Tàu chở chủ tịch Nguyễn Văn An bị nạn do đi không đúng luồng

Đây là nguyên nhân được ông Nguyễn Thành Lập - GĐ Cty Đảm bảo giao thông đường thủy Hải Phòng khẳng định tại Công văn gửi đến cơ quan chức năng.

Khoảng 7h20 ngày 26/6, tàu du lịch cao tốc cánh ngầm Victory 1088 (Tân Hải 02) của Cty LD tàu cao tốc vận chuyển hành khách Tân Hải (số 1A, Bến Bính, Hồng Bàng, Hải Phòng) chở đoàn khách gồm gia đình Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An cùng một số đồng chí lãnh đạo, chuyên viên Văn phòng Quốc hội sau kỳ nghỉ mát đang trên đường từ đảo Cát Bà về Hải Phòng đã bị đắm do va phải đá ngầm.

Báo Tiền Phong đã nhận được công văn hồi âm của Cty LD tàu cao tốc vận chuyển hành khách Tân Hải do TGĐ Nguyễn Thị Hồng Yến ký. (Công văn không có số và ngày tháng ký).

Trong công văn, bà Yến cho rằng: Đăng kiểm của tàu Victory 02 đến ngày 18/12/2005 mới hết hạn; Nguyên nhân dẫn đến sự cố tàu Victory bị đắm do va phải đá ngầm là do sự cố về thiên nhiên và tàu đi đúng luồng. PV báo Tiền Phong không đến làm việc với Cty nhưng trong bài lại dẫn lời TGĐ Nguyễn Thị Hồng Yến.

Báo Tiền Phong thông tin lại như sau: Tàu Victory 02 đến ngày 08/12/2005 mới hết hạn đăng kiểm như phản ánh của quý Cty là đúng. Tiền Phong xin cáo lỗi và đính chính lại thông tin về tàu Victory 02 đã hết hạn đăng kiểm.

Về nguyên nhân dẫn đến tàu Victory 02 bị đắm do va phải đá ngầm, tại Công văn số 17/BC/GTĐT (ngày 27/6/2005) gửi đến cơ quan chức năng do GĐ Cty Đảm bảo giao thông đường thủy Hải Phòng Nguyễn Thành Lập ký đã khẳng định: “Nguyên nhân xảy ra sự cố bị nạn của tàu Tân Hải có thể khẳng định được là do thuyền trưởng không đi đúng luồng theo báo hiệu chỉ dẫn (tại vị trí tàu bị nạn, hai bên bờ đều được lắp đặt báo hiệu chỉ dẫn, số báo hiệu 15A và 24 A). Nếu thuyền trưởng đi theo báo hiệu chỉ dẫn thì không xảy ra như nêu trên”.

Như vậy, việc tàu bị nạn là do nguyên nhân chủ quan từ phía lái tàu chứ không phải do sự cố về thiên nhiên.

Chiều 27/6, PV báo Tiền Phong cùng PV báo Thanh Niên và báo Đầu tư đã làm việc trực tiếp với bà Nguyễn Thị Hồng Yến, TGĐ Cty LD tàu cao tốc vận chuyển hành khách Tân Hải tại trụ sở số 6 Cù Chính Lan, Hồng Bàng, Hải Phòng.

Tại buổi làm việc, bà Yến đã cung cấp khá đầy đủ tài liệu liên quan đến con tàu cho các PV và còn gửi danh thiếp để tiện liên lạc công việc.

Cần lưu ý, về con tàu Victory 1088 (Tân Hải 02), ngày 24/3/2005, Sở GTCC Hải Phòng đã có Công văn số 30/ĐK/2005 gửi UBND TP Hải Phòng và đề nghị Chi cục Đăng kiểm số 10 (Cục Đăng kiểm Việt Nam) ra quyết định dừng hoạt động chở khách của tàu cho đến khi chủ tàu khắc phục hậu quả tồn tại... (Trước đó, ngày 17/3/2005, tàu Victory 1088 đã gặp sự cố nghiêm trọng).

Đề nghị cơ quan chức năng cần kiểm định thận trọng khi đưa tàu Victory 1088 vào hoạt động. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá