Tặng quà Ngày Thương binh, Liệt sĩ: Vì sao có chênh lệch?

TP - Tiền Phong có cuộc trao đổi với ông Dương Minh Đỗ - Phó Cục trưởng Cục Người có công, Bộ Lao động Thương binh & Xã hội xung quanh vấn đề này.

Ông Dương Minh Đỗ. Ảnh: Minh Thùy
Thời gian qua, Tiền Phong nhận được đơn thư của nhiều thương binh, bệnh binh, thắc mắc về Quyết định (1008/QĐ - CTN) của Chủ tịch nước về việc tặng quà nhân Ngày Thương binh, Liệt sĩ 27/7/2009, cho rằng, họ chưa được tặng quà đúng theo mức Chủ tịch nước phát biểu trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Xin ông cho biết rõ hơn nội dung Quyết định của Chủ tịch nước về việc tặng quà nhân ngày 27/7/2009 vừa qua?

Theo Quyết định số 1008/QĐ - CTN của Chủ tịch nước về việc tặng quà cho các đối tượng chính sách nhân Ngày Thương binh, Liệt sĩ 27/7, có hai mức quà như sau:

Mức 400.000 đồng đối với thương binh, bệnh binh, người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động do thương tật, bệnh tật từ 81 phần trăm trở lên (bao gồm những thương binh loại B có tỷ lệ thương tật, bị suy giảm khả năng lao động từ 81 phần trăm trở lên được công nhận từ trước ngày 31/12/1993) đang được nuôi dưỡng, điều trị, điều dưỡng tại các đơn vị thuộc ngành LĐTB & XH, Bộ Quốc phòng và Bộ Công an đang quản lý hoặc về sinh sống tại gia đình, hoặc đang công tác tại các cơ quan, xí nghiệp.

Trong thời gian tới Bộ LĐTB&XH sẽ dự thảo trình Chính phủ và Chủ tịch nước tặng quà cho tất cả các đối tượng chính sách đang hưởng trợ cấp hàng tháng. Mức quà cụ thể do Chủ tịch nước quyết định. Nếu Chính phủ và Chủ tịch nước chấp thuận, có thể áp dụng cho dịp tặng quà các đối tượng chính sách vào tết âm lịch năm nay. - Ông Dương Minh Đỗ, Phó Cục trưởng Cục Người có công

Mức quà trên được tặng cho Mẹ Việt Nam anh hùng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng, thân nhân liệt sĩ già yếu cô đơn không nơi nương tựa, thân nhân của ba liệt sĩ trở lên, con liệt sĩ mồ côi cả cha và mẹ đang hưởng trợ cấp nuôi dưỡng hàng tháng.

Mức thứ hai 200.000 đồng, đối với thân nhân của hai liệt sĩ đang hưởng trợ cấp hàng tháng (tính theo định suất) và thương binh, bệnh binh, người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động do thương tật, bệnh tật từ 80 phần trăm trở xuống, đang được nuôi dưỡng, điều trị, điều dưỡng tại các đơn vị thuộc ngành LĐTB &XH, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an quản lý hoặc đang điều trị ở các bệnh viện.

Thương binh, bệnh binh, người hưởng chính sách..., mất sức khỏe từ 80 phần trăm trở xuống nhưng đang sống cùng gia đình sẽ không được mức quà 200.000 đồng?

Đúng vậy! Phần quà 200.000 đồng chỉ dành cho thương binh, bệnh binh, người hưởng chích sách... mất sức từ 80 phần trăm trở xuống đang được nuôi dưỡng, điều trị, điều dưỡng tại các đơn vị thuộc ngành LĐTB &XH, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an quản lý hoặc đang điều trị ở các bệnh viện.

Thực tế, UBND các tỉnh có các quyết định cụ thể, dựa vào ngân sách của tỉnh đó. Những đối tượng được quà của Chủ tịch nước có được thêm quà của địa phương?

Căn cứ tình hình cụ thể, địa phương sẽ trích ngân sách hoặc vận động sự ủng hộ của nhân dân, các doanh nghiệp dành kinh phí tặng quà cho các gia đình chính sách nhân dịp lễ, tết. Một số địa phương có điều kiện nguồn kinh phí lớn, mức quà tặng cũng cao hơn so với một số địa phương còn khó khăn.

Cảm ơn ông.

Minh Thùy thực hiện

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá