Tệ nạn mại dâm diễn biến phức tạp

TPO - Theo nhận định của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, trong năm năm tới, tệ nạn mại dâm ngày càng diễn biến phức tạp, đa dạng về hình thức và ngày càng tinh vi hơn.

Đại tá Vũ Viết Phàng – Trưởng Phòng phòng ngừa và đấu tranh chống tệ nạn xã hội. Ảnh: Tuấn Nguyễn
Đại tá Vũ Viết Phàng – Trưởng Phòng phòng ngừa và đấu tranh chống tệ nạn xã hội. Ảnh: Tuấn Nguyễn

> Người ép nhân viên xăm rết bị điều tra môi giới mại dâm

Đại tá Vũ Viết Phàng – Trưởng Phòng phòng ngừa và đấu tranh chống tệ nạn xã hội. Ảnh: Tuấn Nguyễn
Đại tá Vũ Viết Phàng – Trưởng Phòng phòng ngừa và đấu tranh chống tệ nạn xã hội. Ảnh: Tuấn Nguyễn.

Đó là nhận định của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội – Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm – Bộ Công an tại “Hội nghị tập huấn các Phóng viên, Báo Đài về công tác tuyên truyền phòng, chống mại dâm giai đoạn 2011-2015” diễn ra sáng nay (23-12).

Đại tá Vũ Viết Phàng – Trưởng Phòng phòng ngừa và đấu tranh chống tệ nạn xã hội cho biết, ngoài "dân" chuyên nghiệp, đối tượng tham gia bán dâm cũng đa dạng hơn, như học sinh, sinh viên, cán bộ công chức, người nước ngoài. Địa điểm bán dâm cũng đa dạng hơn (nhà nghỉ, nhà trọ, khách sạng lớn, và cả nhà riêng của gái bán dâm).

Cùng với đó, đối tượng mua dâm cũng ngày càng đa dạng hơn cả về thành phần, nghề nghiệp và độ tuổi. Hình thức bán dâm "uyển chuyển", cố định và cả lưu động. Các gái mại dâm tự tổ chức, tiếp thị. Vì vậy, công tác đấu tranh loại tội phạm này cũng phức tạp hơn, nhất là ở các thành phố lớn như: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, các tỉnh giáp ranh hai địa bàn này và ở một số khu du lịch, nghỉ mát như Đồ Sơn (Hải Phòng), Sầm Sơn (Thanh Hóa), Cửa Lò (Nghệ An), Quất Lâm (Nam Định), Đại Lải (Vĩnh Phúc), Bãi Cháy (Quảng Ninh), Vũng Tàu, Cần Thơ, Nha Trang.

Các tổ chức, đường dây hoạt động mại dâm chuyên nghiệp ngày càng tinh vi hơn. Chúng triệt để lợi dụng công nghệ cao như internet, điện thoại di động để môi giới mại dâm.

Đáng lưu ý, trên địa bàn TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh xuất hiện đối tượng mại dâm là học sinh, sinh viên. Do ăn chơi, đua đòi, hưởng thụ, thất học, không công ăn việc làm, hoặc kinh tế khó khắn,dân trí thấp mà các đối tượng này bị dụ dỗ vào con đường mại dâm.

Hình thức mại dâm phổ biến nhất là “gái gọi”. Nhóm đối tượng này có xu hướng thoát ly khỏi sự chỉ đạo của chủ nhà hàng, khách sạn. Đối tượng chăn dắt, môi giới, gái mại dâm liên kết với nhau thành nhóm hoạt động đan xen hoặc có sự móc nối với hướng dẫn viên du lịch với những đường dây “gái gọi” để cung cấp gái bán dâm cho khách du lịch.

Ngoài ra, nhóm đối tượng hoạt động mại dâm trong khách sạn liên doanh với nước ngoài hoạt động kín đáo, tinh vi, phức tạp, chỉ bán dâm với người nước ngoài thông qua “má mì” điều hành, môi giới.

Thời gian gần đây, xuất hiện một số ổ nhóm mại dâm đều là nam giới gây mất trật tự an tòan xã hội. Nhiều vụ do ghen tuông đã gây ra án mạng nghiêm trọng.

Mạnh tay

Theo Đại tá Vũ Viết Phàng, lực lượng công an cần phải đẩy mạnh công tác nghiệp vụ cơ bản theo chiều sâu, xác định các đối tượng và địa bàn trọng điểm để có biện pháp giải quyết triệt để. Tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát để truy quét gái mại dâm hành nghề lưu động. Phối hợp với các đơn vị quản lý mạng, an ninh mạng để ngăn chặn, tháo gỡ các trang website và thông tin quảng bá văn hóa phẩm đồi trụy….

Theo sối liệu thống kê, cả nước hiện có khoảng 53.000 nữ nhân viên phục vụ tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ (tăng 5.000 nhân viên so với năm 2009); trong đó có 3.500 cơ sở và 6.983 nữ nhân viên nghi hoạt động mại dâm; Lập hồ sơ quản lý 1.353 đối tượng có biểu hiện chứa mại dâm. 932 đối tượng có biểu hiện môi giới mại dâm và 2.065 gái bán dâm chuyên ngiệp (tăng hơn 1.100 hồ sơ so với năm 2009).

Cả nước hiện có trên 83.000 cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện. Trong đó, khách sạn là 4.284, nhà nghỉ: 9.527, nhà trọ: 37.852, nhà hàng: 719, vũ trường: 70, karaoke: 6.060, cà phê giải khát: 4.533, cơ sở massage: 1.883, còn lại là cơ sở kinh doanh dịch vụ khác (tăng 18.000 cơ sở so với năm 2009).

TP Hà Nội hiện nay có 264 cơ sở có biểu hiện hoạt động mại dâm trong tổng số trên 28.000 cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện, nhạy cảm liên quan đến hoạt động mại dâm; Lập hồ sơ quản lý 172 đối tượng có biểu hiện chứa, môi giới mại dâm.

TP Hồ Chí Minh có 25.000 cơ sở kinh doanh dịch vụ, ước tính có trên 20.000 nữ tiếp viên. Trong đó, có 50% là các cô gái ở các địa phương khác đến.

Trên tuyến biên giới Việt – Trung và Việt Nam – Campuchia lực lượng biên phòng đã đưa vào diện quản lý trên 200 nhà hàng có biểu hiện hoạt động mại dâm, buôn bán phụ nữ trẻ em ra nước ngoài hoạt động mại dâm.

Theo thống kê, từ năm 2006 đến 2010, lực lượng Công an các cấp phát hiện 4.219 ổ mại dâm với 17.394 đối tượng. Trong đó, chủ chứa và môi giới mại dâm: 3.139 đối tượng; gái bán dâm: 7.479 đối tượng; khách mua dâm: 5.671 đối tượng. Truy tố: 2.812 vụ với 3.682 đối tượng. Xử lý hành chính: 1.407 vụ với 13.267 đối tượng. Đưa 5.140 gái mại dâm vào cơ sở chữa bệnh.

Trong tháng 11-2011, lực lượng Công an các cấp phát hiện 717 ổ mại dâm, xử lý 2771 đối tượng.


Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá