Tàu cá Việt Nam bị 'xua đuổi' ngay tại Hoàng Sa

Sáng 13 - 3, hai tàu đánh cá mang số hiệu QNg 96417TS và QNg 96382TS cắm quốc kỳ Việt Nam, bị tàu hải giám Trung Quốc xua đuổi trong vùng biển Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Thông tin này thậm chí được chính hãng tin Tân Hoa Xã đăng tải.

Tàu cá Việt Nam bị 'xua đuổi' ngay tại Hoàng Sa

> Kết nối vệ tinh cho các tổ, đội tàu cá

Tàu cá của ngư dân Việt Nam. Ảnh minh họa: Nguyễn Đán/TTXVN
Tàu cá của ngư dân Việt Nam. Ảnh minh họa: Nguyễn Đán/TTXVN.

Theo Tân Hoa xã, lúc 7 giờ 30 phút (giờ địa phương) sáng 13-3, biên đội tuần tra hải giám của Trung Quốc phát hiện 2 tàu đánh cá kể trên và vào lúc 10 giờ sáng cùng ngày đã "xua" hai tàu cá Việt Nam khỏi vùng biển đó.

Thông tin này xác nhận việc các tàu hải giám số 262 và 263 đã xâm phạm vùng lãnh hải thuộc chủ quyền của Việt Nam, thậm chí có những hành động trái phép đối với các tàu cá của Việt Nam đang đánh bắt trên phần lãnh hải của mình.

Hai tàu hải giám kể trên cùng tàu hải giám 83 và một trực thăng mang số hiệu Hải giám B-7103, thực hiện cái gọi là "nhiệm vụ tiến hành tuần tra các vùng biển" xung quanh quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam trong chín ngày.

Ngày 7 - 3, Việt Nam một lần nữa khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và nói mọi hoạt động tại các khu vực này mà không được sự đồng ý của Việt Nam là vi phạm chủ quyền của Việt Nam.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lương Thanh Nghị nêu rõ như vậy khi trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc vừa qua một số tàu hải tuần của Trung Quốc thực hiện tuần tra tại Biển Đông, trong đó có khu vực hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

“Việt Nam khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Mọi hoạt động tại các khu vực này mà không được sự đồng ý của Việt Nam là vi phạm chủ quyền của Việt Nam và chúng tôi kiên quyết phản đối,” người phát ngôn nhấn mạnh tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao.

Theo Vietnam+

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng