Tăng thuế tài nguyên đối với than đá

TP - Khung thuế suất thuế tài nguyên đối với than đá sẽ ở mức từ 3 - 10%, tăng so với mức hiện hành (2 - 5%). Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết, ngày 18-12, tại buổi họp báo về Lệnh của Chủ tịch nước công bố Luật Thuế tài nguyên.

Ảnh minh họa
Mức thuế suất cụ thể sẽ do Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định tại từng thời điểm. Luật Thuế tài nguyên đã thu hẹp biên độ khung thuế suất, nâng mức thuế suất sàn của các loại tài nguyên thuộc nhóm khoáng sản kim loại và một số loại tài nguyên quý hiếm khác.

Hải sản tự nhiên, nước thiên nhiên dùng cho nông nghiệp, đất khai thác và sử dụng tại chỗ trên diện tích được giao, được thuê sẽ được miễn thuế tài nguyên.

Về Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận cho biết, Bộ này đang củng cố Hội đồng thẩm định đối với những hồ sơ xin thành lập trường đại học mới.

Những cán bộ thẩm định không kiểm tra thực tế, đồng ý cho ra đời những trường đại học không đảm bảo điều kiện sẽ bị xử lý nghiêm.

Đối với việc quản lý du học sinh, ông Luận thừa nhận, Bộ GD&ĐT không thể nắm hết được số du học sinh hiện nay. Bộ GD&ĐT sẽ phối hợp với Bộ Ngoại giao, Công an để làm tốt hơn công tác này.

Cùng ngày, Văn phòng Chủ tịch nước đã công bố Luật Dân quân tự vệ. Cả 3 luật này cùng có hiệu lực từ 1-7-2010.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá