Tăng giá bưởi Diễn vẫn làm mê mẩn dân sành ăn

TPO - Do mùa xuân năm ngoái có mưa nhiều, lại vào đúng thời điểm ra hoa kết trái nên sản lượng thu hoạch bưởi Diễn của người dân xã Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm năm nay giảm, giá bưởi vì thế cũng tăng cao.

Tăng giá bưởi Diễn vẫn làm mê mẩn dân sành ăn - ảnh 1 Phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) từ lâu đã nức tiếng với đặc sản bưởi Diễn. Từ nhiều năm nay, bưởi Diễn đã trở thành loại trái cây được nhiều người yêu thích trong dịp Tết Nguyên Đán.
Tăng giá bưởi Diễn vẫn làm mê mẩn dân sành ăn - ảnh 2 Trái bưởi Diễn chính gốc có mùi thơm, múi nhỏ, tép vàng, vị ngọt. Ngoài ra, bưởi Diễn cũng được trồng ở một số nơi khác nhưng do không hợp đất nên vị không ngon bằng. Vậy nên, nếu muốn mua bưởi Diễn 'xịn' thì chỉ có cách đến tận vườn.
Tăng giá bưởi Diễn vẫn làm mê mẩn dân sành ăn - ảnh 3 Vào khoảng đầu năm 2014 thời tiết mưa nhiều, đúng vào thời điểm bưởi ra hoa kết trái nên hoa bưởi bị hỏng không ít, sản lượng bưởi theo đó cũng giảm, trái bưởi không được đẹp mã.
Tăng giá bưởi Diễn vẫn làm mê mẩn dân sành ăn - ảnh 4 Ông Nguyễn Viết Bình (tổ dân phố Văn Trì, phương Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm) sở hữu một vườn bưởi Diễn với khoảng 60 - 70 gốc bưởi.
Tăng giá bưởi Diễn vẫn làm mê mẩn dân sành ăn - ảnh 5 Ông Bình cho biết: vì mất mùa nên giá bưởi năm nay cao hơn năm ngoái từ 20.000 đến 30.000 đồng. Giá bưởi tại vườn trung bình 70.000 đồng/trái. Giá cao là vậy nhưng bưởi vẫn không đủ để bán. 
Tăng giá bưởi Diễn vẫn làm mê mẩn dân sành ăn - ảnh 6 Hầu hết các vườn bưởi chính gốc đã được người mua buôn đặt từ nhiều tháng trước, không còn bưởi để bán lẻ. Nhiều người cất công đến tận nơi hỏi mua bưởi nhưng đều nhận được cái lắc đầu của chủ vườn. Tại vườn của ông Bình, tuy vẫn còn bưởi trên cây, chưa hái hết nhưng hầu hết đều đã có chủ.
Tăng giá bưởi Diễn vẫn làm mê mẩn dân sành ăn - ảnh 7 Theo ông Bình, cây bưởi càng lâu năm thì quả bưởi càng nhỏ, vị càng ngọt. Có những cây bưởi lâu năm có thể cho ra đến hàng chục trái bưởi.
Tăng giá bưởi Diễn vẫn làm mê mẩn dân sành ăn - ảnh 8 Những cây bưởi non cho quả không ngọt bằng.
Tăng giá bưởi Diễn vẫn làm mê mẩn dân sành ăn - ảnh 9 Trái bưởi Diễn ngon là trái bưởi tròn trịa, quả nhỏ, vỏ vàng đậm và không quá sần.
Tăng giá bưởi Diễn vẫn làm mê mẩn dân sành ăn - ảnh 10 Những trái bưởi Diễn to, vỏ dày, sần sùi, màu vàng tươi (mà người trồng bưởi gọi là bị 'ộp') thường không ngon, nên chủ yếu được bán dưới dạng bưởi cành để bày trên ban thờ ngày Tết. Những quả bưởi bị 'ộp' là quả bưởi kết từ hoa bưởi bị sâu.
Tăng giá bưởi Diễn vẫn làm mê mẩn dân sành ăn - ảnh 11 Bưởi Diễn muốn ngon phải được trẩy đúng thời điểm, thường là trước Tết vài tháng để bưởi xuống nước dần, đến đúng dịp Tết ăn sẽ ngon, ngọt.
Tăng giá bưởi Diễn vẫn làm mê mẩn dân sành ăn - ảnh 12 Bưởi cũ chưa trẩy hết thì bưởi mới cũng đã xuất hiện. Tuy nhiên, ông Bình cho biết những trái bưởi non này sẽ phải vặt hết, vì bây giờ chưa phải thời điểm đậu quả tốt nhất.
Tăng giá bưởi Diễn vẫn làm mê mẩn dân sành ăn - ảnh 13 Gia đình bà Nguyễn Thị Thanh Hương (đường Phú Minh, phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm) đến thời điểm này cũng đã trẩy hết quả để bán. Những trái bưởi nhỏ, bưởi từ các cây non được bán với giá 60.000 đồng/quả. Những trái bưởi có chất lượng cao hơn có thể lên đến 80.000 đồng/quả.
Tăng giá bưởi Diễn vẫn làm mê mẩn dân sành ăn - ảnh 14 Trong khi bưởi tại vườn được bán với giá rất cao thì tại nhiều cửa hàng bán hoa quả dọc trên các con phố lân cận, những trái bưởi được quảng cáo là Diễn lại có giá rẻ hơn, khoảng 30.000 đồng/quả nhỏ và 50.000 đồng/quả to. Người trồng bưởi cho biết có sự chênh lệch giá như vậy là bởi sự khác khau về chất lượng và nguồn gốc.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng