Tàu xe cận Tết: Nam chầu chực - Bắc thảnh thơi

TP - Trong khi nhiều bến xe ở phía Nam đang quá tải, vì tiếp hàng chục nghìn hành khách (HK) đến mua vé, chờ đợi vật vờ, thì ở phía Bắc, Ga Hà Nội vẫn đủ thời gian xử lý việc đổi vé cho sinh viên.

Bốn anh Trần Văn Chính, Trần Văn Kiên, Trần Văn Kha và Lê Trọng Xuân (xóm hai, thôn Đồng Phú, xã Độc Lập, huyện Hưng Hà) cùng đến Bến xe miền Đông (BXMĐ) mua vé về Thái Bình vào lúc chín giờ sáng thì được bộ phận bán vé của Hợp tác xã Vận tải Kiến Xương (Thái Bình) thông báo xe khởi hành lúc 12 giờ trưa đã hết vé.

Cuối cùng, bốn người đành mua vé chuyến tối, rồi ngủ vật vờ ở bến xe, bên lỉnh kỉnh quà Tết. Anh Chính (49 tuổi) rầu rĩ: “Tôi chờ hơn 10 giờ cũng mệt mỏi và sốt ruột lắm nhưng không lẽ lại vác hành lý trở lại công trường”.

Bà Mai Thị Thu (70 tuổi) từ TP Vũng Tàu (Bà Rịa- Vũng Tàu) đến BXMĐ lúc tám giờ sáng thì vé xe đò về huyện Kỳ Hà (tỉnh Quảng Ngãi) mà bà cần mua trong ngày 17/1 cũng hết.

May mắn có người hướng dẫn và bà mua vé đi TP Quảng Ngãi với giá 330 nghìn đồng/vé, nhưng cũng phải đợi hơn bảy tiếng đồng hồ mới có xe.

Trái với cảnh chờ đợi này, ở ga Hà Nội, nhiều người đi tàu hoàn toàn không phải xếp hàng chờ mua vé. Hành khách (HK) đến mua vé đều được giải quyết khá sớm, sau khi lấy giấy đánh số thứ tự.

Có mặt ở Ga Hà Nội vào cuối chiều qua, dễ thấy cò vé vẫn mời chào khách mua, song gần như tất cả HK đều lắc đầu.

Cận Tết, song bà Phùng Thị Lý Hà-Phó trưởng Ga Hà Nội vẫn có đủ thời gian xử lý việc đổi vé cho sinh viên quê ở Bình Định (đổi vé đi chuyến tàu chiều 17/1 sang chuyến tàu đi chiều 18/1), các nhân viên khác vẫn chỉ làm việc đều đều. 

Ông Thượng Thanh Hải – Phó GĐ BXMĐ TPHCM, thừa nhận, có tình trạng nhiều HK phải chờ đợi xe nhiều giờ trong bến sau khi mua được vé, bởi các xe phải chạy đúng giờ. “Hôm qua (16/1), do ùn tắc giao thông trên Đèo Cả suốt nhiều giờ, một số chuyến xe không kịp quay về để đón khách đúng giờ.

Chúng tôi điều động một số xe khách ở tuyến khác vào bến đón HK. Vì thế, xe khởi hành chậm 15- 20 phút so với quy định.

Không lo thiếu xe, vé tàu

Theo bà Phùng Thị Lý Hà, tính đến chiều 17/1, vé tàu tuyến Hà Nội- TPHCM và từ Hà Nội về các tỉnh khác đều vẫn còn thừa nhiều. Bên cạnh việc thừa vé các tuyến ngắn, năm nay, ngành đường sắt cho phép cắt vé ở các tuyến dài (Hà Nội - TPHCM và ngược lại) thành các tuyến ngắn hơn. Mật độ khách đổ về quê ăn Tết có vẻ không còn quá tải như năm ngoái.

Theo ước tính của ông Thượng Thanh Hải, lượng HK đổ về BXMĐ trong ngày 17/1 có thể đạt 33.400 lượt người, đông hơn so với ngày 16/1 và tăng khoảng 67% so với thời điểm bình thường.

Hiện nay, các tuyến xe đi về các tỉnh xa (miền Bắc, miền Trung, Tây Nguyên) lượng HK đều tăng cao, trong khi số vé tết các đơn vị bán trước đến ngày 17/1 mới đạt khoảng 6.000 vé.

Ông Hải nhận định: “Vé bán trước được ít là do, Tết năm nay, học sinh sinh viên được nghỉ sớm; thêm vào đó hàng loạt công nhân mất việc phải về quê sớm nên lượng khách tăng đều”.

Lãnh đạo BXMĐ khẳng định, dù trường hợp xấu nhất xảy ra, bến xe vẫn đủ khả năng phục vụ HK đến người cuối cùng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá