Kon Tum:

Tập huấn Phòng chống tác hại thuốc lá và xây dựng môi trường không khói thuốc

TP - Sở Y tế tỉnh Kon Tum phối hợp với Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá- Bộ Y tế vừa tổ chức 2 lớp tập huấn về phòng chống tác hại của thuốc lá.

Bác sĩ Trần Ái - Phó Giám đốc Sở Y tế, phát biểu khai mạc lớp tập huấn.
Bác sĩ Trần Ái - Phó Giám đốc Sở Y tế, phát biểu khai mạc lớp tập huấn.

Nhằm tăng cường việc thực thi nghiêm Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá và môi trường không khói thuốc lá tại tỉnh Kon Tum, ngày 10/9 và 11/9/2015 vừa qua, Sở Y tế tỉnh Kon Tum phối hợp với Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá- Bộ Y tế tổ chức 02 lớp tập huấn về phòng chống tác hại của thuốc lá: 01 lớp tập huấn về tổ chức tập huấn về xây dựng kế hoạch và thực hiện môi trường không thuốc lá cho cán bộ các Sở, ban, ngành và UBND các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Kon Tum và 01 lớp tập huấn về kiểm tra, giám sát và xử phạt hành chính đối với các hành vi vi phạm Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá cho các cán bộ công an tỉnh, huyện, thành phố và công an xã.

Tại lớp tập huấn cho cán bộ các Sở, ban, ngành, các học viên đã được cung cấp những kiến thức chung về tác hại của thuốc lá, thực trạng việc sử dụng thuốc lá, hậu quả gây hại của thuốc lá tới sức khỏe con người và môi trường sống; lợi ích của việc xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc.

 Kiến thức tập huấn còn bao gồm Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá và các văn bản hướng dẫn thi hành, các biện pháp xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc, theo dõi giám sát việc thực hiện môi trường làm việc không khói thuốc. Qua đó, trang bị các kỹ năng cơ bản cho cán bộ tham gia vào hoạt động phòng chống tác hại của thuốc lá cũng như tăng cường ý thức chấp hành Luật phòng chống tác hại của thuốc lá, góp phần bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp.

 Kon Tum là một tỉnh Tây Nguyên có nhiều đồng bào dân tộc sinh sống, việc triển khai công tác phòng chống tác hại của thuốc lá sẽ giúp cho đồng bào hiểu hơn về tác hại của thuốc lá qua đó, hạn chế được việc sử dụng thuốc lá, bảo vệ sức khỏe của cộng đồng, đặc biệt là dân tộc ít người.

Tập huấn Phòng chống tác hại thuốc lá và xây dựng môi trường không khói thuốc - ảnh 1 Các học viên tham gia lớp tập huấn dành cho các chiến sỹ công an trong toàn tỉnh Kon Tum.

Với việc đặc biệt quan tâm đến công tác Phòng chống tác hại của thuốc lá, công an tỉnh Kon Tum đã thường xuyên tổ chức lớp tập huấn cho cán bộ trong công an tỉnh, huyện, thành phố và công an xã. Lớp tập huấn giúp các học viên trang bị kỹ năng, kiến thức về tác hại của thuốc lá. 

Qua việc thường xuyên và nghiêm túc thực thi Luật phòng chống tác hại của thuốc lá, lực lượng Công an tỉnh Kon Tum đã đạt được những kết quả rất tốt, đưa Công an tỉnh trở thành một đơn vị điển hình về không hút thuốc lá và phòng chống tác hại của thuốc lá, đó là: Hầu hết cán bộ, chiến sỹ nam hiểu rõ về tác hại của thuốc lá và tự giác thực hiện nghiêm túc quy định không hút thuốc lá trong cơ quan, ở nơi công cộng, khi đang mặc quân phục và làm nhiệm vụ; 100% các đơn vị đã treo biển cấm hút thuốc lá ở nơi có nhiều người qua lại, trong phòng họp, hội trường, cầu thang; 100% các căn tin trong trụ sở các đơn vị không bán thuốc lá... và đặc biệt là không hút thuốc lá đã trở thành nề nếp, một nét đẹp văn hóa của mỗi đơn vị và của Công an tỉnh. Có thể khẳng định, không hút thuốc lá đã góp phần rất quan trọng làm cho hình ảnh người chiến sỹ Công an Kon Tum đẹp hơn, thân thiện hơn.

Hai lớp tập huấn này là những hoạt động khởi đầu cho công tác thanh kiểm tra và xử phạt các vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng chống tác hại thuốc lá. 

Từ nay đến cuối năm,dự kiến tỉnh Kon Tum sẽ chia làm 4 đợt thanh kiểm tra, bước đầu sẽ thanh kiểm tra các cơ quan thuộc các ban ngành đoàn thể của tỉnh, các khu vực và địa điểm cấm hút thuốc lá nhằm thực thi nghiêm Luật PCTH thuốc lá tại tỉnh Kon Tum, góp phần bảo vệ sức khỏe người dân và cộng đồng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá