Vụ 'bút phê' cấp điện cho cao ốc bị đình chỉ:

Tạo điều kiện chứ không cố tình?

TP - “Doanh nghiệp kêu cứu trên địa bàn, người ta làm đẹp đô thị, làm đẹp môi trường ở góc độ nào đó mình cũng đừng nhìn tối quá. Mình cũng tạo điều kiện để người ta dọn dẹp mặt bằng”, Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân, Hà Nội, ông Đặng Hồng Thái, lý giải về việc “bút phê” cấp điện cho cao ốc đang bị đình chỉ xây dựng.

Các công trình sai phạm “khủng” trên địa bàn quận Thanh Xuân (Hà Nội). Ảnh: Hải Đăng
Các công trình sai phạm “khủng” trên địa bàn quận Thanh Xuân (Hà Nội). Ảnh: Hải Đăng

“Tạo điều kiện”

Ông Đặng Hồng Thái, Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân (Hà Nội), người đã có bút phê yêu cầu Chủ tịch UBND phường Thanh Xuân Trung có văn bản đến Công ty Điện lực để cấp điện trở lại cho cao ốc đang bị đình chỉ với lý do “tạo điều kiện cho doanh nghiệp thu dọn mặt bằng và đảm bảo an ninh trật tự...”, đã lý giải: “Hôm ấy (thời điểm bút phê-pv) là áp Tết rồi. 

Doanh nghiệp sai phạm đã có luật pháp Nhà nước xử lý, họ không thể trốn tránh việc đấy được. Tuy nhiên doanh nghiệp kêu cứu trên địa bàn, người ta làm đẹp đô thị, làm đẹp môi trường góc độ nào đó mình cũng đừng nhìn tối quá. Mình tạo điều kiện cho người ta để dọn dẹp mặt bằng, để người ta chỉnh trang, chứ không phải người ta sai phạm mà đồng chí Thái lại cố tình cho người ta”.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Tiền Phong về việc chính quyền có giám sát những sai phạm của chủ đầu tư khi mà trong văn bản xin cấp điện trở lại để thu dọn mặt bằng, đảm bảo an ninh, an toàn khu vực công trình, nhưng thực tế chủ đầu tư lại đang tiếp tục thi công hoàn thiện công trình, ông Thái cho hay, việc này sẽ yêu cầu chính quyền phường kiểm tra báo cáo. 

Theo ông Thái, những sai phạm của chủ đầu tư đang được khắc phục. “Họ có sai phạm, nhưng họ đang xin ý kiến văn bản của Bộ Xây dựng, Thanh tra Bộ vì họ thay đổi nhỏ, không thay đổi quy mô, kiến trúc, công năng... Vậy có phải xin giấy phép điều chỉnh hay không? Các cơ quan chức năng phải đi hỏi như thế, trách nhiệm của quận phải như thế”, ông Thái cho biết.

Trong khi đó, khi làm việc với UBND phường Thanh Xuân Trung và lực lượng Thanh tra Xây dựng đều khẳng định công trình chung cư cao tầng Mỹ Sơn Tower số 62 Nguyễn Huy Tưởng đã có nhiều sai phạm so với giấy phép xây dựng được cấp và đã để xảy ra tai nạn lao động nghiêm trọng. “Chúng tôi đã lập biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu ngừng thi công công trình do tổ chức thi công sai nhiều so với nội dung trong giấy phép xây dựng. Chẳng hạn, qua kiểm tra ở tầng penhouse đã tăng diện tích so với thiết kế được duyệt là 539m2. Tự ý thi công sàn bê tông cốt thép…”, Thanh tra Xây dựng địa bàn phường Thanh Xuân Trung nhấn mạnh.

Xử không nghiêm, nhiều công trình sai phạm “vượt mặt”

Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, hiện Hà Nội vẫn thực hiện theo Nghị định 180/CP về việc đình chỉ xây dựng đối công trình vi phạm. Để hỗ trợ cho việc đình chỉ này, thanh tra xây dựng được phép đề nghị cơ quan có thẩm quyền ngừng cung cấp các dịch vụ điện, nước cho công trình vi phạm. Trong những năm qua, quy định trên đã giúp ích rất nhiều trong xử lý vi phạm xây dựng. “Việc cắt điện, nước rất có hiệu quả đối với công trình vi phạm bị đình chỉ xây dựng. Có những chủ đầu tư nhiều lần phớt lờ quyết định đình chỉ thi công, chỉ khi công trình bị cắt điện, nước thì họ mới chịu. Vì khi không được cung cấp điện, nước họ không thể cố tình tiếp tục vi phạm được.  Không làm thế sẽ tạo tiền lệ xấu trong xử lý vi phạm”, vị cán bộ Thanh tra Xây dựng nói.

 Được biết, chính vì việc xử lý không nghiêm, đưa ra các quyết định cưỡng chế trên “giấy” hay bút phê “tạo điều kiện” cho chủ đầu tư nên trên địa bàn quận Thanh Xuân trong thời gian qua đã có nhiều công trình “khủng” không được xử lý dứt điểm gây bức xúc dư luận. Đơn cử, chỉ riêng trên địa bàn phường Nhân Chính có 2 công trình số 63 Giáp Nhất và 56 ngõ 1 Quan Nhân chỉ được cấp phép 7 tầng, thế nhưng đến thời điểm hiện tại đã “leo” lên đến tầng thứ  9 và 10. Trong đó, công trình sai phạm số 56 ngõ 1 Quan Nhân trở thành tòa chung cư mini cao 10 tầng đang được hoàn thiện và rao bán trên mạng. 

Tại số 108 đường Nguyễn Trãi (phường Thượng Đình), một tổ hợp dự án gồm 33 căn liền kề, biệt thự hiện ngang nhiên xây dựng sai phép, thách thức pháp luật. Cụ thể  33 căn hộ liền kề, biệt thự này được Sở Xây dựng cấp phép năm 2013 với quy mô 3,5 tầng. Thế nhưng theo quan sát của phóng viên hiện 2 căn được xây dựng cao 5 tầng và đã hoàn thiện.

“Thủ trưởng doanh nghiệp, cá nhân cung cấp dịch vụ điện, nước đến công trình xây dựng vi phạm phải thực hiện đúng thời hạn yêu cầu trong quyết định đình chỉ thi công. Trường hợp không thực hiện, thực hiện không kịp thời hoặc dung túng, tiếp tay cho vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định…” - Nghị định 180/CP quy định.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng