Tăng mức chi cho người nghèo

TP - Việc phân bổ ngân sách Nhà nước (NSNN) năm 2008 sẽ có gì mới? Bên lề phiên khai mạc kỳ họp Quốc hội, Tiền phong đã có cuộc trao đổi riêng với Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh.

Bộ trưởng cho biết: Trước mắt trong năm 2008, tập trung nguồn lực điều chỉnh lương tối thiểu, đi theo đó, các thang bảng lương sẽ điều chỉnh tăng lên, để làm sao từng bước vừa bù đắp trượt giá nhưng cũng vừa góp phần cải thiện đời sống người dân.

Chính phủ coi đây là nhiệm vụ lớn, theo hướng đảm bảo cho mức lương trong nước hội nhập với nền kinh tế thế giới. Tiếp theo là tập trung vào xóa đói giảm nghèo, cải thiện đời sống của đồng bào ở những vùng còn khó khăn.

Theo đó, một mặt Nhà nước tiếp tục giảm các khoản đóng góp của nông dân, ví dụ như thuỷ lợi phí, mặt khác rà soát lại các khoản phí, lệ phí để giảm bớt những đóng góp của bà con.

Đặc biệt, tới đây các huy động mang tính chất tự nguyện sẽ được rà soát lại một cách kiên quyết nhằm quản lý tốt hơn. Tinh thần là đã gọi đóng góp tự nguyện thì phải mang tính chất tự nguyện chứ không được “bổ đầu”.

Bên cạnh đó, Nhà nước tiếp tục tăng các mức chi cho người nghèo, đối tượng chính sách. Đơn cử, năm 2008, sẽ tăng học bổng dành cho người nghèo, đối tượng chính sách và các em học sinh dân tộc nội trú, đồng thời tăng bảo hiểm y tế cho người nghèo và cho trẻ em dưới 6 tuổi...

Cùng với đó, sẽ có những tính toán để cơ cấu lại ngân sách cho các hoạt động sự nghiệp, sao cho các hoạt động này dần dần chuyển sang hạch toán thu chi.

Làm được như thế, dần dần chất lượng của các dịch vụ công, đặc biệt là giáo dục và y tế sẽ ngày càng nâng lên, Nhà nước sẽ chăm lo tốt hơn cho các đối tượng mà Nhà nước đã cam kết.

Báo cáo kiểm toán năm 2006 của Kiểm toán Nhà nước cho thấy, nếu thực hiện theo kiến nghị của cơ quan này, NSNN sẽ thu được hơn 1.000 tỷ đồng, tương đương với thuỷ lợi phí thu của nông dân cả nước trong một năm. Như vậy, tình trạng thất thoát và lãng phí trong chi NSNN vẫn phổ biến?

Việc này có nhiều nội dung cần phải phân tích, có những khoản do chi sai mục đích, lại có khoản do chi sai chế độ chính sách, cũng có nhiều khoản chi còn lãng phí.

Tuy nhiên, tôi khẳng định hiện nay tình hình chi NSNN cũng đã khá hơn so với trước, nhất là từ khi thực hiện Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí thì việc chi tiêu đã có hiệu quả cao hơn.

Dĩ nhiên, ở đây có mấy khía cạnh cần thực hiện tốt hơn trong năm 2008. Quan trọng nhất là phải hoàn thiện chế độ, chính sách. Sau đó là tăng cường phân cấp và đề cao trách nhiệm của người sử dụng ngân sách, nếu ai sử dụng sai thì người đó phải chịu trách nhiệm.

Một vấn đề khác là tăng cường công tác kiểm tra. Làm đồng bộ tất cả những việc đó, tôi tin chắc chi ngân sách sẽ ngày càng tốt hơn.

Cảm ơn Bộ trưởng!

Võ Văn Thành
Thực hiện

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá