Tăng xe khách, xe buýt để giải tỏa hành khách dịp Tết

TPO - Chiều 7/2, ông Hoàng Trung Hải, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã đến thăm và chúc Tết tại Tổng Cty Vận tải Hà Nội - Transerco. Tại đây ông đã nghe báo cáo hoạt động và công tác phục vụ Tết Mậu Tuất của Tổng Cty Vận tải.

Dịp Tết Transerco sẽ tăng nhiều lượt xe khách, xe buýt để giải tỏa hành khách
Dịp Tết Transerco sẽ tăng nhiều lượt xe khách, xe buýt để giải tỏa hành khách

Lượng khách tăng 50-100% dịp Tết

Thông báo với Bí thư Thành ủy Hà Nội, Tổng Giám đốc Transerco Nguyễn Hoàng Trung cho biết, năm 2017, Tổng Cty đã mở thêm được 17 tuyến buýt và đầu tư mới 258 phương tiện chất lượng cao. Với các tuyến buýt mở được mở mới trong năm 2017 đã giúp thành phố hoàn hành mục tiêu mở rộng vùng phục đến toàn bộ 30 quận huyện ngoại thành và xóa “vùng trắng” xe buýt có trợ giá, riêng số lượng xe được đầu tư mới đã chiếm gần 30% tổng số đoàn phương tiện.

“Nhờ triển khai những giải pháp đồng bộ, quyết liệt, năm 2017 Tổng Cty không những chặn được sụt giảm sản lượng mà còn giúp hành khách đi xe buýt tăng trở lại  trên 3% so với năm 2016”, ông Trung nhấn mạnh.

Đề cập đến kế hoạch phục vụ Tết Mậu Tuất, ông Trung cho biết, theo quy luật hàng năm, nhu cầu đi lại của hành khách thường tăng cao đột biến trước và sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán, vì vậy đợt cao điểm phục vụ sẽ diễn ra trước Tết từ ngày 7/2 (tức 23 tháng Chạp) đến ngày15/2 (tức ngày 30 Tết) và sau Tết từ ngày 20 - 21/2 (tức ngày 5 - 7 Tết). Hoạt động của xe buýt thực hiện theo biểu đồ ngày thường với trên 12.000 lượt xe mỗi ngày và sẵn sàng tăng cường giải tỏa hành khách tại các bến xe, bến tàu.

Tại các bến xe, lượng khách qua bến thường tăng từ 50% - 100% so với ngày thường. Lượng xe hoạt động hiện tại có thể đáp ứng nhu cầu, tuy nhiên một số tuyến đi các tỉnh miền núi phía Bắc, miền Trung... vẫn có thể xảy ra dồn ứ tại một số thời điểm. Do vậy, các đơn vị bến xe đã làm việc với các doanh nghiệp vận tải chuẩn bị phương án tăng cường khoảng 1.700 lượt xe khách cho các bến, giúp giải tỏa hành khách.

 Năm 2018 phải mở thêm 14 tuyến buýt mới

Đánh giá về giao thông Thủ đô hiện nay, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho rằng, lượng xe cá nhân đang tham gia trên đường quá nhiều, dẫn đến ùn tắc ngày càng nghiêm trọng. Do vậy, ông Hải nêu quan điểm, nếu không có các giải pháp kiểm soát xe cá nhân, trong vài năm tới người dân Hà Nội sẽ không còn đường để đi.

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, cùng với các giải pháp hành chính, để người dân từng bước từ bỏ xe cá nhân thì thành phố phải có dịch vụ VTHKCC phát triển, thuận tiện; trong bối cảnh các loại hình vận tải hành khách khối lớn chưa có nhiều thì xe buýt đang được xác định là phương tiện chủ công. “Trong Nghị quyết số 04 về triển khai Đề án quản lý phương tiện giao thông thành phố xác định từ nay đến năm 2020, tầm nhìn 2025 xe buýt phải đạt gần gấp đôi sản lượng hiện nay”, ông Hải nói.

Từ thực tế trên, Bí thư Thành ủy Hà Nội đưa ra chỉ tiêu phát triển, từ trên 100 tuyến như hiện nay, đến năm 2025 xe buýt sẽ phải phát triển lên đến trên 250 tuyến, số lượng xe từ trên 1.000 sẽ phải nâng lên 2.500 xe . Nhưng ông Hải cũng cho rằng, với hạ tầng và mạng lưới tuyến gần như đã bão hòa như hiện nay để đạt được con số này là một thử thách lớn. Tuy nhiên khó khăn nhưng vẫn phải thực hiện, vẫn phải phấn đấu.

 Theo ông Hải, bằng việc mở thêm nhiều tuyến mới trong đó có nhiều tuyến mang tính kết nối mạng và vươn ra các khu vực vốn trắng xe buýt của thành phố trong năm qua Transerco đã phát triển đúng hướng. Theo kế hoạch năm 2018 Transerco sẽ còn phát triển thêm 14 tuyến buýt mới và đầu tư thêm trên 200 phương tiện chất lượng cao, do vậy Bí thư thành ủy Hà Nội mong rằng, Transerco tiếp tục phát hiệu quả trong việc mở rộng tuyến như năm 2017.

“Để đạt mục tiêu trước năm 2030 người dân đi 500 mét có 1 điểm dừng xe buýt, ông cho rằng cần một sự chủ động và linh hoạt rất cao, việc Transerco báo cáo sẽ có các loại xe buýt loại nhỏ (minibus) để tiếp cận được tất cả các khu dân cư trên địa bàn thành phố là chủ trương hoàn toàn đúng đắn”, ông Hải đánh giá.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá