Tạo điều kiện cho các cơ sở giữ trẻ đạt chuẩn

TP - “Các cơ sở không đảm bảo dứt khoát phải đóng cửa. Nếu đảm bảo một số điều kiện như nhà cửa, cơ sở vật chất, điều kiện chăm sóc … dù chưa đủ theo quy định thì cần giám sát và cho họ có thời gian kiện toàn, đáp ứng đầy đủ điều kiện”, ông Huỳnh Công Hùng, Trưởng Ban Văn hóa Xã hội HĐND TPHCM, khẳng định.

Tạo điều kiện cho các cơ sở giữ trẻ đạt chuẩn

Ông Hùng nói: Đây là những nhóm trẻ gia đình, không phải là trường mầm non, nên trước mắt không thể đảm bảo các điều kiện như đối với trường mầm non. Bản thân các trường mầm non của các đơn vị riêng lẻ đôi khi còn không đảm bảo, huống chi các nhóm trẻ gia đình.

Đóng cửa các nhóm trẻ không đủ điều kiện, phụ huynh các cháu từ 6 đến 18 tháng tuổi chưa biết gửi con ở đâu vì hầu hết các trường công lập không nhận chăm sóc các cháu quá nhỏ.

Các trường mầm non không nhận vì không có người đủ điều kiện chăm sóc. Ở độ tuổi ấy, bảo mẫu không chỉ giữ mà đòi hỏi có kỹ thuật và cách chăm sóc.

Bất cập đã tồn tại hơn 30 năm, trong ba tháng thì không giải quyết nổi. Các khu công nghiệp, khu chế xuất, khi xây dựng không có hạ tầng kỹ thuật nào dành cho công nhân và gia đình. Họ phải đi thuê nhà trọ bên ngoài. Trẻ dưới 12 tháng, gia đình không lo thì ai lo? Cần phải có lộ trình giải quyết, phải có trường, có người chăm sóc và phải có chế độ chính sách cho người nuôi giữ trẻ. Giúp việc nhà phải trả 50.000 đồng/giờ, tiền công giữ các cháu 3 triệu đồng/tháng thì không đủ.

Phải chờ đến bao giờ mới chấn chỉnh được tình trạng này?

TPHCM hiện chưa quản lý được, đơn cử như chưa có thống kê chính xác có bao nhiêu cháu độ tuổi mầm non, bao nhiêu nhóm trẻ không phép… Tôi đã yêu cầu các quận huyện rà soát, thống kê và báo cáo HĐND TPHCM chậm nhất là ngày 15/1/2014. Bao năm nay rồi, ngành này, ngành kia báo cáo hoàn thành nhiệm vụ, kết cục là đến giờ không có trường để gửi các cháu dưới 12 tháng tuổi.

Ngoài ra, đã sinh ra thì cha mẹ phải có trách nhiệm đầy đủ với các cháu, phải cân nhắc điều kiện nuôi dạy, chăm sóc. Thương con thì chọn chỗ đáng tin cậy để gửi. Hiện nay, không phải không có những nhóm trẻ nuôi giữ, chăm sóc các cháu rất chu đáo, đàng hoàng.

Cảm ơn ông.

Huy Thịnh - Nguyễn Dũng

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá