuốc chống virus corona trên bầu trời toàn quốc' là tin nhảm

Trên mạng xã hội đang lan truyền rất nhiều thông gây hoang mang dư luận về dịch corona. Bộ Y tế đã có phản hồi để rộng đường dư luận.

Tạm thời đóng các đường mòn, lối mở với Trung Quốc để chống virus Corona

Trước tình hình virus Corona đang lây nhiễm rất nhanh ở Trung Quốc, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tạm dừng các lễ hội chưa khai mạc và tạm thời đóng các đường mòn, lối mở; không khuyến khích giao thương, giao lưu với Trung Quốc trong thời gian dịch bệnh.

Việt Nam viện trợ giúp Trung Quốc chống virus corona

Chính phủ quyết định viện trợ bằng hàng hóa vật dụng y tế để chia sẻ với Chính phủ và nhân dân Trung Quốc đang phải đối mặt với dịch cúm virus corona lan rộng.

Dịch virus corona: Điều gì sẽ xảy ra khi WHO ban bố tình trạng khẩn cấp?

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm qua, 30/1, tuyên bố dịch viêm đường hô hấp do virus corona tại Trung Quốc là “tình trạng khẩn cấp về y tế toàn cầu” (PHEIC).

Đã tìm ra hành khách nghi nhiễm virus corona bỏ đi ở sân bay Cát Bi

Cơ quan chức năng thành phố Hải Phòng đã xác minh và tiến hành kiểm tra y tế đối với hành khách có biểu hiện sức khỏe bất thường nhưng bỏ về sau chuyến bay từ TP. HCM đến Hải Phòng có 2 mẹ con nghi nhiễm virus Corona.

Thành phố Vũ Hán nhìn từ trên cao giữa tâm dịch virus corona hoành hành

Với dân số khoảng 11 triệu dân, thành phố Vũ Hán (Hồ Bắc,Trung Quốc) nay như thành phố bị bỏ hoang không một bóng người giữa tâm dịch bệnh Corona đang hoành hành.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá