Tạo hành lang pháp lý cho việc cấy ghép tạng ở Việt Nam

Dự án Pháp lệnh hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người đang được Bộ Y tế khẩn trương hoàn thiện trình Quốc hội xem xét trong năm nay.

Dự án sớm được ban hành sẽ tạo hành lang pháp lý chặt chẽ hơn cho những hoạt động liên quan của y tế và giải quyết những vấn đề xã hội nảy sinh liên quan tới quá trình thực hiện.

Theo ông Nguyễn Huy Quang - Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) - đây là một luật chuyên ngành, nhưng không chỉ đơn thuần về chuyên môn mà còn giải quyết các vấn đề xã hội như nhu cầu ghép, các chế định pháp lý và phải phù hợp với yêu cầu chuẩn mực về văn hóa Việt Nam, văn hóa phương Đông.

Dự thảo Pháp lệnh quy định chặt chẽ các nguyên tắc về việc hiến, lấy, ghép mô và bộ phận cơ thể người trong đó quy định rõ mục đích của những hành vi trên hoàn toàn vì nhân đạo, không vì lợi nhuận. Chỉ được phép lấy các bộ phận cơ thể dùng cho mục đích chữa bệnh, giảng dạy và nghiên cứu khoa học. Nghiêm cấm những hành vi như lấy trộm mô, bộ phận cơ thể người; ép buộc người khác phải cho mô, bộ phận cơ thể người vì mục đích cá nhân, lợi nhụân.

Dự thảo Pháp lệnh này cũng quy định rõ những quyền lợi đối với người cho, hiến mô, tạng hoặc bộ phận cơ thể nếu còn sống hoặc với gia đình khi người đó đã chết.

Ông Quang cho biết, ngành cấy ghép tạng, đặc biệt là cấy ghép thận ở Việt Nam được thực hiện từ năm 1992, tuy nhiên việc cấy ghép tạng ở Việt Nam chỉ mới dừng ở mức thí điểm vì chưa có một hành lang pháp lý cho hoạt động này.

Việc xây dựng Pháp lệnh này ngoài ý nghĩa tạo hành lang pháp lý cho hoạt động cấy ghép tạng trong nước còn tạo điều kiện thuận lợi cho Việt Nam trong việc phối hợp với các nước khác trong lĩnh vực này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá