Rau ráu nhai sâu chít, bọ cạp, dế mèn, châu chấu...

Tất niên, lùng đồ ăn lạ

TP - Rất nhiều người cuối năm tìm tới những món ăn lạ như sâu chít ngo ngoe, bọ cạp, rắn... Điệp khúc chén thịt chó giải xui dịp Tất niên bị coi xưa như trái đất.

Nằm khuất ngay trong ngõ Dịch Vọng (Cầu Giấy, Hà Nội), nhà hàng Phúc Vạn Lai khá nổi tiếng với dân nghiền món côn trùng. Những ngày cuối năm, thực khách đến đây không ngớt.

Nguyễn Khánh Linh, nhân viên nhà hàng cho biết: “Trước đây, nhà hàng chỉ cung cấp các món ăn nhậu tươi sống như thịt, hải sản..., nhưng mấy năm gần đây khách hàng khoái khẩu với các món côn trùng nên nhà hàng có thêm thực đơn bọ cạp, dế mèn, châu chấu.

Các món côn trùng của nhà hàng Phúc Vạn Lai được chế biến thành món chiên và rang muối. Hầu hết côn trùng của nhà hàng được mua từ các nhà cung cấp dưới Hà Tây (cũ).

Những loại này đều đã chết và ướp lạnh trước khi được đưa về nhà hàng. Những ngày cuối năm, lượng thực khách đến nhà hàng thưởng thức món lạ ngày một đông.

Vào thời điểm đông khách, nhà hàng phải lấy hàng qua các đầu mối từ chợ Nghĩa Tân với giá cao. Linh cho biết thêm, đa số thực khách ăn món lạ này là giới trẻ. Họ ăn một lần thấy lạ, ngon rồi kéo bạn bè đến. Xu hướng ẩm thực của giới trẻ bây giờ cũng khác người”.

Có mặt tại nhà hàng này những ngày cuối năm, thấy nhiều bạn trẻ nhai bọ cạp, châu chấu, dế... rau ráu.

Món nhậu chiên được bày bán gần biên giới Campuchia ở Tây Ninh. Ảnh: Đình Thắng

Quán Bảo Lâm nằm trên đường Kim Mã (đối diện công viên Thủ Lệ) buổi tối nếu đến muộn không còn chỗ ngồi. Nhiều sinh viên trước khi quê đón Tết đã chọn chỗ này để ăn Tất niên.

Món ruột ở quán này là sâu chít hấp chấm chẩm chéo (một loại gia vị của dân tộc Thái ở Tây Bắc). Sâu chít nằm trong tổ là đót chít, khi ăn phải bóc vỏ. Nhiều bạn trẻ sành ăn thích ăn sâu chít sống lúc còn ngo ngoe mới cảm nhận được hương vị tươi.

Lê Trung Hợi, sinh viên ĐH Sân khấu điện ảnh chia sẻ: “Lớp mình thường xuyên đến quán này vào các dịp đặc biệt như Noel, Tết dương lịch và đặc biệt cuối năm Âm lịch. Món sâu chít tuy hơi rờn rợn nhưng ăn rất bổ”. Món này nhà hàng mua lại của người dân tộc ở miền núi Tây Bắc, chuyển về. Mỗi đót chít chỉ có một con sâu, 40 nghìn đồng/đĩa gồm 20-30 đót.

Người dân ở Tây Ninh và các tỉnh gần Campuchia khoái các món dế mèn, nhện, bọ cạp chiên. Nhiều người cho biết, món ăn này bắt nguồn từ Campuchia khi nông dân chăng đèn bắt dế, bắt nhện xuất sang Thái Lan.

Đầu tiên, những món này được dân nhậu thử nghiệm vì được cho là tăng sức mạnh đàn ông. Sau này, nhiều người, đặc biệt là giới trẻ nhập món vì lạ lẫm.

Nuốt tim rắn sống

Rắn trước khi cắt tiết tại nhà hàng Trọng Khánh. Ảnh: Phạm Anh

Sang hơn, nhiều người tìm tới các làng ẩm thực Lệ Mật (Việt Hưng-Long Biên- Hà Nội)-nơi chuyên nuôi rắn và có nhiều nhà hàng chế biến các món ăn từ rắn.

Tại làng Lệ Mật, dọc đường, mọc san sát các biển hiệu nhà hàng chuyên về các món rắn. Nhiều nhà hàng không có gì xa lạ với dân nhậu rắn như Quốc Triệu, Nguyễn Văn Dực, Xuân Chu, Trọng Khách, Hương Quê...

Ông Nguyễn Văn Trọng, gần 70 tuổi-chủ nhà hàng rắn gia truyền Trọng Khách cho biết, cuối năm, khách đặt nhà hàng ăn Tất niên đông hơn. Khách Tây cũng kéo đến ầm ầm.

Ông Trọng cho biết, mỗi ngày cũng ngót nghét gần yến rắn. Chị Phạm Thị Vân, con dâu ông Trọng-quản lý nhà hàng kể: Rắn chế biến thành mười món chính như súp, nướng, xào sả ớt, chả lá lốt, da rắn chiên dòn, nem, xào lăn...

Ngoài ra, còn có xôi mỡ rắn, canh gừng. Khách thường gọi theo suất với giá từ 100-150 nghìn đồng/suất, loại rắn ráo. Còn rắn hổ mang, giá bán khoảng 700 nghìn đồng/kg, được nhân viên bắt trực tiếp để khách xem, sau đó cắt tiết, lấy mật pha rượu.

“Nhiều khách nuốt sống luôn cả quả tim rắn đang đập, sau đó mới nhấp rượu”, chị Vân nói. Nhiều thực khách chọn món rắn ăn tất niên vì mùa đông rắn ngủ nên béo (tháng hai, ba là thời kỳ rắn đẻ nên gầy).

Ông Trọng thì tiết lộ: “Bây giờ các nhà hàng tạo nhiều món ăn từ rắn, chứ người Trung Quốc thường chỉ ăn sần gừng, còn gọi là canh gừng. Rắn sau khi cắt tiết, lột da, chặt từng khúc nấu canh gừng. Sau đó lấy từng khúc gặm uống rượu, húp nước canh là cách tốt nhất, tận dụng được chất đạm của rắn”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá