Tây Ninh : Lợn chết bất thường không phải do bệnh tai xanh

TPO - Chiều 7/8, Phó Cục trưởng Cục Thú y Đậu Ngọc Hào cho biết kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm trên đàn lợn chết bất thường tại Tây Ninh vừa qua là do dịch tả lợn chứ không phải do bệnh tai xanh.

Kết quả mẫu xét nghiệm cho thấy có 4/5 mẫu dương tính với bệnh dịch tả lợn và âm tính với dịch tai xanh. Cũng theo ông Hào, Tổ chức Nông lương thế giới (FAO) đã đồng ý cử một đoàn chuyên gia thời gian tới sang Việt Nam để phối hợp nghiên cứu bệnh tai xanh ở lợn.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm chiều nay, ông Hào cũng đề nghị Bộ Y tế hợp tác cung cấp các mẫu bệnh phẩm của các bệnh nhân bị nhiễm liên cầu khuẩn ở lợn để cùng tìm hiều nguyên nhân, cơ chế lây nhiễm bệnh.

Đại diện Cục Thú y cũng cho công bố kết quả điều tra sơ bộ đối với 27 mẫu bệnh phẩm được lấy từ các đàn lợn của những gia đình bệnh nhân nhiễm liên cầu khuẩn (miền Bắc) và trên đàn lợn ốm trong khu vực có dịch ở Huế và Quảng Ngãi thời gian qua.

Kết quả cho thấy, có 5/27 mẫu có chứa liên cầu khuẩn. Đáng chú ý, Quảng Nam là địa phương có dịch liên cầu khuẩn trên diện rộng nhưng các mẫu xét nghiệm đều không thấy có chứa loại virus này trong khi có tới 2 mẫu lấy tại Thừa Thiên Huế có liên cầu khuẩn Streptococcus suis tuýp 2 (có khả năng lây sang người).

Nửa tháng nữa có thể công bố hết dịch cúm gia cầm trên toàn quốc?

Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Bùi Bá Bổng, dịch bệnh trên lợn đang có những tín hiệu tích cực đáng mừng. Hiện chỉ còn hai tỉnh là Quảng Nam và Quảng Ngãi còn có dịch lợn tai xanh (PRRS). Về dịch cúm gia cầm, hiện nay trên cả nước chỉ còn 15 xã có dịch.

Theo ông Bổng, nếu tình hình khả quan và không có ổ dịch mới nào phát sinh thì từ 10 đến 15 ngày nữa là có thể công bố hết dịch cúm gia cầm trên toàn quốc.

Tuy nhiên, theo ông Bổng, điều đáng lo ngại hiện nay là tuy dịch cúm gia cầm đã được khoanh vùng, khống chế tốt nhưng tỷ lệ người tử vong do cúm gia cầm lại cao (4/7 trường hợp).

Đại diện Bộ NN&PTNT cũng đề nghị Viện Thú y Trung ương sớm công bố kết quả công cường độc vaccine trên gia cầm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá