Tăng thêm mức hỗ trợ cho người có gia súc mắc bệnh

TPO - Đây là khẳng định của Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Bùi Bá Bổng tại cuộc họp ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch LMLM tổ chức chiều 30/5 tại Hà Nội.

Phun thuốc phòng bệnh cho đàn lợn ở xã Văn đức, huyện Gia Lâm  ảnh: Bùi Tường

Các thành viên ban chỉ đạo cũng cho biết, do kinh phí hỗ trợ cho người nông dân, đặc biệt là đối với con giống so với giá trị thực tế còn quá thấp.

Bên cạnh đó, cho đến nay các cơ quan chức năng vẫn còn tranh cãi về vấn đề dịch bệnh có thể chữa được hay không nên công tác tiêu huỷ gia súc bệnh là rất khó khăn.

Trước mắt, để việc tiêu huỷ được thuận lợi và người chăn nuôi đỡ thiệt thòi, Ban chỉ đạo có thể đề nghị Chính phủ tăng mức hỗ trợ lên 18.000 đồng/kg gia súc trâu, bò bị tiêu huỷ.

Theo Ban chỉ đạo, trong tuần từ ngày 22 đến 29-5, đã xuất hiện thêm gia súc mắc mắc bệnh LMLM ở 78 xã của 47 huyện thuộc 20 tỉnh, TP với 618 trâu, bò và 238 lợn. Như vậy, hiện nay toàn quốc còn 475 xã của 162 huyện thuộc 39 tỉnh, TP có dịch chưa qua 21 ngày. Tổng số trâu, bò mắc bệnh là 12.996 con và 2.011 lợn; số gia súc bị chết và  tiêu huỷ là 288 con trâu, bò và 17.510 con lợn.

Ông Bổng cũng khẳng định thực tế số gia súc bị mắc bệnh trong dân cư còn cao hơn rất nhiều so với con số báo cáo do một số tỉnh cố tình giấu dịch.

Bên cạnh việc dịch bệnh diễn biến phức tạp, phản ứng của các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương các cấp còn chậm, chưa quyết liệt. Nhiều tỉnh, thành quyết định công bố dịch không kịp thời, thậm chí không công bố dịch dẫn tới tình trạng không huy động được các lực lượng cùng tham gia phòng chống dịch.

Ngày 18/5, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Tấn Dũng đã ký Quyết định số 738 hỗ trợ kinh phí phòng, chống dịch LMLM với mức hỗ trợ bình quân là 10.000 đồng/kg hơi đối với lợn và 12.000 đồng/kg hơi đối với trâu, bò, dê, cừu, hươu, nai.

Cũng theo báo cáo của các đoàn kiểm tra các tỉnh trọng điểm về dịch LMLM, hiện Tây Nguyên là khu vực có số lượng gia súc mắc bệnh lớn nhất cả nước, trong đó riêng tỉnh Gia Lai, đã có tới 10.000 con gia súc bị mắc bệnh. Nhưng do tập tục chăn thả tự do nên việc cách ly gia súc bệnh, tiêu độc khử trùng hầu như bỏ ngỏ.

Tuy nhiên, do lực lượng thú y thiếu nên việc bao vây, đánh dấu gia súc bệnh không thể thực hiện được. Chính vì vậy, dịch bệnh LMLM tại Miền Trung và Tây Nguyên vẫn tiếp tục lây lan không thể kiếm soát.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá