Thăm và làm việc tại báo Tiền phong, đồng chí Tô Huy Rứa:

Tạo điều kiện thuận lợi để báo chí phát triển mạnh mẽ hơn

TP- Chiều qua (19/7), đồng chí Tô Huy Rứa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tư tưởng- Văn hóa Trung ương, đã tới thăm và làm việc tại báo Tiền phong để lắng nghe những đề xuất, kiến nghị của báo cũng như ý kiến của các cơ quan chỉ đạo, quản lý báo chí..

Đồng chí Tô Huy Rứa tại buổi làm việc
Cùng dự buổi làm việc có Thứ trưởng Bộ VH-TT Đỗ Quý Doãn, Vụ trưởng Vụ Báo chí Ban Tư tưởng - Văn hóa Trung ương Nguyễn Thế Kỷ, Cục trưởng Cục Báo chí Bộ VH-TT Hoàng Hữu Lượng. Đồng chí Lê Mạnh Hùng, Bí thư Trung ương Đoàn TNCS  HCM cũng đến dự.

Tổng biên tập báo Tiền phong Dương Xuân Nam đã báo cáo với đồng chí Tô Huy Rứa và các đồng chí cùng đi về quá trình hình thành và phát triển của báo Tiền phong trong hơn nửa thế kỷ qua, đặc biệt là từ những năm đổi mới đến nay, báo Tiền phong đã không ngừng nỗ lực, vươn lên trở thành nhật báo với số lượng phát hành lớn, đến với đông đảo bạn đọc trong nước và kiều bào ta ở nước ngoài.

Bên cạnh đó, Tiền phong cũng là tờ báo có số lượng ấn phẩm nhiều nhất trong làng báo chí nước nhà, ngoài nhật báo Tiền phong, còn có báo Tiền phong điện tử, bán nguyệt san Người đẹp Việt Nam, Tiền phong cuối tháng, tạp chí Tri Thức Trẻ (phát hành mỗi tháng 3 kỳ)...

Tiền phong cũng là tờ báo đầu tiên trong cả nước thành lập Cty cổ phần Tiền phong hoạt động kinh doanh có hiệu quả và khởi xướng nhiều diễn đàn, phong trào, cuộc thi lớn như “Sống đẹp”, Hoa hậu Việt Nam, Siêu cúp Quốc gia, Giải Việt dã toàn quốc, Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”... “Hơn nửa thế kỷ phát triển và trưởng thành, báo Tiền phong luôn luôn giữ vững định hướng chính trị, nhiều đồng chí Tổng Bí thư đến thăm báo đều khẳng định như vậy” - Tổng biên tập Dương Xuân Nam cho biết.

Tổng biên tập báo Tiền phong Dương Xuân Nam tặng hoa đồng chí Tô Huy Rứa                             Ảnh: Phạm Yên

Trong không khí thân tình, cởi mở, đồng chí Tô Huy Rứa cho biết, sắp tới các đồng chí lãnh đạo Đảng sẽ nghe cơ quan chức năng báo cáo về tình hình hoạt động của báo chí hiện nay.

 “Muốn có được những thông tin chính xác, đầy đủ thì chúng tôi phải nghe được những thông tin từ những người trực tiếp làm báo. Vì thế, chúng tôi rất muốn nghe nhiều ý kiến của các đồng chí” – Đồng chí Tô Huy Rứa nói.

Vì thế, nhiều ý kiến thẳng thắn, xây dựng của cán bộ, phóng viên báo Tiền phong đề cập đến những vấn đề đang đặt ra đối với hoạt động của báo chí nói chung và báo Tiền phong nói riêng như: chính sách thuế đối với báo chí; cơ chế bình đẳng trong việc tiếp cận thông tin; việc xử lý những thiếu sót; việc hình thành tập đoàn báo chí; quảng cáo trên báo chí... đã được phản ánh với đồng chí Tô Huy Rứa.

Đại diện các cơ quan chỉ đạo, quản lý báo chí cũng đã phát biểu thẳng thắn về những điểm mạnh và điểm yếu của báo Tiền phong.

“Những thành tích mà báo Tiền phong đạt được là vô cùng to lớn. Thời gian qua, báo Tiền phong cũng là một trong những tờ báo đổi mới nhất cả về nội dung lẫn hình thức và đặc biệt là tờ báo xung kích trong cuộc đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực”- Cục trưởng Cục Báo chí Hoàng Hữu Lượng khẳng định.

Tuy nhiên, ông Lượng cũng nhắc nhở báo chí nói chung và báo Tiền phong nói riêng không những phải thông tin chính xác, trung thực về tình hình trong nước và quốc tế mà còn phải “phù hợp với lợi ích của đất nước và của nhân dân” như Luật Báo chí đã quy định đồng thời phải luôn điều chỉnh để mặt báo không quá nhiều thông tin tiêu cực...

Tiếp lời, Vụ trưởng Vụ Báo chí Nguyễn Thế Kỷ nói:  “Tiền phong là tờ báo hấp dẫn bạn đọc, có tác động xã hội to lớn và có nhiều đóng góp cho đất nước, cho thế hệ trẻ”.

Ông Nguyễn Thế Kỷ cũng lưu ý báo Tiền phong cần thận trọng, kỹ càng hơn trong khi biên tập đối với một số thông tin cụ thể. Đồng tình với những ý kiến này, Thứ trưởng Đỗ Quý Doãn khẳng định thêm, nếu Tiền phong xây dựng mô hình tập đoàn báo chí, đề nghị lên thì chắc chắn Ban Tư tưởng- Văn hoá Trung ương và Bộ VH-TT sẽ ủng hộ.

Về việc thuế thu nhập doanh nghiệp của báo chí cao hơn thuế cùng loại đối với các doanh nghiệp, ông Đỗ Quý Doãn khẳng định: “Các cơ quan báo chí cần tổng kết lại, có báo cáo đầy đủ thì Bộ VH-TT sẽ báo cáo Chính phủ và chắc Chính phủ cũng sẽ ủng hộ”.

“Chúng tôi rất vui vì thời gian qua báo Tiền phong vươn lên phát triển mạnh mẽ. Càng vui hơn khi được trao đổi chân tình, cởi mở và thẳng thắn về nhiều vấn đề đặt ra đối với hoạt động báo chí với các đồng chí ở báo Tiền phong” - Đồng chí Tô Huy Rứa khẳng định như vậy khi phát biểu với cán bộ, phóng viên báo Tiền phong. Đồng chí cũng thêm một lần khẳng định: Nhiệm vụ tối thượng của các cơ quan chức năng trong công tác lãnh đạo, quản lý là phục vụ, là tạo điều kiện để báo chí phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

“Qua buổi trao đổi này, chúng tôi có dịp để đồng cảm, chia sẻ với những khó khăn của những người làm báo, từ đó sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho hoạt động báo chí”- Đồng chí nhấn mạnh.

Trưởng ban Tư tưởng Văn hóa Trung ương Tô Huy Rứa cũng khẳng định sắp tới sẽ báo cáo trung thực, đầy đủ với các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng về những vấn đề đang đặt ra đối với hoạt động báo chí. “Chúc báo Tiền phong luôn đi đầu trong sự phát triển của nền báo chí nước nhà”- Đồng chí Tô Huy Rứa nói.

Tổng Biên tập Dương Xuân Nam thay mặt tập thể cán bộ, phóng viên báo Tiền phong chân thành cảm ơn đồng chí Tô Huy Rứa và các đồng chí cùng đi và hứa sẽ quán triệt đến từng phóng viên, biên tập viên để báo Tiền phong thực hiện tốt hơn nhiệm vụ trong thời gian tới.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá