Tàu 3 tỷ thành sắt vụn, cần làm rõ trách nhiệm cán bộ liên quan

TP - Trao đổi với PV Tiền Phong về tàu hút bùn đầu tư nhiều tỷ đồng từ ngân sách sau khi chạy thử nghiệm vẫn đắp chiếu gần 4 năm, bà Trần Thị Quốc Khánh, Ủy viên thường trực Ủy ban Khoa học Công nghệ Môi trường (KHCNMT) của Quốc hội khẳng định đây là sự lãng phí rất lớn và cần làm rõ trách nhiệm của cán bộ liên quan.

Tàu 3 tỷ thành sắt vụn, cần làm rõ trách nhiệm cán bộ liên quan

Bà Khánh nói: Nghiên cứu tàu hút bùn nhằm làm giảm khó khăn, độc hại cho người lao động, cải thiện môi trường thành phố. Do đó, đây là việc rất cần làm. Từ đó có thể khuyến khích phát triển ngành cơ khí, giảm nhập khẩu máy móc thiết bị. Tuy nhiên, sau khi nghiên cứu, thử nghiệm thành công thì tàu lại đắp chiếu bỏ hoang, xuống cấp thì thật sự là lãng phí lớn cả về ngân sách và cả về chất xám trí tuệ của nhà nghiên cứu...

Vừa qua, trong buổi giám sát của Quốc hội tại Hà Nội về hoạt động KHCN, thành phố có báo cáo gì về việc này với đoàn giám sát không, thưa bà?

Không, UBND thành phố Hà Nội không đề cập gì đến vụ việc con tàu hút bùn này. Nếu đưa ra chúng tôi đã có ý kiến ngay.

Theo bà, vì sao lại có tình trạng lãng phí này trong đầu tư cho KHCN tại Hà Nội?

Rõ ràng đây là một minh chứng điển hình về thực thi pháp luật về hành chính công rất yếu, kỷ cương trong thực thi công vụ rất kém. Hội đồng nhân dân giám sát, kiến nghị; Ủy ban nhân dân thành phố nhiều lần có ý kiến chỉ đạo mà sự việc vẫn giẫm chân tại chỗ, không cơ quan nào thực thi! Đây chính là nguyên nhân dẫn đến tàu bị bỏ hoang, xuống cấp. Trong khi đó, quy định về đầu tư cho nghiên cứu, ứng dụng KHCN, kỷ luật cán bộ công chức, sử dụng ngân sách... đã khá đầy đủ. Ba tỷ đồng chi cho nghiên cứu, ứng dụng con tàu hút bùn lấy ra từ ngân sách thành phố do người dân đóng góp. Đây là số tiền không hề nhỏ, nhất là trong bối cảnh kinh tế đang gặp rất nhiều khó khăn.

Bà có kiến nghị gì với thành phố Hà Nội về sự việc này?

Tôi kiến nghị thành phố Hà Nội phải thanh tra công vụ làm rõ trách nhiệm của từng người, từng cơ quan liên quan để xử lý nghiêm theo pháp luật, không chấp nhận tình trạng sử dụng ngân sách đầu tư cho khoa học lãng phí như vậy được.

Cảm ơn bà.

Thành phố Hà Nội yêu cầu báo cáo, làm rõ

Báo Tiền Phong vừa nhận được văn bản số 2529 của UBND thành phố nêu ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc về loạt bài phản ánh của báo đối với dự án đầu tư gần 3 tỷ đồng để nghiên cứu, sản xuất tàu hút bùn. Thành phố Hà Nội yêu cầu Sở KH&CN báo cáo việc thực hiện các chỉ đạo của UBND thành phố về vấn đề này. Trước đó, theo điều tra của PV Tiền Phong, mặc dù đã 2 lần được HĐND thành phố giám sát, kiến nghị khắc phục tình trạng “để hoang” tàu, UBND thành phố nhiều lần có chỉ đạo nhưng sau gần 4 năm bàn giao, con tàu xuống cấp liên tục nhưng sự việc vẫn không được giải quyết, không đưa tàu vào hoạt động gây lãng phí lớn cho ngân sách.

Minh Tuấn

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng