Tàu xe ngày Tết ở Hà Nội: 'Dễ thở'

TPO- Cứ khi Tết cận kề là người dân về quê quá quen cảnh nhồi nhét, chặt chém giá. Tuy nhiên, theo các bến xe cho biết, Tết Kỷ Sửu này sẽ không có hiện tượng vỡ bến, thiếu xe như trước…

Theo nhân viên kiểm soát tuyến xe Hải Phòng – Thái Bình, bến xe Giáp bát cho biết, năm nay lượng xe lưu thông nhiều, bến đông, đồng thời các tỉnh đều có xe chạy thẳng nên sẽ không thể có hiện tượng thiếu xe và o ép, tăng giá bắt chẹt khách như mọi năm.

Còn ông Nguyễn Văn Long, Phó Giám đốc Bến xe Lương Yên cho biết, tính đến thời điểm 25 tết âm lịch nhưng số lượng khách về quê vẫn ở mức trung bình. Ông Long cho biết, lượng khách đi cao điểm chỉ vào ở ba ngày cuối là từ 27-29 tết. Dù lượng khách tăng 20% so với những ngày đầu tháng 1 nhưng giá vẫn giữ nguyên và có giảm giá 10% cho các đối tượng khách trong diện ưu tiên như: thương binh, học sinh sinh viên,…

Đặc biệt nếu khách mua vé trong bến – nhà xe có thể đảm bảo giá và số lượng người trên xe. Nhưng do tâm lý khách thường muốn ra xe, xem chất lượng xe, chọn ghế đầu do đó chỉ có 50% khách mua vé trong bến còn đâu lên xe mới mua, hay hiện tượng lên xe dọc đường thì bến xe không thể kiểm soát.

Tuy nhiên ông Long cũng cho biết “Khách hàng có thể gọi điện đến đường dây nóng của bến xe, nếu đúng chúng tôi sẽ xử lí và bồi thường cho khách”.

Trong ngày 25 âm lịch bến xe Lương Yên đã có khoảng 6-7 nghìn lượt khách. Trong vài ngày tới, ông Long cho biết có thể lên tới 10-12 ngàn lượt khách bắt xe về quê ăn Tết trong dịp Tết Kỷ Sửu này – trong tầm đáp ứng của bến. Ông khẳng định: “Năm nay khó có thể xảy ra hiện tượng “vỡ bến” hay quá tải như mọi năm”.

Đồng thời theo ghi nhận tại Ga Hà Nội trong ngày 26 Tết cho thấy không có hiện tượng ùn tắc, tranh giành vé như mọi năm.  Anh Huân – lái xe ôm kiếm tết ở ga Hàng cỏ cho hay: “năm nay chỉ thấy ngày 21 và 22 là khách đầy bến, còn đâu bình thường như mọi ngày. Mà cuối năm bán hàng ế ẩm nên nhiều người lao động như đồng nát, hàng rong, cửu vạn đã phải về quê từ nhiều ngày trước nên giảm lượng lớn khách đi lại”.

Bên cạnh đó phải kể đến phần đông người dân nghỉ làm về quê sớm hay đặt vé trước, mua vé qua công ty du lịch… khiến lượng người đến bến trong những ngày này giảm đáng kể.

Anh Vũ Gia Minh (Thái Bình) tâm sự “năm nay tôi phải nghỉ phép 2 ngày về quê sớm chứ như 29 Tết năm ngoái tôi phải đợi từ 7h sáng đến 12 h trưa mà không thể lên xe. Quá bức xúc, tôi lấy xe máy đi về không đợi xe nữa”. Cũng anh Minh cho biết, năm ngoái những người bạn cùng về với anh phải đợi đến chiều mới lên được xe về nhà.

Lường trước cảnh đi lại đông đúc những ngày cuối năm, vợ chồng chị Nguyệt có thói quen đặt vé tàu về quê trước Tết đúng một tháng, chị nói “Hồi đầu, tôi cũng chủ quan đợi sát ngày về mới mua vé thì đã chẳng còn mà có thì mình cũng không được chọn chỗ. Nên những năm nay tôi mua vé trước cho lành”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá