Tàu ngư dân bị đâm chìm ở biển Đà Nẵng: Khó xác minh thủ phạm?

TPO - Ngày 12/4, trao đổi với phóng viên Tiền Phong liên quan đến vụ tàu cá QNa - 09191 bị tàu sắt đâm chìm tại biển Đà Nẵng vào tối 8/4, ông Nguyễn Văn Thanh, Phó giám đốc Cảng vụ hàng hải Đà Nẵng cho biết: Công tác xác minh thủ phạm hiện chưa khớp nối được với những thông tin nhận dạng do ngư dân cung cấp. Việc điều tra, xác minh, truy tìm thủ phạm đang gặp khó khăn.

Vị trí xảy ra va chạm khiến tàu QNa 09191 chìm và sơ đồ hành trình của một phương tiên có dấu hiệu bất thường trong đêm 8/4 đang được Biên phòng của khẩu cảng Đà Nẵng điều tra. Ảnh Nguyễn Thành
Vị trí xảy ra va chạm khiến tàu QNa 09191 chìm và sơ đồ hành trình của một phương tiên có dấu hiệu bất thường trong đêm 8/4 đang được Biên phòng của khẩu cảng Đà Nẵng điều tra. Ảnh Nguyễn Thành

“Về nguyên tắc, không chỉ dưới biển mà ngay cả trên bờ khi có tai nạn xảy ra, trách nhiệm hỗ trợ cứu người  là trách nhiệm chung không riêng gì phương tiện gây tai nạn. Trong trường hợp này, tàu sắt sau khi tông va, biết tàu cá chìm mà vẫn bỏ đi để mặc 4 ngư dân không thể chấp nhận được. Ai cũng thấy việc đó không hợp tình, hợp lý và sai quy định”, ông Thanh cho biết.

Theo ông Thanh, ngay trong đêm xảy ra tai nạn, Cảng vụ đã rà soát các tàu mà Cảng vụ đã cấp giấy rời đi để xem có tàu nào nghi vấn. Tuy nhiên, đến nay chưa khớp nối được với những thông tin nhận dạng mà 4 ngư dân cung cấp. Ngư dân xác định tàu vỏ sắt, chiều cao mạn khô 1 – 1,5m, cabin cao 3-4m đây là tàu cỡ nhỏ. Tuy nhiên, ngư dân không nhận dạng chính xác là loại tàu gì. Do đó, không loại trừ những tàu cá vỏ sắt hoặc tàu dịch vụ cung ứng nghề cá vỏ sắt.

Theo ông Thanh, trước thời điểm xảy ra tai nạn có tàu Biên Đông Trader rời càng cảng lúc 19h30, nhưng đây tàu container lớn, so với nhận dạng của ngư dân không phù hợp. Sau thời điểm tàu cá chìm có tàu khác ra nhưng không đi qua khu vực này. Do đó, công tác xác minh các tàu rời cảng chưa có tính trùng khớp để có thể nhận định thủ phạm.

Hiện, cảng vụ Đà Nẵng cũng đã có văn bản gửi cho các cảng vụ hàng hải và các cảng vụ đường thủy nội địa trên cả nước đề nghị phối hợp xác minh xem tàu nào có hành trình đi từ Đà Nẵng có nghi vấn. Ông Thanh cho biết: Công văn đã gửi đi nhưng vẫn chưa nhận được thông tin phản hồi.

“Đối với những trường hợp tai nạn trên biển rất khó. Trong khi đó, thời điểm xảy ra vào buổi tối, ngư dân không nhận dạng được chính xác tàu đâm. Nếu ngư dân nhận dạng được một tên, một chữ cái gì đấy thì còn liên tưởng được. Trường hợp này, ngư dân chỉ nhận dạng tàu sắt, không có thông tin để suy xét, nên dò tìm rất khó” ông Thanh cho biết.

“Đang trong quá trình xác minh, thông tin đang mờ nhạt thì chúng tôi cảm thấy không thuận lợi nên nói khó. Nhưng khó không có nghĩa là không tìm ra hoặc không tìm. Chúng tôi đang tiếp tục xác minh, cố gắng hết sức để tìm thủ phạm” ông Thanh khẳng định.

Riêng về tàu chở  dầu như nghi vấn của ngư dân, ông Thanh cho biết: nguyên tắc tàu dầu khi rời cảng thì phải làm thủ tục, nhưng ngày 8/4 Cảng vụ không cung cấp thủ tục cho tàu dầu nào rời cảng. Rà soát trong khu vực chưa có tàu dầu nào có nghi vấn liên quan. Do đó, tất cả các phương tiện, kể cả tàu cá vỏ sắt và tàu hậu cần nghề cá vỏ sắt, tàu hút cát, hút bùn sẽ phối hợp với biên phòng và cảng vụ nội địa để xác minh kỹ.

Trong khi đó, Thượng tá Nguyễn Thành Đính, Chỉ huy trưởng Biên phòng cửa khẩu cảng Đà Nẵng cho biết: Hiện lực lượng biên phòng đang điều tra độc lập để tìm tàu sắt đâm chìm tàu cá. Khi có kết quả điều tra xác mình sẽ cũng cấp thông tin cụ thể.  

Tàu ngư dân bị đâm chìm ở biển Đà Nẵng: Khó xác minh thủ phạm? - ảnh 1 Các ngư dân tàu QNa 09191 được cứu sống, làm việc với lực lượng Biên phòng lúc 23h tối ngày 8/4. Ảnh Nguyễn Thành
Như Tiền Phong đã thông tin khoảng 22h ngày 8/4, ba ngư dân trên tàu cá QNa 09191do ông Nguyễn Hữu Mười (Tam Tiến, Núi Thành, Quảng Nam) làm chủ đã được tàu cá QNa 091324 và lực lượng Biên phòng thuộc Trạm biên phòng cửa khẩu cảng Tiên Sa (Đà Nẵng) đưa vào bờ an toàn. Trước đó, khoảng từ 20h30 đến 21h, tàu cá QNa 09191 bị một tàu vỏ sắt đâm chìm khi đang di chuyển vào bờ. Sau khi đâm tàu cá, tàu sắt bỏ đi. Tàu cá QNa -09191 chìm, 4 ngư dân nhảy xuống biển. Riêng ngư dân Phan Thanh Phụng tự bơi vào bờ kêu cứu. 3 ngư dân còn lại sau đó được tàu cá và tàu biên phòng ứng cứu đưa vào bờ an toàn. Các ngư dân cho biết: tàu sắt đâm chìm nghi là tàu chở dầu.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng