Tắt đèn để nhìn xa

TP- Tối nay, lần đầu tiên, nhiều người trong chúng ta cảm nhận được nhịp đập toàn cầu khi nhiều tòa nhà, kể cả của mỗi chúng ta (nếu muốn), cùng tắt đèn một tiếng. Tắt đèn để để thức, để chiêm nghiệm!

Không bật đèn khi không cần thiết!
Có phải cứ tham gia sập cầu dao đêm nay hay một vài cái sập cầu dao nữa là xong nghĩa vụ bảo vệ Trái Đất khỏi tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu, mà nguyên nhân chính bị quy cho việc phát thải khí nhà kính quá mức do tiêu thụ năng lượng một cách lãng phí, không?

Nhưng ngay cả khi “cần có giải pháp cơ bản và đồng bộ” lại nảy sinh câu hỏi thế nào là “giải pháp cơ bản và đồng bộ”, và khi nào mới có “giải pháp cơ bản và đồng bộ”’.

Trên một diễn đàn online, một bạn gái chia sẻ cách tìm lối thoát: “Em đặt câu hỏi cho em, em làm được gì; người thân, bạn bè của em làm được gì, và những người khác nữa trong vòng ảnh hưởng của mình làm gì và làm thế nào.

Em chưa trả lời hết được tất cả các câu hỏi đầy đủ nhưng em bắt đầu trả lời được phần nào, theo cách hiểu của em.

Thay vì phải đợi đến Earth Hour (Giờ Trái Đất) để tắt đèn một tiếng, em không bật đèn khi không cần thiết. Chẳng hạn, nếu em tắt đèn phòng làm việc khi đi ăn trưa một tiếng, chỉ cần một ngày là em thực hiện đủ quota (hạn ngạch) của Earth Hour rồi. Nếu ngày nào cũng làm như vậy, em có khoảng 260 Earth Hours.

Hay là em không để TV/máy tính ở chế độ stand-by (chờ), em hạn chế nhận túi nilon đựng đồ khi đi chợ, em đi bộ hoặc xe bus khi có thể, và em nói với người thân hãy làm những việc nhỏ này khi có thể.

Một chị làm ở một tổ chức quốc tế đồng tình, “Mình cũng đã, đang và sẽ làm như thế. Trước mình cũng dạy con làm như thế, chúng cũng nghe theo và còn nhắc nhở người lớn nếu không dùng đến đèn thì phải tắt. Khi lớn lên (tuổi teen), chúng lại để đèn mặc dù qui định ấy trong nhà vẫn còn.

Vì sao vậy? Vì có thể do chúng thấy có người lớn không tuân theo qui định của mẹ. Vì có thể bạn bè và gia đình bạn bè chúng không làm thế. Vì có thể ai đó giễu cợt chúng là hâm, là gì gì chả biết. Và vì có thể chúng thấy ở trường chẳng ai tiết kiệm điện nước cả...

Mấy hôm rày, đáo qua Bộ T. và một số công sở khác thì thấy tình trạng để đèn, dùng điều hoà hơi bị nhiều. Hay vì Giờ Trái Đất là chương trình chỉ có Bộ Công Thương tham dự nên Bộ T. và mấy công sở kia không quan tâm? Hay vì những nơi ấy cần phải đợi một giải pháp cơ bản và đồng bộ?

“Còn rất nhiều, rất nhiều việc nữa em cần thay đổi và hướng mọi người quanh em thay đổi”, bạn gái trên mạng trực tuyến tâm sự. “Tuy nhiên em tin, mặc dù là những điều nhỏ thôi, nếu nhiều người làm những điều nhỏ sẽ dẫn đến những thay đổi lớn”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá