Tây Nguyên quyến rũ với mùa dã quỳ vàng rực

TP - Tây Bắc, Việt Bắc cũng có dã quỳ nhưng không ở đâu loài hoa này tươi tốt, vàng rực khắp mọi ngả đường, trở thành biểu tượng của xứ sở như ở miền đất Tây Nguyên hùng vĩ. Những ngày cuối tháng 11 này, dã quỳ nở rộ khắp các cung đường báo hiệu mùa khô đã chạm ngõ đại ngàn Tây Nguyên.

Tây Nguyên quyến rũ với mùa dã quỳ vàng rực

Đất đỏ bazan màu mỡ nên cây cối ở Tây Nguyên tươi tốt hơn mọi miền. Dã quỳ cũng thế, thân cây to và cao 3-4m, lá xanh mướt, cứng cáp. Tiết trời càng khô và gió càng lớn thì hoa quỳ càng thắm sắc mà gió cao nguyên cứ lồng lộng. Bởi thế không ở đâu hoa quỳ lại sum suê, vàng rực đến thế. Chỉ là loài hoa hoang dại nhưng dã quỳ từng là biểu tượng của Festival hoa Đà Lạt và sắp có lễ hội của riêng mình trong những ngày tới lại Chư Đăng Ya (huyện Chư Pah, Gia Lai).

Dễ dàng tìm thấy các khóm hoa dã quỳ ở nhiều góc phố, con đường nhưng để đắm mình trong sắc vàng miên man, hãy tìm đến vùng ngoại ô, nơi loài hoa hoang dại này nở bạt ngàn trên các sườn đồi, vách núi. Từ trên triền đồi cao nhìn xuống thung lũng có thể thấy màu vàng của dã quỳ lấn át tất cả.

Dã quỳ vàng hòa sắc với đất đỏ bazan, với màu xanh vời vợi của bầu trời cao nguyên mùa khô và thảm mây trắng bồng bềnh tạo nên những bức tranh thiên nhiên tuyệt mỹ. Vì thế mà vào khoảng cuối tháng 11, đầu tháng 12 hằng năm, du khách khắp mọi miền lại đổ về Tây Nguyên, đặc biệt là giới văn nghệ sĩ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng