Tập trung kiểm tra trung tâm thương mại, siêu thị

Ảnh minh họa: Internet.
Ảnh minh họa: Internet.
TPO - Ngày 22/4, Trung tá Trần Anh Tuấn, Phó Trưởng phòng cảnh sát môi trường Hà Nội cho biết, riêng 3 tháng đầu năm 2016 cơ quan này đã phát hiện 733 vụ vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm, xử phạt vi phạm hành chính hơn 3 tỷ đồng.

Theo Trung tá Trần Anh Tuấn, thời gian qua tình hình vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm trên địa bàn Thành phố diễn biến rất phức tạp. Đặc biệt, là tình trạng vận chuyển, kinh doanh lương thực, thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; các cơ sở chăn nuôi sử dụng chất cấm trong chăn nuôi. Thủ đoạn ngày càng tinh vi, trước đây các đối tượng vận chuyển lương thực, thực phẩm bằng các phương tiện trọng tải lớn về Hà Nội để tiêu thụ. Tuy nhiên, hiện nay các đối tượng vận chuyển về các tỉnh lân cận sau đó dùng các xe nhỏ, phương tiện nhỏ (xe máy, xe du lịch) vận chuyển tiếp về Hà Nội để tránh kiểm soát của cơ quan chức năng.

Theo đó, trong quý I/2016, Phòng Cảnh sát môi trường Hà Nội đã phát hiện 733 vụ vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm, đã xử phạt hơn 3 tỷ đồng. Tang vật thu giữ, tiêu hủy: 10,608kg dược liệu thuốc nam, 233kg rau củ các loại, 300 chai bia Heniken, 168 lon bia, 960 chai nước uống Herbal drinks, 40 thùng nước tăng lực Redbull, 1.173kg gia cầm, 8.260kg thịt động vật, 3,5 tấn mỡ nước, 01 tấn tóp mỡ, 977kg bì lợn, 173 kg gầu bò, 400kg nội tạng, 106kg xương cá hồi, 50kg thịt bò khô, 1.320 lọ thuốc siro plus, 168 hộp sữa Ensure, 200kg socola, 21 bình Lavie;...

Bên cạnh đó, việc quản lý các cơ sở sản xuất, chế biến rau an toàn trên địa bàn Thành phố còn nhiều bất cập. Trung tá Trần Anh Tuấn cho biết, thời gian qua Phòng Cảnh sát môi trường Hà Nội đã phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, phát hiện nhiều vụ việc rau không rõ nguồn gốc, xuất xứ được “phù phép” để tuồn vào các siêu thị.

Do hoạt động sơ chế, kinh doanh rau an toàn, việc cấp phép rau an toàn trên địa bàn Thành phố còn nhiều tồn tại, tạo lỗ hổng để các đối tượng xấu lợi dụng trà trộn các sản phẩm không an toàn, ảnh hưởng để người tiêu dùng. Các cơ sở sản xuất rau an toàn lợi dụng giấy phép được cấp, lợi dụng uy tín đã thu mua rau ở chợ đầu mối, thậm chí có nhiều loại rau Trung Quốc, đưa về cơ sở đóng gói, dán nhãn cơ sở mình để cung cấp cho các trung tâm thương mại và siêu thị lớn.

Chính vì vậy, trong quý II/2016, Phòng Cảnh sát môi trường Hà Nội sẽ tập trung kiểm tra hệ thống các trung tâm thương mại, siêu thị kinh doanh hàng hóa là lương thực, thực phẩm trên địa bàn thành phố; các cơ sở sơ chế rau an toàn, các chợ đầu mối, lò giết mổ.

MỚI - NÓNG