Tăng trưởng GDP đạt 7,08%, xuất siêu trên 7 tỷ USD

TPO - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, trong năm qua chất lượng, mô hình tăng trưởng có chuyển biến tích cực. Tăng trưởng kinh tế đạt được ở mức cao (7,08%) khi mà tăng trưởng tín dụng ở mức thấp và sản lượng dầu thô khai thác giảm.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên họp Chính phủ thường kỳ (ảnh N.H)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên họp Chính phủ thường kỳ (ảnh N.H)

Phát biểu mở đầu phiên họp Chính phủ thường kỳ ngày 27/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thông báo tin vui là tăng trưởng GDP năm 2018 của đất nước đạt 7,08%. Bên cạnh đó, thu ngân sách Nhà nước, nhất là ngân sách Trung ương đạt kết quả đáng mừng.

Theo Thủ tướng, chưa bao giờ nước ta xuất siêu trên 7 tỷ USD. Không chỉ vậy, chất lượng, mô hình tăng trưởng có chuyển biến tích cực. Tốc độ tăng trưởng GDP cao gấp đôi so với lạm phát. Tăng trưởng kinh tế đạt được ở mức cao khi mà tăng trưởng tín dụng ở mức thấp và sản lượng dầu thô khai thác giảm. Số lượng doanh nghiệp thành lập mới năm nay cũng cao hơn so với các năm.

Bên cạnh ưu điểm, Thủ tướng cũng nêu lại một số tồn tại, bất cập trong báo cáo kiểm điểm sự lãnh đạo chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2018 được đưa ra tại Hội nghị Trung ương 9 Khóa XII bế mạc hôm qua cũng như nhắc lại phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng với ý là “phải tự “sửa mình”, tự thấy mình trong quá trình phát triển đất nước với trách nhiệm chúng ta đang đảm nhận để làm tốt hơn”.

Thủ tướng đưa ra ví dụ như chỉ đạo thực hiện 3 đột phá chiến lược, đổi mới mô hình tăng trưởng gắn với cơ cấu lại và nâng cao tính độc lập, tự chủ của nền kinh tế còn chậm, chưa đạt yêu cầu đề ra. Giải ngân đầu tư công còn chậm, nhiều vướng mắc song chưa được tháo gỡ khắc phục. “Cái này có cần đưa ra thảo luận ngày mai không? Có phải triền miên bệnh giải ngân chậm không?”, Thủ tướng nói.

Cũng theo Thủ tướng, kinh tế tư nhân tuy có bước phát triển đáng mừng, đã xuất hiện một số doanh nghiệp ngày càng lớn mạnh song chưa liên kết, tham gia sâu vào mạng lưới, chuỗi giá trị toàn cầu của các tập đoàn đa quốc gia lớn nên chưa thực sự trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế…

Tình trạng ô nhiễm môi trường, thiên tai, bão lũ, sạt lở đất bờ sông bờ biển nhiều nơi diễn ra nghiêm trọng nhưng chưa có giải pháp toàn diện, căn cơ. Xã hội còn nhiều vấn đề bức xúc nhất là một số lĩnh vực liên quan đến người dân.

Theo chương trình, ngày mai (28/12), Hội nghị toàn quốc giữa Chính phủ với các địa phương sẽ khai mạc để bàn về thực hiện các nghị quyết của Trung ương, của Quốc hội về phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại năm 2019. Dự kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng sẽ dự, phát biểu chỉ đạo tại hội nghị này.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá