TĐT Dân số và nhà ở: Lần đầu tiên có quan sát viên LHQ

Đúng 7 giờ sáng hôm nay 1/4, hơn 13.000 điều tra viên và cán bộ giám sát của Hà Nội đã có mặt tại UBND 29 quận, huyện sẵn sàng bước vào cuộc Tổng điều tra (TĐT) dân số và nhà ở qui mô lớn nhất trong vòng 10 năm trở lại đây.

Điều tra viên thực hiện điều tra tại hộ gia đình ở phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội. Ảnh: Hồng Kỳ-TTXVN 

Đi theo đoàn giám sát của Ban Chỉ đạo Trung ương, Ban chỉ đạo của thành phố về TĐT và đoàn quan sát viên của Liên hợp quốc.

Quan sát viên của Liên hợp quốc nhập cuộc

Ngay trong sáng 1/4, đoàn quan sát viên của Liên hợp quốc đã chia hai nhóm đi trực tiếp các xã, phường của huyện Gia Lâm và quận Thanh Xuân.

Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về TĐT kiêm Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Đỗ Thức cho biết: Do tầm quan trọng trọng đặc biệt của TĐT nên lần đầu tiên trong lịch sử TĐT, các quan sát viên đến từ các cơ quan của Liên hợp quốc đã trực tiếp xuống các địa bàn và giám sát các phỏng vấn của các điều tra viên.

Ông Thức nhấn mạnh: Sự có mặt trực tiếp của các chuyên gia Liên hợp quốc trong TĐT sẽ giúp các tổ chức quốc tế có những đánh giá khách quan nhất về TĐT tại Việt Nam.

Chất lượng Điều tra viên được khẳng định

Sau khi trực tiếp chứng kiến cuộc phỏng vấn cho phiếu điều tra mẫu (57 câu hỏi) giữa điều tra viên là anh Nguyên Huy Tam (35 tuổi) với chủ hộ Bùi Thị Mộng (sinh năm 1939) tại thôn Vàng, xã Cổ Bi, huyện Gia Lâm, Tiến sĩ Suzette Mitchell, Giám đốc Văn phòng Quốc gia Quỹ Phát triển phụ nữ Liên hợp quốc ( UNIFEM) khẳng định:

Với việc nắm vững nội dung TĐT, điều tra viên của Việt Nam đã hoàn thành tốt cuộc phỏng vấn với chủ hộ theo đúng các quy trình, điền đầy đủ các thông tin cần thiết; đồng thời tạo được quan hệ cởi mở với chủ hộ để khai thác thông tin tốt nhất.

Trực tiếp chứng kiến các cuộc phỏng vấn, các giám sát viên đến từ Tổng cục Thống kê và huyện Gia Lâm cũng khẳng định: Các điều tra viên đã thực hiện đúng qui trình và các yêu cầu của TĐT. Các câu hỏi đều đảm bảo chất lượng, rõ ràng giúp chủ hộ trả lời dễ dàng. Điều này chứng tỏ công tác tuyển chọn và tập huấn điều tra viên đã được Hà Nội làm tốt.

Yếu tố thành công ban đầu là tuyên truyền

Mặc dù thôn Vàng, xã Cổ Bi nằm cách khá xa trung tâm huyện Gia Lâm nhưng khi đoàn công tác đến làm việc, người dân ở đây đã sẵn sàng và nhiệt tình trả lời các câu hỏi của điều tra viên cũng như các giám sát viên.

Bà Bùi Thị Mộng cho biết: Những ngày qua, bà con trong thôn đã được tuyên truyền rất kỹ về ý nghĩa của TĐT và trách nhiệm của người dân trong TĐT. Chính vì vậy, bà đã sắp xếp lịch đi làm cỏ đỗ sang buổi chiều để ở nhà tiếp điều tra viên.

Mặc dù nhận được sự ủng hộ của người dân Thủ đô trong TĐT nhưng Hà Nội vẫn còn rất nhiều khó khăn ở phía trước. Theo ông Công Văn Mùi, Phó trưởng Ban chỉ đạo TĐT thành phố Hà Nội, khó khăn lớn nhất cho công tác điều tra chính là địa hình của Thủ đô trải rộng trên 577 xã phường, với khoảng 1,6 triệu hộ dân.

Thêm vào đó, Hà Nội cũng là một trong những thành phố tập trung lao động ngoại tỉnh lớn nhất cả nước, do vậy điều tra viên sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi phỏng vấn các dạng nhân khẩu đặc biệt này.

Ngay trong buổi sáng ra quân, một khó khăn mới phát sinh được các điều tra viên cho biết chính là nhiều chủ hộ (thường là những người cao tuổi ở ven đô) không thể nhớ chính xác ngày tháng năm sinh của chính mình. Vì vậy, điều tra viên sẽ phải tốn thêm công sức để tra lại hộ khẩu gốc nhằm xác minh thông tin.

Được biết, Ban Chỉ đạo thành phố và các đoàn giám sát sẽ tiếp tục đi kiểm tra 19/29 quận, huyện của thành phố trong 3 ngày liên tục để đảm bảo kết quả TĐT đạt chất lượng tốt nhất.

Theo TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá