Tàu Hải quân Nhật, Mỹ cập cảng Tiên Sa

TPO - Chiều nay (15/7), tàu Hải quân Nhật Bản JSDS Shimokita (LST-4002) và tàu USNS Mercy Hải quân Mỹ (T-AH 19) đã cập cản Tiên Sa (Đà Nẵng), tham dự chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2016 (PP16) từ 15 – 28/7.

Tàu JSDS Shimokita của Nhật Bản chuyên chở các phương tiên chiến đấu. Ảnh: Thanh Trần.
Tàu JSDS Shimokita của Nhật Bản chuyên chở các phương tiên chiến đấu. Ảnh: Thanh Trần.

Ngoài ra, tàu bệnh viện Khánh Hòa của Hải quân nhân dân Việt Nam cũng có mặt trong chương trình này.

Tàu USNS Mercy có chiều dài hơn 272m, rộng 32,18m, có bãi đỗ trực thăng. Đây là con tàu bệnh viện di động với 1000 giường bệnh, hơn 1200 y bác sĩ. Tháng 8/2015, tàu USNS đã tới Đà Nẵng.

Trong khi đó, tàu JSDS Shimokita của Nhật Bản có chiều dài 178m, rộng 25,8m, cao 17m chuyên chở các phương tiện chiến đấu, bên trên có thể đậu được hai chiếc trực thăng. Trong lần cập cảng này, Hải quân Nhật cũng đã giới thiệu tàu cứu hộ LCAC, loại tàu có thể di chuyển trên nhiều địa hình với vận tốc tối đa 90km/h. Con tàu này còn là nơi ăn uống, sinh hoạt của người dân trong các thảm họa. Năm 2011, tàu LCAC đã có mặt trong thảm họa sóng thần tại Nhật Bản.

Chương trình Đối tác Thái Bình Dương năm nay có sự tham dự của đại diện nhiều quốc gia đối tác, bao gồm Úc, Canada, Indonesia, Nhật bản, Malaysia, New Zealand, Hoa Kỳ... nhằm mục đích hỗ trợ thành phố Đà Nẵng nâng cao năng lực y tế, điều trị bệnh cho người dân, tăng cường năng lực đối phó thảm họa và hỗ trợ cộng đồng.

Trong những ngày lưu lại Việt Nam, đội ngũ cán bộ PP16 sẽ chào xã giao lãnh đạo UBND TP. Đà Nẵng, chăm sóc răng miệng cộng đồng, sửa chữa, nâng cấp các trạm y tế, giáo dục, trao đổi chuyên môn với các cán bộ quân y... Ngoài ra, đội ngũ này sẽ phối hợp với Việt Nam tổ chức hội thảo về hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa (HA/DR) và diễn tập xử lý khủng hoảng.  

Được biết, đây là năm thứ 3 liên tiếp chương trình Đối tác Thái Bình Dương diễn ra tại Đà Nẵng.

Tàu Hải quân Nhật, Mỹ cập cảng Tiên Sa - ảnh 1 Tàu bệnh viện USNS Mercy Hải quân Mỹ với 1000 giường bệnh neo tại vịnh Đà Nẵng. Ảnh: Thanh Trần.
Tàu Hải quân Nhật, Mỹ cập cảng Tiên Sa - ảnh 2 Tàu cứu hộ LCAC có thể di chuyển trên nhiều địa hình với vận tốc tối đa 90km/h. Ảnh: Thanh Trần.
Tàu Hải quân Nhật, Mỹ cập cảng Tiên Sa - ảnh 3 Hải quân Nhật giới thiệu tàu LCAC tham gia cứu hộ trong thảm họa sóng thần năm 2011. Ảnh: Thanh Trần.
Tàu Hải quân Nhật, Mỹ cập cảng Tiên Sa - ảnh 4 Trong những ngày lưu lại Đà Nẵng, đội ngũ cán bộ PP16 sẽ tham gia nhiều hoạt động cộng đồng. Ảnh: Thanh Trần.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá