DMCA.com Protection Status

Tăng mạnh bệnh nhân do TNGT và đánh nhau

TP - Dịp nghỉ Tết, số bệnh nhân nhập viện do tai nạn giao thông (TNGT) và đánh nhau tăng mạnh. Chỉ trong 5 ngày Bệnh viện (BV) Việt Đức đã tiếp nhận tới 600 ca cấp cứu, phần lớn là bệnh nhân bị TNGT và tai nạn sinh hoạt.

Bác sĩ đang cấp cứu cho bệnh nhân bị TNGT tại BV Việt Đức chiều mùng 5 Tết. Ảnh: T.Hà.
Bác sĩ đang cấp cứu cho bệnh nhân bị TNGT tại BV Việt Đức chiều mùng 5 Tết. Ảnh: T.Hà.

Tình trạng bệnh nhân nhập viện do đánh nhau, ngộ độc rượu, thực phẩm cũng xảy ra tại BV Bạch Mai.

Hơn 6.200 ca nhập viện vì đánh nhau

Tại BV Việt Đức, điều đáng chú ý là có đến gần 50% số người bệnh nhập viện là do TNGT, trong đó nhiều ca bị chấn thương sọ não, đa chấn thương. Chiều ngày 23/2 (tức mùng 5 Tết), tại khoa Cấp cứu (BV Việt Đức), các bác sĩ và nhân viên y tế vẫn căng mình xử lý những ca TNGT nhập viện. Số liệu thống kê của Phòng kế hoạch tổng hợp (BV Việt Đức) cho thấy, từ ngày 30 đến mùng 4 Tết, BV đã tiếp nhận cấp cứu cho gần 600 người, đa phần là các ca do TNGT và tai nạn sinh hoạt.

Tại BV Việt Đức trong dịp Tết ngày nào cũng có bệnh nhân nhập viện vì đánh nhau gây thương tích. Tỷ lệ bệnh nhân nhập viện do đánh nhau tăng mạnh so với Tết năm 2014. Phần lớn bệnh nhân còn trẻ, đánh nhau trong tình trạng trong người có men rượu hoặc mâu thuẫn nảy sinh khi đi chơi Tết. Đáng tiếc có trường hợp bạn thân cùng ngồi chung cuộc nhậu cãi nhau, một người rút dao nhíp ra đâm bạn khiến anh này bị thương nặng, phải thở máy tại khoa Cấp cứu (BV Việt Đức).

Thống kê của Bộ Y tế cho thấy, nhập viện do ẩu đả đánh nhau cũng ở mức báo động với hơn 6.207 trường hợp đến bệnh viện khám, cấp cứu. Cụ thể, trong ngày 28 - 30 Tết số bệnh nhân nhập viện vì đánh nhau khoảng trên 700 ca. Trong ngày 2 và 3 Tết có 932 trường hợp nhập viện vì đánh nhau. Tính đến hết ngày mùng 4 Tết có 15 trường hợp tử vong vì đánh nhau.

Nhiều bệnh nhân tử vong vì đến viện muộn

Tại BV Bạch Mai, TS Dương Đức Hùng, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp cho biết, từ 30 đến mùng 4 Tết, trung bình mỗi ngày BV tiếp nhận khám, cấp cứu cho 300-400 trường hợp. Tổng số bệnh nhân điều trị tại viện luôn duy trì ở mức trên 1.000 người. Theo bác sĩ Hùng, số ca nặng và tử vong trong thời gian này khá cao vì ngày Tết, người bệnh thường cố ở nhà, chỉ khi quá nặng mới chịu đi viện, có những bệnh nhân mãn tính bị tai biến khi đến viện đã xuất hiện dấu hiệu tê nửa người, thất ngôn.

Bác sĩ Lương Quốc Chính, khoa Cấp cứu (BV Bạch Mai) cho biết, dịp Tết, BV tăng thêm bàn khám tại các khoa để “chia lửa” cho khu vực cấp cứu; khoa thận nhân tạo vẫn huy động 100% quân số, làm việc như ngày thường nên bệnh nhân được chuyển đến viện sẽ được phân loại, xử lý nhanh nhất. Những trường hợp từ tuyến dưới chuyển lên phần lớn là bệnh nặng đều được cho nhập viện, còn những trường hợp nhẹ chủ yếu ở Hà Nội được các bác sĩ thăm khám, kê đơn thuốc và cho điều trị ngoại trú. Từ ngày 16-23/2 tại khoa Cấp cứu (BV Bạch Mai) có 12 bệnh nhân tử vong, chủ yếu do các bệnh tai biến, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, 82 ca xin về. Có 1 bệnh nhân nhập viện vì đánh nhau.

Tại Trung tâm Chống độc (BV Bạch Mai) trong dịp Tết có 8 bệnh nhân ngộ độc thực phẩm, 6 ca ngộ độc rượu. Hiện, Trung tâm đang điều trị cho 2 bệnh nhân nam bị ngộ độc rượu “bán dưới mác Johnnie Walker Gold Label”. Bệnh nhân M.Q (22 tuổi, ở Hà Nội) cho biết, uống ở quán rượu khoảng 8 ly thì say và về nhà ngủ, tỉnh dậy nôn liên tục người mệt mỏi nên gia đình đưa vào BV điều trị. Tại đây các bác sĩ phải cho bệnh nhân dùng thuốc chống nôn, truyền dịch và theo dõi thêm xem có bị ngộ độc methanol không. Nằm giường bên cạnh, bệnh nhân H.M (ở Hà Nội) bị ngộ độc rượu dẫn tới xuất huyết dạ dày, nôn ra máu phải tiêm thuốc cầm máu.

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Trung tâm Chống độc cho biết, trong dịp Tết, ngày nào cũng có bệnh nhân nhập viện tự tử bằng thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ. Bác sĩ Nguyên cảnh báo, sau Tết dễ xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm do người dân mua cá về chế biến, ăn cả mật cá trắm, cá trôi. Đặc biệt, tại các tỉnh miền núi phía Bắc dễ có tình trạng ngộ độc nấm rừng do mùa xuân nấm rừng phát triển mạnh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng