Tăng tàu xe dịp 2 - 9

TP - Ngày 19-8, lãnh đạo hai bến xe đò liên tỉnh lớn nhất TPHCM nói rằng, do dịp lễ 2-9 năm nay rơi vào cuối tuần, nhu cầu đi lại của người dân dự báo tăng trên 3% so với năm trước nên phải điều động thêm hàng trăm xe khách, xe buýt.

Tăng tàu xe dịp 2 - 9

> TPHCM: Ngưng đào đường trong dịp 2-9

Nóng các tuyến gần

Ông Thượng Thanh Hải, Phó Giám đốc Bến xe miền Đông, nói rằng chiều 1 và ngày 2-9, lượng khách có thể đạt trên 34 nghìn người/ngày, tăng gần gấp đôi ngày thường. Hành khách (HK) đi các tỉnh từ Khánh Hòa trở vào và đến những trung tâm du lịch như Buôn Mê Thuột, Vũng Tàu, Đà Lạt, Nha Trang, Phan Rang, Phan Thiết sẽ tăng đột biến, ông Hải dự đoán.

Theo Giám đốc Bến xe Miền Tây Phạm Văn Thông, lượng HK đi các tỉnh miền Tây trong dịp lễ năm nay có thể tăng từ 5 – 10 % so với năm trước. Các tuyến nóng nhất là về Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Cần Thơ, Đồng Tháp, An Giang và Cà Mau. Các ngày cao điểm có thể đạt từ 30 đến 32 nghìn khách/ngày.

Cả hai bến xe dự kiến phối hợp với các đơn vị vận tải điều động phương tiện đang hoạt động trên những tuyến đường thừa xe và đang chạy hợp đồng nhằm bổ sung cho các tuyến thiếu xe. Bến xe miền Đông kiến nghị Sở Giao thông Vận tải TPHCM tăng cường 100 xe buýt.

“Hiện nay, tình trạng kỹ thuật của các xe buýt không tốt nên các đơn vị vận tải xe buýt cần hết sức lưu ý khi vận chuyển khách về các tỉnh miền núi như: Gia Lai, Kon Tum, Đăk Lăk, Đăk Nông…”, ông Hải nói.

Ông Nguyễn Văn Thành, Phó Ga Sài Gòn, cho biết Cty Vận tải hành khách đường sắt Sài Gòn quyết định tăng cường tàu. Theo kế hoạch, trong hai ngày 1 và 4-9, ngành đường sắt sẽ cho chạy thêm 3 đoàn tàu từ TPHCM đi Nha Trang (và ngược lại) là SN4, SN6, SN8 và SN3, SN5, SN7. Ngoài ra, các ngày từ 1 đến 4-9, ga sẽ chạy thêm đôi tàu PT3/PT4 từ TPHCM đi Phan Thiết (Bình Thuận) và ngược lại.

Giá vé: Đường bộ tăng, đường sắt giảm

Ông Hải cho biết, giá vé xe đò trong các ngày cao điểm dự kiến tăng khoảng 30% (phụ thu) so với ngày thường để bù đắp cho các đơn vị điều động xe tăng cường do phải hoạt động trên lộ trình mới, xe chạy rỗng một chiều.

Lãnh đạo Bến xe miền Tây cho biết, doanh nghiệp hoạt động trong bến sẽ đăng ký với cơ quan có thẩm quyền để tăng phụ thu giá vé trước ngày 25-8 với mức tăng 20-40%. Tổng Cty Cơ khí GTVT Sài Gòn hoặc các bến xe sẽ phát hành vé bán cho xe tăng cường chạy trái tuyến, chạy hợp đồng, xe buýt đưa đón khách ….

Ông Thành cho biết, ngành đường sắt sẽ giảm giá khi hành khách mua vé tàu Thống Nhất và tàu địa phương. Từ ngày 6-9 đến 31-12 tàu Thống Nhất TN1/2, giảm 10% giá vé (mua trước khi đi tàu từ 60 ngày trở lên) và 5% giá vé (mua trước khi đi tàu từ 15 đến 59 ngày). Ngoài ra, tàu Thống Nhất SE5/6 và SE7/8 sẽ giảm 10% giá vé đối với khách mua vé đi trên nhiều hạng toa xe.

Tăng trên 1.000 chuyến xe buýt đến các khu vui chơi giải trí

Ngày 19-8, Trung tâm Quản lý và Điều hành vận tải hành khách công cộng (Sở GTVT) cho biết, TPHCM sẽ tăng 1.125 chuyến trên 16 tuyến xe buýt có lộ trình đi qua các bến xe liên tỉnh và khu vui chơi giải trí (Đầm Sen, Suối Tiên, Khu du lịch Đại Nam, Đền vua Hùng…) dịp lễ 2-9. Tuyến xe buýt tăng chuyến nhiều nhất là Bến xe An Sương – Suối Tiên – Đền vua Hùng (mã số tuyến 33): tăng 240 chuyến.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá