Tăng trợ cấp cho thanh niên xung phong

TP - Ông Bùi Ngọc Thái - Phó Cục trưởng Cục Người có công (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, theo dự thảo mới về một số chính sách đối với thanh niên xung phong (TNXP) đang được Bộ LĐ-TB&XH lấy ý kiến các bộ ngành trước khi trình Chính phủ, TNXP sẽ được tăng trợ cấp hằng tháng và trợ cấp một lần.

Thanh niên xung phong Thủ đô Hà Nội trong tuyến lửa Nghệ An (1965)
Thanh niên xung phong Thủ đô Hà Nội trong tuyến lửa Nghệ An (1965)

Thanh niên xung phong Thủ đô Hà Nội trong tuyến lửa Nghệ An (1965)
Thanh niên xung phong Thủ đô Hà Nội trong tuyến lửa Nghệ An (1965) . Ảnh: Mai Nam

Ông Thái cho biết, Dự thảo về một số chính sách đối với TNXP đã hoàn thành nhiệm vụ trong kháng chiến lần này có điểm mới là nguồn tiền để chi trợ cấp cho TNXP sẽ được lấy từ nguồn ngân sách trung ương thay cho địa phương như hiện nay.

Vì thế việc đáng lo nhất là địa phương chi không hợp lý, có thể không đúng đối tượng, gây thất thoát tiền nhà nước. Đây là lý do chính khiến các bộ ngành phải bàn bạc kỹ trước khi trình Chính phủ phê duyệt.

Đối tượng được hưởng là những TNXP tập trung tham gia kháng chiến trong thời gian từ 15-7-1950 đến 30-4-1975, đã hoàn thành nhiệm vụ trở về gia đình hoặc đã bị thương, hy sinh trong khi làm nhiệm vụ.

Theo báo cáo của Hội cựu TNXP, số người trong diện được hưởng trợ cấp nhưng chưa được nhận trợ cấp một lần là 114.693 người. Số người trong diện được hưởng trợ cấp nhưng chưa được nhận trợ cấp hằng tháng là 21.623 người. 
Các đối tượng này sẽ được hưởng một số chính sách ưu đãi như: Trong thời gian làm nhiệm vụ mà bị thương, có vết thương thực thể hoặc hy sinh, được xác nhận là thương binh hoặc liệt sỹ, sẽ được hưởng chính sách đối với thương binh, liệt sĩ và gia đình liệt sĩ theo quy định tại Pháp lệnh người có công.

TNXP hoàn thành nhiệm vụ trở về được xét hưởng trợ cấp một lần bằng 2,5 triệu đồng/người/tháng. Trường hợp TNXP không còn khả năng lao động, sống cô đơn không nơi nương tựa sẽ được xét trợ cấp hằng tháng với mức 464.000 đồng/người/tháng (mức cũ tương đương với 12 kg gạo) và được điều chỉnh trợ cấp tăng thêm khi Chính phủ điều chỉnh mức lương hưu, trợ cấp BHXH, trợ cấp hằng tháng.

Cũng theo dự thảo, TNXP còn được ưu tiên vay vốn từ Quỹ Quốc gia hỗ trợ việc làm, Quỹ Xóa đói giảm nghèo để tăng gia sản xuất, cải thiện đời sống. Dự kiến, dự thảo có thể được ban hành trong năm nay.

* Ngày 12-11, tại Hà Nội, Ủy ban quốc gia về Thanh niên Việt Nam, T.Ư Đoàn, dự án Tăng cường năng lực tình nguyện ở Việt Nam tổ chức hội thảo Chính sách đối với thanh niên tình nguyện. Tham dự có đại diện một số tỉnh, thành đoàn, cán bộ, chuyên gia của chương trình tình nguyện Liên hợp quốc, tổ chức tình nguyện SJ Việt Nam…

Các đại biểu đã chia sẻ những bất cập khi tham gia tình nguyện ở nước ta hiện nay như không có kinh phí để tổ chức các hoạt động, chưa có chế độ chính sách đối với tình nguyện viên bị nạn, nhận thức về hoạt động tình nguyện của một bộ phận cán bộ, nhân dân còn hạn chế…

Trên cơ sở chia sẻ hiểu biết về chính sách tình nguyện của một số quốc gia, căn cứ vào thực tế hoạt động tình nguyện ở nước ta, các đại biểu đã thảo luận, đóng góp ý kiến để Ủy ban quốc gia về Thanh niên Việt Nam cùng các ngành liên quan hoàn thiện dự thảo về chính sách đối với thanh niên tình nguyện.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá