Tạo môi trường đầu tư minh bạch

TP - Với mong muốn tạo lập môi trường đầu tư theo hướng thông thoáng, minh bạch phù hợp tiến trình hội nhập quốc tế, trong thời gian qua Hà Nội thực hiện nhiều giải pháp để hỗ trợ, giải quyết vướng mắc cho doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Hà Nội tạo môi trường thông thoáng thu hút nhà đầu tư.
Hà Nội tạo môi trường thông thoáng thu hút nhà đầu tư.

Nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp

Theo đánh giá hoạt động đầu tư của Hà Nội có sự phát triển theo hướng tích cực, tăng cả về số lượng và chất lượng. Hiện nay, Hà Nội là một trong 3 địa phương dẫn đầu cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài của 63 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia đầu tư với trên 3.300 dự án có tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 26,5 tỷ USD. Chỉ riêng trong 6 tháng đầu năm 2015, vốn đầu tư nước ngoài ước đạt 501 triệu USD, bằng 86% so với cùng kỳ năm 2014.

Để đạt được những kết quả trên, thời gian qua Hà Nội đã tích cực thực hiện nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tư. Chẳng hạn, thành phố đã tổ chức Hội nghị gặp gỡ đối thoại với 37 dự án đầu tư nước ngoài trên địa bàn để tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy đầu tư. Điều đáng nói sau Hội nghị này đã chỉ đạo các sở, ngành giải quyết cụ thể các vướng mắc liên quan với từng dự án để đẩy nhanh tiến độ. 

Đối với các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong nước, trong 9 tháng qua, lãnh đạo thành phố tổ chức nhiều Hội nghị “Gặp gỡ doanh nghiệp năm 2015”; các quận, huyện và sở ngành cũng tổ chức nhiều Hội nghị tiếp xúc doanh nghiệp. Đặc biệt cơ quan thuế đã triển khai Tháng hỗ trợ người nộp thuế thực hiện chính sách thuế mới năm 2015 và quyết toán thuế năm 2014 và chỉ trong 4 tháng đầu năm, cơ quan thuế đã tổ chức 27 hội nghị đối thoại với gần 9 nghìn lượt người nộp thuế trên địa bàn để nắm bắt và giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc về thuế. Việc áp dụng thu thuế điện tử, hải quan điện tử đã tạo điều kiện cho các doanh nghiệp làm các thủ tục hành chính nhanh chóng, thuận lợi.

Thành phố tiếp tục thực hiện nhiều giải pháp hỗ trợ lãi suất vốn vay sau đầu tư và lãi suất vốn vay ngắn hạn. Ước tính hết tháng 6 năm 2015, các ngân hàng thương mại cho vay hỗ trợ nhà ở với kinh phí giải ngân là 3.600 tỷ đồng (doanh nghiệp 700 tỷ đồng và cá nhân 2.900 tỷ đồng). 

Đã hỗ trợ lãi suất sau đầu tư cho 12 doanh nghiệp với số tiền gần 11 tỷ đồng và hỗ trợ lãi suất vốn vay sản xuất kinh doanh cho 14 doanh nghiệp với 24,4 tỷ đồng. Chính vì vậy, số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới tăng, số doanh nghiệp ngừng hoạt động giảm. Tính đến 15/5, số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới là 6.717 (tăng 22,08%); vốn đăng ký đạt 42.498 tỷ đồng, tăng 49,11% so với cùng kỳ năm 2014.

Thu hút đầu tư vào lĩnh vực đột phá

Theo Sở KH&ĐT Hà Nội, việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội 6 tháng cuối năm có ý nghĩa quan trọng để hoàn thành kế hoạch năm 2015 và giai đoạn 5 năm (2011-2015). Trong đó, thành phố tập trung thực hiện những nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu như tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư; tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh phấn đấu đạt mức tăng tưởng 10-11% trong 6 tháng cuối năm. Thực hiện hiệu quả “năm doanh nghiệp”, với việc tiếp tục đưa ra những giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, trong đó tập trung rà soát giảm mạnh thời gian và chi phí thực hiện thủ tục hành chính liên quan trực tiếp đến doanh nghiệp…

Theo lãnh đạo thành phố, trên cơ sở quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội của thành phố, trong thời gian tới Hà Nội sẽ tập trung thu hút đầu tư vào các ngành, lĩnh vực đột phá nhằm thúc đẩy chuyển giao công nghệ, nhất là công nghệ cao, công nghệ nguồn. Tạo việc làm và gia tăng xuất khẩu; đào tạo phát triển nguồn nhân lực, phát triển cơ sở hạ tầng, công nghiệp hỗ trợ, dịch vụ chất lượng cao... Đơn cử trong lĩnh vực công nghiệp- xây dựng, Hà Nội sẽ tập trung phát triển, nâng cao năng lực và vị thế của các ngành công nghiệp có lợi thế và khả năng cạnh tranh, có giá trị nội địa hóa cao, có khả năng tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu như công nghiệp hỗ trợ, công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, công nghệ cao, công nghiệp vi điện tử và chú trọng công nghệ nguồn từ các nước công nghiệp phát triển.

Đối với lĩnh vực dịch vụ, thành phố sẽ có các chính sách nhằm thúc đẩy ngành dịch vụ, cụ thể đối với các ngành như dịch vụ ngân hàng, tài chính, thương mại; bưu chính - viễn thông, y tế, văn hóa, giáo dục, đào tạo và các lĩnh vực dịch vụ khác. Trong lĩnh vực nông - lâm nghiệp, khuyến khích các dự án đầu tư về công nghệ sinh học, sản xuất nông nghiệp kỹ thuật cao, chăn nuôi, nghiên cứu sản xuất, chế biến các loại giống cây trồng, nông sản chất lượng cao…

Theo Sở Tài chính Hà Nội, tổng thu ngân sách 9 tháng đầu năm 2015 trên địa bàn ước đạt 105.886 tỷ đồng, bằng 74,7% dự toán (tăng 13,5% so với cùng kỳ). Chi ngân sách ước thực hiện 40.991 tỷ đồng, bằng 69,4% dự toán. Huy động tín dụng trên địa bàn tăng trưởng khá, ước 9 tháng đạt 1,3 triệu tỷ đồng, tăng 16,19% so với cùng kỳ; tổng dư nợ tín dụng ước đạt 1,2 triệu tỷ đồng, tăng 25,39% so với cùng kỳ. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá