Tập đoàn, tổng công ty, sở, ngành sẽ không có báo in, báo điện tử

TPO - “Theo đề án quy hoạch báo chí, các tập đoàn, tổng công ty, sở, ngành sẽ không có báo in, báo điện tử như hiện nay. Với các tập đoàn, nếu cần thiết sẽ có tạp chí chuyên ngành”.

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son
Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son

Thông tin trên được Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son khẳng định ngày 18/2 khi Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về Luật Báo chí sửa đổi.

Theo Bộ trưởng Son, kênh truyền thông xã hội, trang mạng đang phát triển rất mạnh cả ở trong và ngoài nước. Chúng ta cũng tạo cơ hội cho mọi người dân tiếp cận. Tuy nhiên Luật Báo chí sửa đổi chỉ quản lý các loại hình báo chí thôi. Còn các trang mạng, trang thôn tin điện tử đã được quản lý bởi Nghị định 72 với chế tài quy định chặt chẽ.

“Nếu đưa trang mạng xã hội vào đây (Luật Báo chí sửa đổi), tức là thừa nhận các trang tư nhân đó là báo chí. Loại hình này đã được quản lý bởi Nghị định 72 – quản lý các trang tin ngoài báo chí. Chúng ta không có báo chí tư nhân, nếu đưa vào là chúng ta chấp nhận các loại hình đó là báo chí”, ông Son khẳng định.

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho biết, Luật Báo chí sửa đổi đang được thực hiện song song với đề án quy hoạch báo chí, trong đó tiếp tục khẳng định không tư nhân hóa, không để tư nhân núp bóng cũng không cần nhiều mà chỉ cần tinh. Theo lộ trình thực hiện, tiến tới mỗi tỉnh, thành sẽ chỉ có một tờ báo và nhiều ấn phẩm khác nhau.

Với các Tập đoàn Nhà nước, Tổng công ty như Tập đoàn Dầu Khí, Hàng không, theo lộ trình sẽ rút dần và không có báo chí mà chỉ hoạt động kinh doanh thôi.

Bộ trưởng Son dẫn dụ, trang Vnmedia của Tập đoàn VNPT giờ không còn là báo nữa mà là trang tin nội bộ của tập đoàn. Hay báo điện tử Vietnamnet trước kia của tập đoàn, nay đã chuyển về Bộ TT&TT.

Cũng theo lộ trình, tiến tới mỗi tỉnh, thành cũng chỉ có một tờ báo và nhiều ấn phẩm. Các sở, ngành sẽ không được ra báo nữa mà chỉ có cấp tỉnh trở lên. Đối với các bệnh viện, Viện hàn lâm, tập đoàn chỉ có loại hình tạp chí.

“Theo quy hoạch, các tập đoàn, tổng công ty, sở, ngành sẽ không có báo in, báo điện tử như hiện nay. Với các tập đoàn, nếu cần thiết sẽ có tạp chí chuyên ngành, còn báo in và báo điện tử đang có như hiện nay, sau này sẽ không còn”, Bộ trưởng Son khẳng định.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá