Tàu Sunrise 689 thoát hiểm, về đến vùng biển Việt Nam

TPO - 5 giờ sáng nay, thuyền trưởng Quyết Thắng liên lạc về công ty Cổ phần đóng tàu thủy sản Hải Phòng thông báo tàu Sunrise đã thoát khỏi cướp biển song toàn bộ thiết bị định vị trên tàu đã bị phá hủy.

Tàu Sunrise 689 chiều tối nay sẽ về tới vùng biển Vũng Tàu
Tàu Sunrise 689 chiều tối nay sẽ về tới vùng biển Vũng Tàu

Thông tin ban đầu cho biết, thuyền trưởng Nguyễn Quyết Thắng đã dùng điện thoại di động (đầu số Việt Nam) gọi điện về Công ty thông báo tàu đã thoát khỏi nguy hiểm.

Thuyền trưởng cho biết tàu đã bị cướp biển khống chế phá hỏng hết thiết bị thông tin liên lạc và định vị.

Sau khi lấy đi một số lượng dầu trên tàu, cướp biển đã trả tự do cho con tàu và 18 thuyền viên. Tuy nhiên, thuyền trưởng không biết được vị trí con tàu đang ở đâu do thiết bị định vị không còn hoạt động.

Công ty cổ phần đóng tàu thủy sản Hải Phòng nhờ cơ quan viễn thông xác định vị trí của số điện thoại thuyền trưởng gọi về mới rõ vị trí tàu ở vùng biển Cà Mau, cách đất liền khoảng 67 hải lý.

Ông Nguyễn Vũ Điệp, cán bộ Công ty Cổ phần đóng tàu thủy sản Hải Phòng cho biết, thuyền trưởng thông báo có 2 thuyền viên trên tàu bị thương nhẹ. Khoảng chiều tối nay, Sunrise 689 sẽ về tới Vũng Tàu.

Cán bộ Công ty đang chuẩn bị vào Vũng Tàu làm thủ tục đón con tàu thoát nạn trở về. Theo ông Điệp, các thuyền viên trên tàu cũng đã liên lạc, thông báo cho gia đình.

Trước đó, chiều 2/10, tàu Sunrise 689 chở hơn 5.200 tấn dầu Gasoil từ cảng Horizon về vụng neo AWQI Singapore hoàn tất thủ tục biên phòng và đã rời khỏi Singapore vào chiều tối theo hành trình về bến phao xăng dầu của Công ty Hưng Phát tại Cửa Việt (Quảng Trị).

Tuy nhiên, đến 12 giờ trưa hôm sau 3/10, tàu đã không gửi báo cáo trưa về Công ty theo đúng quy định.

Công ty cổ phần đóng tàu thủy sản Hải Phòng đã nhiều lần gửi email cho tàu nhưng hệ thống báo không thể gửi email đến tàu qua hệ thống Inmarsat-C. Chủ tàu đã liên hệ với đài Thông tin Duyên Hải khu vực Hải Phòng để liên lạc trực tiếp với tàu cũng không được.

Sau nhiều lần tìm mọi cách liên lạc với tàu không được, chiều 5/10, chủ tàu đã thông báo việc tàu mất liên lạc tới Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam. Các cơ quan chức năng đã tiến hành ngay các biện pháp tìm kiếm nhưng cũng không nhận được phản hồi.

Ngày 7/10, Cục Hàng hải đã gửi văn bản đề nghị Chính quyền Hàng hải các nước Indonesia, Singapore, Malaysia hỗ trợ tìm kiếm con tàu mất liên lạc.

Theo thông tin từ Ban điều phối an ninh hàng hải Indonesia, thông tin phản hồi cuối cùng cơ quan này thu được từ tàu Sunrise 689 là lúc 13 giờ 21 phút ngày 3/10, tàu đang ở vị trí cách bờ biển Singapore khoảng 130 hải lý.

Theo Công ty cổ phần đóng tàu thủy sản Hải Phòng, vị trí này nằm chệch hướng với tuyến hải trình của tàu từ Singapore về Việt Nam. 

> XEM THÊM: Nóng lòng chờ tin tàu Sunrise 689

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá