Tạo niềm tin cho cử tri cả nước

TP - Chiều qua (21/6), sau khi thông qua 3 nghị quyết quan trọng, Quốc hội khóa XIII đã bế mạc kỳ họp thứ 5.

Tạo niềm tin cho cử tri cả nước

> Quốc hội bế mạc sau 5 tuần làm việc
> Toàn cảnh kỳ họp thứ 5, Quốc hộ khóa XIII

Phát biểu bế mạc kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định, Quốc hội hoàn thành chương trình kỳ họp thứ 5 với trọng trách trước nhân dân, đất nước. Kỳ họp đã thành công tốt đẹp, để lại nhiều ấn tượng đậm nét, tạo niềm tin cho nhân dân và cử tri cả nước.

Quốc hội đã đánh giá khách quan, sâu sắc những việc đã làm được, chưa làm được khi thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội, cũng như giải pháp thời gian tới.

Những tháng cuối năm, Chính phủ cần tập trung thúc đẩy tái cơ cấu kinh tế, bảo đảm ổn định kinh tế, giải quyết nợ xấu, hàng tồn kho, bảo đảm quốc phòng an ninh, phấn đấu hoàn thành tốt nhất những mục tiêu, chỉ tiêu chủ yếu đã đề ra cho cả năm và những năm tiếp theo.

Đánh giá về hoạt động lấy phiếu tín nhiệm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định, quy trình lấy phiếu dân chủ, công khai, minh bạch. Các ĐBQH đã dành thời gian thảo luận, đánh giá công tâm các vị được lấy phiếu. “Kết quả lấy phiếu thể hiện chân thực tình hình kinh tế xã hội, an ninh, quốc phòng đất nước” – Chủ tịch Quốc hội khẳng định.

 “Chúng ta nhất định xây dựng được một bản Hiến pháp đáp ứng được ý chí, nguyện vọng của nhân dân”.  

Chủ tịch Quốc hội
Nguyễn Sinh Hùng

Về bản Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992, Chủ tịch Quốc hội cho biết, ĐBQH đã thảo luận dân chủ, thẳng thắn với tinh thần trách nhiệm cao. Quốc hội yêu cầu Ủy ban Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 tiếp tục nghiên cứu, tiếp thu ý kiến ĐBQH, ý kiến của nhân dân tới hết ngày 30/9 để hoàn thiện, trình Dự thảo sửa đổi Hiến pháp ra Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 6. “Chúng ta nhất định xây dựng được một bản Hiến pháp đáp ứng được ý chí, nguyện vọng của nhân dân” - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh.

Thông qua nghị quyết chất vấn

Trước đó, Quốc hội thông qua Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn, với hơn 95% đại biểu tán thành. Quốc hội đánh giá, phiên chất vấn được tiến hành dân chủ, công khai, trách nhiệm, có tranh luận, đối thoại với tinh thần xây dựng.

ĐBQH đặt câu hỏi thẳng thắn, tập trung vào những vấn đề bức xúc được cử tri cả nước quan tâm. Quốc hội yêu cầu các bộ trưởng, trưởng ngành trong từng lĩnh vực cụ thể tập trung hoàn thành những nội dung công việc đã nêu tại phiên chất vấn.

Đối với Bộ trưởng NN&PTNT, phải có giải pháp tháo gỡ khó khăn cho nông dân ĐBSCL như thu mua lúa gạo tồn đọng, bảo đảm người trồng lúa có lãi tối thiểu 30%; đảm bảo đầu ra cho nông sản...

Đối với Bộ trưởng VH-TT& DL, phải có giải pháp tích cực giữ gìn, phát huy truyền thống văn hóa, lịch sử của dân tộc; tăng cường công tác thanh, kiểm tra, xử lý tiêu cực, bảo đảm an ninh, trật tự tại các khu, điểm du lịch.

Đối với lĩnh vực LĐ-TB&XH, Quốc hội yêu cầu tăng cường quản lý DN đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài, đảm bảo quyền lợi của người lao động; tiếp tục thực hiện lộ trình điều chỉnh lương tối thiểu.

Đối với hoạt động của Viện trưởng VKSND tối cao, Quốc hội yêu cầu phải nâng cao chất lượng kiểm sát các hoạt động tư pháp, bảo đảm kiểm sát 100% số vụ án hình sự ngay từ khi khởi tố; kiểm sát chặt chẽ hoạt động điều tra, không bỏ lọt tội phạm, không làm oan người vô tội; khắc phục những tồn tại trong ngành kiểm sát.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá