Tặng quà Tết cho 1.000 hộ nghèo xứ Thanh

TP - Ngày 19/1, Quỹ Thiện tâm của Tập đoàn Vingroup phối hợp với báo Tiền Phong, Tỉnh Đoàn Thanh Hóa tổ chức trao quà Tết cho một nghìn hộ nghèo tại bốn huyện Nga Sơn, Hậu Lộc, Như Thanh, Như Xuân.

Đại diện Quỹ Thiện tâm tập đoàn Vingroup và báo Tiền Phong tặng quà Tết cho anh Nguyễn Hữu Tuệ, một hộ nghèo tại huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa).        Ảnh: Trường Phong
Đại diện Quỹ Thiện tâm tập đoàn Vingroup và báo Tiền Phong tặng quà Tết cho anh Nguyễn Hữu Tuệ, một hộ nghèo tại huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa). Ảnh: Trường Phong

Trao tận tay người nghèo

Từ Hà Nội, vượt hàng trăm cây số đến với bà con những vùng quê còn nghèo khó ở Thanh Hóa, các ông Nguyễn Trọng Xuân và Trần Đăng, đại diện Quỹ Thiện tâm Tập đoàn Vingroup cho biết, những phần quà gửi tặng bà con là do đóng góp của cán bộ, công nhân viên Vingroup. 

Với tinh thần tương thân tương ái, Quỹ Thiện tâm Tập đoàn Vingroup năm nào cũng có các hoạt động từ thiện, tình nguyện hướng về cộng đồng, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là trong dịp Tết. Để chuẩn bị cho chương trình, trước đó cả tháng, các đơn vị chức năng tại địa phương đã rà soát, xác nhận và lập danh sách những hộ gia đình đặc biệt khó khăn để nhận quà Tết. 

Với phương châm trao quà cho đúng người, các lãnh đạo, cán bộ Quỹ Thiện tâm, báo Tiền Phong, Tỉnh Đoàn Thanh Hóa trao tận tay cho từng người đến nhận. Mỗi phần quà của Quỹ Thiện tâm gồm một hộp bánh, một hộp kẹo, tờ lịch năm mới và tiền mặt 400.000 đồng.

1.000 suất quà được chia cho bốn huyện Nga Sơn (300), Hậu Lộc (300), Như Thanh (200), Như Xuân (200). Hai đoàn công tác của Quỹ thiện tâm tập đoàn Vingroup, báo Tiền Phong, Tỉnh Đoàn Thanh Hóa chia làm hai hướng đã đến trao tận tay quà Tết cho bà con. Ông Lê Xuân Sơn, Tổng biên tập báo Tiền Phong chia sẻ, đây là một hoạt động ý nghĩa, giàu tính nhân văn, thể hiện truyền thống lá lành đùm lá rách của dân tộc. 

“Tiền Phong rất vui khi cùng với Quỹ Thiện tâm Tập đoàn Vingroup, Tỉnh Đoàn Thanh Hóa mang quà về tặng bà con còn khó khăn dịp Tết”, ông Sơn nói. Ông Sơn chia sẻ, hy vọng chút quà nhỏ sẽ góp phần giúp các gia đình đón một cái Tết vui và no hơn.

Tết có gạo

Tại điểm trao quà huyện Nga Sơn, ngay từ sáng sớm, ông Mai Trung Tính (64 tuổi) đã đến chờ nhận quà. Do di chứng của cơn tai biến, ông bị liệt nửa người. Để đến được địa điểm nhận quà, ông phải nhờ con dâu đưa đi. Nhà nghèo, đôi dép tổ ong của ông đã rách, phải buộc thêm bằng dây vải. Áo quần cũng không đủ ấm, chiếc gậy ông chống để đi lại cũng chỉ là một thanh gỗ nhặt được.

Ông Tính kể, nhà có 7 người con, đều đã trưởng thành nhưng vẫn nghèo khó. Hai vợ chồng ông sống với nhau, do ốm đau liên miên nên không làm được gì để sinh sống. “Đến đi lại còn không nổi thì làm gì được nữa”, ông Tính nói. 

Ngồi bệt ở giữa sân, ông Phạm Hồng Thái (79 tuổi) đến từ hơn 6h sáng để nhận quà. Ông Thái ở một mình vì con trai ở rể nhà vợ, con gái lấy chồng xa. “Không làm được gì chú ơi. Sức khỏe yếu lắm rồi”, ông Thái nói. Ông kể, ngày bình thường hàng xóm vẫn thường cho gạo để ăn. “Tết cũng chẳng có gì. Nhận quà về tôi dành tiền mua gạo ăn thôi”, ông Thái nói.

Ở điểm nhận quà Tết tại huyện Hậu Lộc, vừa đón túi quà Tết, bà Phạm Thị Hà bật khóc nức nở. “Chồng tôi bị bệnh tật từ nhỏ. Có đứa con gái thì đi lấy chồng xa. Nghèo lắm, khổ lắm. Nhận được quà, tôi cám ơn mọi người nhiều lắm”. Cùng đến nhận quà, bà Nguyễn Thị Xuân (76 tuổi) chia sẻ, con gái đi lấy chồng xa nên bà phải ở một mình. 

“Già yếu, bệnh tật không làm được gì. Thỉnh thoảng hàng xóm có cho ít gạo để nấu cơm”, bà Xuân kể. Nhận được quà Tết, bà Xuân cười: “Tôi về mua gạo ăn, mua thịt để ăn Tết nữa”. Việc trao quà ở cả 4 huyện Nga Sơn, Hậu Lộc, Như Thanh, Như Xuân diễn ra tốt đẹp nhờ sự hỗ trợ của cấp ủy và chính quyền địa phương, đặc biệt là công tác tổ chức của Tỉnh Đoàn Thanh Hóa và 4 huyện đoàn sở tại.

Tặng thêm quà cho hoàn cảnh đặc biệt

 

Tại điểm trao quà Tết ở huyện Nga Sơn, ngoài phần quà của chương trình, báo Tiền Phong đã trao thêm hai phần quà cho hai hoàn cảnh đặc biệt khó khăn khi mồ côi cả bố lẫn mẹ, mỗi suất 500.000 đồng. Một trong hai trường hợp là cháu Mai Thị Thu Hiền (SN 2004) hiện chỉ còn một mình. Mẹ và chị gái của Hiền mất trong một tai nạn giao thông. Hiền đi cùng nhưng may mắn còn sống. Bố Hiền bị bệnh nặng và cũng mất sau đó một năm. Hiện Hiền đang sống nhờ bên nhà họ hàng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá