Tặng quà hi-tech mùa Giáng sinh

Trong số các thiết bị kỹ thuật số thì điện thoại di động (ĐTDĐ) là sản phẩm dẫn đầu danh sách quà tặng Noel năm nay. Chọn quà theo tiêu chí thực dụng, hiện đại và giá trị đang phổ biến trong giới trung lưu.

"Nhu cầu mua ĐTDĐ làm quà Giáng sinh, lễ Tết là rất cao. Đặc biệt, thời điểm này đa số công ty có chương trình khuyến mãi để đẩy mạnh lượng sản phẩm tiêu thụ cuối năm. Những chiếc điện thoại thời thượng, quảng bá rộng thường được chọn làm quà tặng cho khách hàng may mắn.

Một số công ty cũng mua ĐTDĐ với số lượng lớn để biếu VIP, đối tác, đại lý, nhân viên...", ông Nguyễn Hồng Hiền Nhân, Giám đốc công ty TNHH Thiết bị Viễn thông AX, cho biết. "Lượng điện thoại bán ra tại công ty chúng tôi tăng 30%. Riêng máy từ 3 đến 6 triệu đồng chiếm 60% lượng bán ra".

Cũng theo ông Nhân, chọn ĐTDĐ làm quà tặng khá phổ biến vì giá trị sử dụng và giá trị của chiếc "alô" khá cao, có thể khẳng định đẳng cấp của người tặng lẫn người nhận.

Những model cao cấp mới chào hàng thường được chủ doanh nghiệp mua tặng VIP, hoặc cấp dưới biếu sếp, hoặc các anh khá giả dành cho bạn gái... Cách đây không lâu, giám đốc một công ty máy tính thương hiệu ngoại tại TPHCM đã quyết định đặt mua 50 chiếc O2 XDA II mini, giá mỗi chiếc hơn 10 triệu đồng, dành tặng đối tác "vàng".

Ông Trần Văn Quang, giám đốc một công ty xây dựng, lên kế hoạch trang bị ĐTDĐ loại trung bình cho gần 100 nhân viên, nói: “Chúng tôi chuẩn bị triển khai một dự án lớn nhưng địa điểm thi công ở nhiều nơi khác nhau. Vì vậy, cấp ĐTDĐ để tạo thuận tiện trong liên lạc, đảm bảo hiệu quả công việc đồng thời động viên tinh thần cán bộ, nhân viên sau một năm làm việc tích cực”.

Nhiều người cho rằng chọn quà tặng VIP, đối tác và những người có thu nhập cao thường rất khó vì ngoài việc nắm bắt sở thích, có thể người được tặng đã có hoặc sẽ không dùng đến nếu không "hợp nhãn". Chính vì yếu tố này mà sản phẩm hi-tech được ưa chuộng do đáp ứng được nhu cầu thực dụng cũng như tính năng hiện đại.

Ngoài ĐTDĐ thì máy nghe nhạc MP3, MP4, máy ảnh kỹ thuật số, máy quay phim, laptop, máy chơi game cầm tay... là những mặt hàng rất "hot" trong dịp lễ, cuối năm.

Tại Hà Nội, nhiều cửa hàng máy tính cho biết bán chạy nhất thời điểm này là USB, máy nghe nhạc MP3, MP4. Những mặt hàng này chủ yếu được giới thanh niên, sinh viên lựa chọn.

"Khoảng 1 tuần nay, lượng hàng USB và USB MP3 được tiêu thụ tăng gấp rưỡi ngày thường", chị Hường, phụ trách kinh doanh một cửa hàng máy tính trên phố Lý Nam Đế, nói.

"So với mùa Giáng sinh năm ngoái, sức tiêu thụ những sản phẩm này năm nay tăng khoảng 30%. Được chọn lựa nhiều nhất là các thiết bị có dung lượng 256 MB, nhãn hiệu Kingston, Transcend hay Avatar...".

Chị Hường cũng tỏ ra tiếc rẻ vì đã không tính trước việc có nhiều người mua các sản phẩm công nghệ làm quà tặng Giáng sinh để lên kế hoạch tiếp thị, thu hút khách hàng hơn.

"Chắc chắn từ năm sau trở đi, công ty chúng tôi sẽ tổ chức dịch vụ gói quà và có ông già Noel giao quà. Tôi tin khách hàng sẽ còn tìm đến nhiều hơn. Đúng là công giao một chiếc USB không nhiều, những nếu hấp dẫn được nhiều khách thì cũng bù lại được", chị Hường nói.

Dịp này thị trường thiết bị kỹ thuật số ra mắt nhiều sản phẩm mới, đa dạng, khuyến mãi hấp dẫn đã tạo ra cơ hội "chính đáng" cho giới yêu công nghệ thể hiện tình cảm với những người có ý nghĩa quan trọng.

Anh Minh Quân, kỹ sư viễn thông, nói về kế hoạch tặng quà Giáng sinh: "Máy ảnh số ngày càng nhiều "mê", nhỏ gọn, rất tiện khi đi du lịch. Cái đang dùng ở nhà tôi vẫn tốt nhưng "xưa" rồi, dịp này mua tặng vợ thì rất hợp lý, lại thêm cơ hội trúng thưởng từ cửa hàng".

Ở nhiều cửa hàng, trung tâm điện máy lớn tại TPHCM, các chính sách khuyến mãi đã đẩy mạnh lượng sản phẩm bán ra và nhu cầu mua đồ hi-tech tặng người thân sử dụng trong gia đình khá phổ biến.

"Khách hàng thường quan tâm nhiều đến kiểu dáng, giá cả, chế độ khuyến mãi và việc chọn hi-tech làm quà tặng khá thuận lợi do hầu hết sản phẩm dễ sử dụng. Những chiếc MP3 của iPod, Creative, Samsung... vẫn là hàng cao cấp dành riêng cho tầng lớp trung lưu", chị Mỹ Uyên, phụ trách PR tại công ty cổ phần Thế giới Số, cho biết.

Tại đây, những máy nghe nhạc MP3 mới của Netac với ưu điểm mẫu mã đẹp, dung lượng lớn tiêu thụ khá nhanh, đặc biệt ở mức giá khoảng 50-120 USD.

Với giới thanh thiếu niên thì ngoài máy MP3, MP4, một trong những quà tặng hi-tech được phụ huynh đặc biệt quan tâm chọn làm quà Giáng sinh là các công cụ chơi game.

Thời điểm này, thị trường máy chơi game tại khu Huỳnh Thúc Kháng - Hồ Tùng Mậu (TPHCM) vẫn chưa tăng. Các mặt hàng như Game Cube, PlayStation2, XBox, Gameboy Advance... giá cả ổn định, riêng loại máy cầm tay PSP đã tăng lên 3,4 triệu đồng một chiếc.

"Lượng máy chơi game bán ra năm trước tăng đáng kể trong dịp Noel, Tết. Tuy nhiên phải đến cận lễ thì mặt hàng này mới tiêu thụ mạnh. Hiện tại, máy chơi game Xbox vẫn là loại bán chạy nhất", ông Nguyễn Văn Châu, chuyên kinh doanh máy chơi game Công ty Hiệp Lực Computer, cho biết.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng