Tập trung chống tham nhũng lớn

TP - Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga cho rằng, bên cạnh chống tham nhũng "vặt", cần tập trung chống tham nhũng lớn, nhất là tham nhũng thông qua các hình thức lợi ích nhóm,sân sau.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga đề nghị tập trung xử lý tham nhũng lớn thông qua lợi ích nhóm, sân sau
Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga đề nghị tập trung xử lý tham nhũng lớn thông qua lợi ích nhóm, sân sau

Lợi ích nhóm gây thất thoát nghiêm trọng

Ngày 17/10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về kiến nghị của cử tri, nhân dân gửi đến kỳ họp thứ 6 cũng như kết quả tiếp tiếp nhận, xử lý đơn thư của công dân. Theo Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn, cử tri và nhân dân tin tưởng, kỳ vọng vào quyết tâm trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí. Thời gian qua, nhiều vụ án tham nhũng lớn đã được đưa ra xét xử, kỷ luật nhiều cán bộ có hành vi lợi dụng chức vụ và kẽ hở của pháp luật để tham nhũng, “lợi ích nhóm”, gây thất thoát nghiêm trọng tài sản của Nhà nước. Tuy nhiên, cử tri còn bất bình vì nạn tham nhũng “vặt” chưa giảm, nhiều doanh nghiệp và người dân phải chi trả những khoản chi phí ngoài quy định khi thực hiện thủ tục hành chính.

Cử tri mong muốn Đảng, Nhà nước tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí; coi trọng các giải pháp phòng ngừa; đề cao trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu; thực hiện thu hồi tối đa tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát. Đồng thời đề nghị thực hiện nghiêm Luật Phòng chống tham nhũng, kịp thời có văn bản hướng dẫn thực hiện, nhất là với các quy định về công khai, minh bạch tài sản, thu nhập, về thu hồi tài sản tham nhũng, về trách nhiệm của người đứng đầu các bộ, ngành và chính quyền địa phương.

Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải cho rằng, công tác thanh kiểm tra, xử lý vi phạm và đấu tranh phòng, chống tham nhũng đã đạt được hiệu quả tích cực. Đáng lưu ý, có một số vụ việc đặc biệt nghiêm trọng được phát hiện, xử lý kịp thời được cử tri và nhân dân đồng tình, ủng hộ như: vụ AVG, vi phạm đất đai ở thành phố Đà Nẵng, cảng Quy Nhơn, Hãng Phim truyện Việt Nam, Khu đô thị mới Thủ Thiêm, vụ đánh bạc trên Internet...

Theo bà Hải, công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng và thu hồi tài sản tham nhũng trong các vụ án lớn đạt nhiều kết quả quan trọng được cử tri, nhân dân cả nước ghi nhận, đánh giá cao. Tuy nhiên, nạn tham nhũng "vặt", hối lộ, lót tay, phải chi trả những khoản kinh phí ngoài quy định khi thực hiện một số thủ tục hành chính ngày càng có những biểu hiện tinh vi, biến tướng, gây bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng đời sống của người dân. Ban Dân nguyện đề nghị Chính phủ quan tâm và có giải pháp hiệu quả, quyết liệt hơn nữa để chống tham nhũng “vặt”, coi đây là một nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

Về việc này, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga cho rằng, trong phòng, chống tham nhũng, nếu chỉ kiến nghị đặt trọng tâm chống tham nhũng “vặt” thì sẽ mâu thuẫn với kiến nghị của Ủy ban Tư pháp. “Qua thẩm tra tổng thể, chúng tôi kiến nghị bên cạnh chống tham nhũng “vặt”, cần tập trung chống tham nhũng lớn, nhất là tham nhũng thông qua các hình thức lợi ích nhóm và sân sau”, bà Nga nói.

Công khai, tránh độc quyền SGK

Theo ông Trần Thanh Mẫn, cử tri đánh giá cao việc triển khai chủ trương cải cách, đổi mới toàn diện giáo dục và đào tạo, ghi nhận nỗ lực của Bộ GD&ĐT trong việc tổ chức triển khai. Tuy nhiên, cử tri, nhân dân phản ánh việc áp dụng chương trình Tiếng Việt - Công nghệ giáo dục 1 đã được triển khai gần 40 năm nhưng chưa có đánh giá đầy đủ, toàn diện.

Cùng với đó, việc xuất bản, phát hành sách giáo khoa còn bất cập dẫn đến tình trạng thiếu sách giáo khoa đầu năm học; phần lớn sách giáo khoa chỉ sử dụng một lần gây lãng phí cho xã hội; các sai phạm, tiêu cực trong khâu chấm thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2018 - 2019 tại một số địa phương ảnh hưởng kết quả kỳ thi và uy tín của ngành giáo dục, gây bức xúc trong dân.

Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam đề nghị Bộ GD&ĐT có báo cáo tổng thể và công khai các vấn đề liên quan sách giáo khoa, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc xuất bản sách giáo khoa, bảo đảm chất lượng, tiết kiệm, tránh tình trạng độc quyền; thực hiện rà soát, hoàn thiện quy trình kỹ thuật, bảo đảm giám sát chặt chẽ, khách quan, minh bạch trong tổ chức thi và tiếp tục xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Theo Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam: cử tri, nhân dân tiếp tục phản ánh việc sử dụng đất đai, khai thác tài nguyên, khoáng sản ở một số địa phương không theo quy hoạch; vẫn còn tình trạng phá rừng, khai thác đá, cát, sỏi trái phép, không phép. Việc đền bù, tái định cư khi thu hồi đất chưa công khai, minh bạch; giá bồi thường chưa phù hợp; còn một số sai phạm, tham nhũng trong lĩnh vực đất đai chưa được giải quyết thỏa đáng, là một trong những nguyên nhân dẫn đến khiếu kiện bức xúc, kéo dài.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng