Tăng mức phạt vi phạm hành chính tối đa lên 500 triệu đồng

TP - Chiều qua (26/3), UBTVQH đã thông qua Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh xử phạt vi phạm hành chính (VPHC).

Nội dung sửa đổi, bổ sung là những vấn đề đã được làm rõ và thực sự bức xúc trong thực tiễn đấu tranh phòng, chống vi phạm hành chính. Bởi vậy so với tờ trình của Chính phủ đưa ra tại phiên họp thứ 6 UBTVQH tháng trước, chỉ còn 32 điều được sửa đổi, bổ sung (so với 44 điều trong tờ trình của Chính phủ).

Đáng chú ý là Pháp lệnh đã  không quy định phạt tiền đối với người chưa thành niên từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi.

Đáng chú ý là quy định tăng mức phạt tiền tối đa trong các lĩnh vực quản lý Nhà nước từ 70 triệu đồng hiện hành lên 500 triệu đồng (áp dụng đối với hành vi VPHC trong lĩnh vực: bảo vệ môi trường; chứng khoán; xây dựng; đất đai; ngân hàng; sở hữu trí tuệ; quản lý bảo vệ rừng, lâm sản...).

Đối với các cơ quan chấp pháp, Pháp lệnh sửa đổi đã nâng thẩm quyền xử phạt hành chính của chủ tịch UBND xã, phường (mức phạt tiền từ mức hiện hành 500.000 đồng lên 2 triệu đồng) và chủ tịch UBND cấp huyện, quận thành phố thuộc tỉnh (mức phạt từ 20 triệu đồng hiện hành lên 30 triệu đồng).

Pháp lệnh sửa đổi cũng nâng thẩm quyền đối với lực lượng CAND, biên phòng... trong đó chiến sĩ đang thi hành công vụ có quyền phạt tiền đến 200.000 đồng; Cục trưởng Cục quản lý xuất nhập cảnh và Giám đốc Công an cấp tỉnh có quyền áp dụng hình thức xử phạt trục xuất.

*Trước đó, cho ý kiến về dự thảo Luật thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) sửa đổi (sẽ đưa ra thông qua tại kỳ họp thứ 3 QH khóa XII và tháng 5 tới), các thành viên UBTVQH cơ bản đồng tình với đề xuất hạ mức thuế suất chung từ 28% xuống còn 25% để tạo thuận lợi cho cộng đồng DN tăng khả năng canh trạnh.

Về ưu đãi thuế, theo tờ trình do Bộ trưởng Tài chính Vũ Văn Ninh trình bày, sẽ áp dụng mức ưu đãi cao nhất về thuế TNDN (thuế suất 10% trong 15 năm và miễn thuế tối đa trong 4 năm, giảm 50% số thuế tối đa trong 9 năm tiếp theo) đối với các DN mới thành lập, hoạt động tại địa bàn khó khăn;

DN mới thành lập, hoạt động trong các lĩnh vực mũi nhọn, các lĩnh vực đang được khuyến khích đẩy mạnh xã hội hóa; Áp dụng mức thuế suất 20% trong thời gian 10 năm, miễn thuế tối đa 2 năm và giảm 50% tối đa 4 năm đối với DN mới thành lập, hoạt động tại địa bàn khó khăn...

Dự thảo luật còn quy định ưu đãi mới cho tất cả các DN nghiệp được trích đến 10% thu nhập trước khi tính thuế hàng năm để lập Quỹ phát triển khoa học công nghệ.

Theo ông Ninh, việc giảm thuế suất và sắp xếp lại các ưu đãi thuế trước mắt sẽ làm giảm thu ngân sách khoảng 5.000 tỷ đồng/năm,  nhưng bù lại, với chính sách ưu đãi đồng bộ và môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi hơn, cùng với việc tăng trưởng kinh tế sẽ tạo nên tăng trưởng nguồn thu một cách bền vững, ổn định trong tương lai.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá