Tàu Kiểm ngư Việt Nam tiến sát giàn khoan ở cự ly 2,8 hải lý

TPO - Chiều 30/5, thông tin mới nhất từ Cục Kiểm ngư Việt Nam cho biết, dù bị các tàu Trung Quốc vây ép, ngăn cản quyết liệt, nhưng tàu Kiểm ngư đã tiếp cận giàn khoan trái phép 981 của Trung Quốc ở khoảng cách 2,8 hải lý để thực hiện nhiệm vụ.

Giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc đặt trái phép trên vùng biển Việt Nam. Ảnh: Công Khanh
Giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc đặt trái phép trên vùng biển Việt Nam. Ảnh: Công Khanh

Theo quan sát của lực lượng kiểm ngư, số tàu Trung Quốc tại hiện trường giàn khoan hôm nay là 117 tàu. Trong đó, có 33 tàu hải cảnh, 17 tàu kéo, 13 tàu vận tải, 4 tàu quân sự, 50 tàu cá vỏ sắt.

Số tàu trên có sự dao động so với hôm qua, do Trung Quốc đã điều một số tàu về.

Lực lượng chấp pháp Việt Nam cũng phát hiện một máy bay hoạt động ở khu vực giàn khoan 981. Hiện Trung Quốc vẫn duy trì 4 tàu quân sự, trong đó có 2 tàu hộ vệ tên lửa và 2 tàu quét mìn, hoạt động cách giàn khoan 7 - 10 hải lý.

Cục Kiểm ngư cho hay, khi tàu kiểm ngư Việt Nam tiến vào khu vực giàn khoan từ phía Đông Nam, khi khoảng cách 5 - 6 hải lý, thì bị nhóm tàu của Trung Quốc (tàu hải cảnh, tàu ngư chính, tàu kéo, tàu vận tải) tổ chức áp sát, vây ép.

Tuy nhiên, dù bị tàu Trung Quốc ngăn cản quyết liệt, nhưng lực lượng Kiểm ngư đã tiếp cận giàn khoan ở khoảng cách 2,8 hải lý để thực hiện nhiệm vụ, tuyên truyền nhằm đẩy lui giàn khoan trái phép.

Trong khi đó, tàu cá Trung Quốc tập hợp thành nhóm 35 tàu, cùng 2 tàu hải cảnh ngăn cản, vây ép tàu cá Việt Nam ngay ở cách giàn khoan 30 - 35 hải lý.

Theo Cục Kiểm ngư, hiện các lực lượng chấp pháp của Việt Nam vẫn duy trì đấu tranh, tiếp cận giàn khoan gần hơn để tuyên truyền với cường độ cao.

Cùng đó, các tàu chấp pháp của Việt Nam cũng luôn đề cao cảnh giác trước âm mưu cố tình tạo va chạm của tàu Trung Quốc với tàu chấp pháp của ta.

Cũng trong ngày hôm nay, Chi đội Kiểm ngư số 3 thuộc Chi cục Kiểm ngư Vùng II (Cục Kiểm ngư) đã tổ chức gặp gỡ, động viên khuyến khích các thuyền viên trên tàu cá ĐNa-90152-TS của Đà Nẵng (bị tàu cá Trung Quốc đâm chìm).

Hiện tàu cá này đã kéo về bờ, đang được sửa chữa. Cục Kiểm ngư cùng các lực lượng khác đã tổ chức đưa 10 ngư dân về Đà Nẵng để chăm sóc sức khỏe.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng