Tăng thêm 20% lương hưu và trợ cấp BHXH

TP - Từ 1/1/2008, khoảng 1,8 triệu người về hưu, người hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội và hơn 1,5 triệu người có công sẽ được điều chỉnh trợ cấp tăng thêm 20%.

Đó là nội dung Nghị định về điều chỉnh lương hưu, người hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng, vừa được Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội trình Thủ tướng Chính phủ. 

Theo đó, các đối tượng được điều chỉnh gồm: Cán bộ công chức, công nhân, viên chức và người lao động, làm công tác cơ yếu hưởng lương hưu hàng tháng; cán bộ xã, phường, thị trấn quy định tại Nghị định 121, ngày 21/10/2003 của Chính phủ và Nghị định số 9, ngày 23/1/1998 của Chính phủ đang hưởng lương hưu và trợ cấp hàng tháng.

Người đang hưởng trợ cấp mất sức lao động hàng tháng; người đang hưởng trợ cấp hàng tháng theo Quyết định 91, ngày 4/8/2000 của Thủ tướng Chính phủ và công nhân cao su đang hưởng trợ cấp hàng tháng; người đang hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, trợ cấp hàng tháng; cán bộ xã, phường, thị trấn đã nghỉ việc cũng nằm trong điều chỉnh của dự thảo Nghị định.

Chuẩn để xác định mức trợ cấp, phụ cấp đối với người có công sẽ là 560.000 đồng/tháng. Mức này được áp dụng đối với thân nhân của một liệt sĩ, người chăm sóc thương binh, bệnh binh bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên, con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.

Trong trường hợp thân nhân của hai liệt sỹ trở lên, cán bộ lão thành cách mạng, bà mẹ Việt Nam anh hùng và thương bệnh binh (tùy mức độ thương tật) sẽ hưởng mức trợ cấp cao hơn.

Ngày 3/12, trao đổi với PV Tiền phong, một quan chức Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội cho biết, việc điều chỉnh lương hưu tăng 20% trong năm 2008 và trong các năm tiếp theo được thực hiện trên cơ sở mức tăng giá của chỉ số giá sinh hoạt và tăng trưởng kinh tế.

Mức điều chỉnh cụ thể do Chính phủ quy định. Theo đó, lương hưu của người nghỉ hưu được điều chỉnh theo hướng từng bước và tách dần với việc điều chỉnh theo mức lương tối thiểu chung.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá