Tăng nguy cơ cháy nổ cuối năm

TP - Liên tục những ngày gần đây tại Hà Nội xảy ra nhiều vụ cháy, gây hậu quả nghiêm trọng. Khi Tết Nguyên đán cận kề, nguy cơ cháy nổ càng cao, có thể gây tổn thất lớn về người và tài sản.

Vụ cháy chợ Nhật Tân ngày 11/12.
Vụ cháy chợ Nhật Tân ngày 11/12.

Liên tiếp cháy

Cho đến bây giờ, những tiểu thương tại chợ Nhật Tân (quận Tây Hồ) vẫn chưa hết bàng hoàng và lo lắng về vụ cháy xảy ra vào trưa 11/12 vừa qua. Vụ hỏa hoạn may mắn không gây thiệt hại về người, nhưng toàn bộ hàng hóa ước tính hàng tỷ đồng của các tiểu thương trong khu chợ này đã bị thiêu rụi hoàn toàn: “Năm hết Tết đến nhưng nhiều bà con tiểu thương trong chợ chúng tôi không biết tính sao khi mà tất cả hàng hóa đều đã bị thiêu rụi trong vụ cháy”, bà Hoa, một tiểu thương buồn rầu kể.

Chỉ trong tháng 11 và những ngày đầu tháng 12/2014 trên địa bàn Hà Nội liên tiếp xảy ra nhiều vụ cháy. Có thể kể tới vụ cháy xảy ra rạng sáng ngày 29/11, tại một cửa hàng tạp hóa thuộc khu chợ Thượng Thanh (quận Long Biên). Vụ cháy đã khiến một cụ bà tử vong, 4 người khác bị thương và toàn bộ tài sản bên trong cửa hàng đã bị thiêu rụi. Tiếp sau đó, đêm 3/12 tại chợ Cầu Diễn (quận Bắc Từ Liêm) cũng xảy cháy lớn, gây thiệt hại hàng tỷ đồng cho bà con tiểu thương.

Không chỉ cháy chợ, hỏa hoạn còn xảy ra tại khu vực dân cư, nhà cao tầng, khu công nghiệp. Đơn cử như vụ cháy xảy ra vào chiều ngày 27/11, trên phố Đại Cồ Việt, ngay sát cạnh trường tiểu học Tô Hoàng (quận Hai Bà Trưng), khiến cho người dân trong khu vực và các thầy cô, học sinh vô cùng hoảng sợ. Hay gần đây nhất là vụ cháy tại khu công nghiệp vừa và nhỏ Từ Liêm- Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm) xảy ra vào đêm 7/12, khiến cho hơn 100 m2 nhà bị thiêu rụi hoàn toàn.

Tiếp đó là vụ cháy xảy ra vào ngày 10/12 tại một cột điện trên đường Đê La Thành (quận Đống Đa), ngọn lửa sau đó cháy lan sang hai xưởng gỗ tại khu vực này gây thiệt hại không nhỏ. Đến sáng 17/12 lại xảy ra vụ cháy tại khu rừng rộng hàng chục hecta ở xã Quang Tiến (huyện Sóc Sơn).

Chủ quan

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Tô Xuân Thiều, Phó giám đốc Sở Cảnh sát Phòng cháy Chữa cháy (PCCC) Hà Nội, cho rằng nguyên nhân liên tục xảy các vụ cháy trong thời gian vừa qua được lý giải về mặt khách quan là do thời tiết hanh khô. Bên cạnh đó, “có nhiều vụ cháy nghiêm trọng xảy ra chủ yếu là do ý thức chủ quan của con người. Cụ thể, ý thức PCCC của nhiều người dân chưa cao. Hơn nữa, khi có cháy xảy ra người dân thường báo cho lực lượng PCCC quá chậm nên dẫn đến cháy lớn” - ông Thiều nhận định.

Theo ông Tô Xuân Thiều, thời điểm cuối năm, các đơn vị, doanh nghiệp và người dân tập trung cao điểm sản xuất nên dẫn đến quá tải điện. Hiện tượng tích trữ hàng bán Tết quá tải hay việc tập kết, sắp xếp hàng quá nhiều cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến cháy nổ thường xảy ra nhiều vào dịp này. Trong khi đó, ý thức về công tác PCCC của người dân và các cấp địa phương chưa cao, chưa quyết liệt. Nhiều nơi chính quyền buông lỏng, phó thác cho cơ quan Cảnh sát PCCC hoặc có kiểm tra nhưng không xử lý nghiêm sai phạm, không khắc phục kịp thời thiếu sót.

“Ở một số chợ trên địa bàn, khi kiểm tra cho thấy Ban quản lý chợ có thực hiện việc tập huấn cho lực lượng chữa cháy cơ sở, tuy nhiên nhiều người vẫn có suy nghĩ làm để cho đủ chứ chưa quan tâm đúng mức. Do đó, khi xảy ra sự cố cháy đã không phát hiện được kịp thời, trong khi chính họ là lực lượng tại chỗ rất quan trọng để giảm thiểu thiệt hại do cháy gây ra” – ông Thiều nói.

Theo lãnh đạo Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội, từ nay đến Tết Nguyên đán thời tiết còn khô hanh nên nguy cơ cháy nổ sẽ rất cao, nhất là tại những khu vực trọng điểm tập trung nhiều hàng hóa, đông người hay tại nhà dân: “Chúng tôi đã yêu cầu các đơn vị địa bàn luôn tăng cường các biện pháp PCCC. Trong đó có biện pháp tuyên truyền thông qua hệ thống loa truyền thanh phường xã, để nhiều người dân nghe để có biện pháp phòng ngừa. Đồng thời, sẽ tăng cường kiểm tra các cơ sở kịp thời phát hiện các sơ hở, thiếu sót và yêu cầu họ khắc phục, xử lý nhằm hạn chế thấp nhất nguy cơ xảy ra cháy nổ vào dịp cuối năm”, ông Thiều nhấn mạnh.

Đình chỉ hoạt động chợ nếu không đảm bảo PCCC

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị, các quận, huyện, thị xã tăng cường công tác phòng chống cháy nổ tại các chợ trên địa bàn. Theo đó, những chợ không đảm bảo công tác PCCC tùy mức độ vi phạm có thể phải đình chỉ hoạt động để chấn chỉnh, đầu tư cải tạo và sửa chữa. Lãnh đạo TP cũng yêu cầu các quận, huyện, thị xã và ngành công thương thành lập tổ kiểm tra, thường xuyên kiểm tra đột xuất các chợ, nhất là các chợ hạng 1, báo cáo TP xử lý nghiêm các trường hợp chợ vi phạm về PCCC.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng